Liên hệ

Admin Cộng Đồng Chia Sẻ Cách Kiếm Tiền Online 101

Gọi ngay

Bất cứ ai làm trong lĩnh vực marketing cũng biết rằng đây là một ngành luôn thay đổi. Một marketer phải ngoài việc nắm vững chuyên môn còn cần phải biết chạy theo xu hướng. Có như vậy doanh nghiệp của họ mới có thể tiếp cận được khách hàng mục tiêu và phát triển nhanh chóng.

TikTok là một xu hướng không chỉ những người làm Marketing mà bất cứ ai cũng ít nhất một lần nghe nói đến. TikTok là ứng dụng được tải xuống nhiều nhất vào tháng 1 năm 2020 và ước tính TikTok có khoảng 800 triệu người dùng hoạt động. Điều đó nghĩa là gì? Nền tảng này có sức hút hơn cả Twitter và Pinterest.

Nếu khách hàng của bạn ở trong số 800 triệu người dùng TikTok, rất có thể nền tảng này chính là “miền đât hứa” để đẩy mạnh công việc kinh doanh của bạn.

Trong bài viết này, tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu về cách tiếp thị TikTok hiệu quả trong năm 2020. Bắt đầu nhé!

TikTok là gì? Đối tượng trên TikTok

TikTok là một ứng dụng di động truyền thông xã hội hướng đến việc chia sẻ video trong cộng đồng.

Các TikTokers (người dùng TikTok) sẽ quay các video ngắn và chỉnh sửa chúng với các hiệu ứng, bộ lọc, chú thích và âm nhạc, sau đó đăng chúng cho những người theo dõi TikTok của họ. Ngoài ra, người tạo nội dung cũng có thể quảng bá video của họ đến những người không theo dõi bằng cách sử dụng hashtag và xác định danh mục phổ biến mà họ phù hợp.

Hashtag #InMyFeelingChallenge trên TikTok
Hashtag #InMyFeelingChallenge trên TikTok
Rõ ràng điều đó nói lên rằng, việc tạo ra các hiện tượng phổ biến trên TikTok sẽ có lợi thế hơn trên TikTok vì mức độ lan truyền nhanh chóng của nền tảng này. Sẽ thật tuyệt nếu thương hiệu của bạn tạo được một trends thú vị trên TikTok.
Trong bài viết Hướng dẫn chạy quảng cáo TikTok hiệu quả 2020, tôi đã giải thích rõ TikTok là gì? và hướng dẫn chi tiết cách để chạy quảng cáo trên TikTok.
Một điều quan trọng nhất khi tiếp thị trên nền tảng này là phải quan tâm đến đối tượng mục tiêu trên TikTok. Người dùng TikTok là những người trẻ (đa số từ 16-24 tuổi), do đó, tôi khuyên bạn chỉ nên tiếp thị TikTok nếu khách hàng bạn hướng đến là những người trẻ.

Ngoài độ tuổi, các số liệu thống kê khác về đối tượng TikTok thấy mức độ phổ biến khá đồng đều:

  • 56% người dùng TikTok là nam và 44% là nữ.
  • Ứng dụng này có sẵn ở 150 thị trường với 75 ngôn ngữ.
  • Sử dụng iPhone / Android được chia 52% / 47%.

Hướng dẫn tiếp thị TikTok

Có hai cách để tiếp thị trên TikTok hiệu quả mà tôi khuyên bạn nên triển khai trong năm 2020 đó là: Hợp tác với những người có ảnh hưởng hoặc tạo nội dung gốc.

Mỗi chiến lược đều có những lợi thế riêng và đem lại hiệu quả khác nhau. Do đó, bạn có thể thực hiện một trong hai hình thức hoặc kết hợp cả hai để đạt hiệu quả tiếp thị cao nhất.

Tiếp thị ảnh hưởng (Influencer marketing) trên TikTok

Một cuộc một khảo sát được thực hiện trên đối tượng trẻ từ 18 – 34 tuổi đã đưa ra kết quả là: một phần ba những người có ảnh hưởng tin tưởng những gì một người có ảnh hưởng nói về thương hiệu nhiều hơn những gì thương hiệu tự nói về chính mình. Không chỉ thế, đối tượng trẻ còn có xu hướng tỏ ra xem thường đối với bất kỳ những hình thức quảng cáo truyền thống nào.

Đó là lý do bạn nên xem xét làm việc với những người có ảnh hưởng trên TikTok nếu bạn muốn tiếp thị cho một nhân khẩu học trẻ. Hợp tác với các influencer là bạn sẽ trả tiền cho những người có ảnh hưởng này để họ tạo những video sử dụng sản phẩm hoặc quảng bá thương hiệu của bạn.

Một nguyên tắc quan trọng bạn cần quan tâm khi làm tiếp thị ảnh hưởng là ưu tiên đến sự liên quan. Những người trẻ thường có xu hướng tin vào những chuyên gia, những nhà sáng tạo hơn là người nổi tiếng về nhận thức thương hiệu. Ví dụ một chuyên gia về sức khỏe sẽ nhận được nhiều sự tin tưởng hơn so với những người mẫu khi nói về các sản phẩm liên quan đến sức khỏe.

Việc hợp tác với những người có chuyên môn nhưng có ít follow hơn vừa có thể giúp bạn tiết kiệm chi phí đáng kể vừa đem lại hiệu quả tiếp thị cao. Để tìm kiếm những influencers phù hợp bằng cách điều hướng đến tab Khám phá và tìm kiếm một số từ khóa liên quan đến ngành, sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn.

Thông thường, khi đã chọn được người ảnh hưởng phù hợp, tôi sẽ liên lạc với họ thông qua thông tin liên hệ đặt trên trang Profile của họ. Trong trường hợp không có thông tin liên lạc, bạn có thể tìm kiếm họ trên Facebook/Instagram và nhắn tin trực tiếp cho họ để hợp tác. Tất cả những người ảnh hưởng mình đã liên hệ đều rất thoải mái và thể hiện thiện chí hợp tác, vì thế các bạn đừng ngại liên hệ trực tiếp với họ.

Sau khi đã liên hệ, bạn cần trao đổi giá và đưa ra các thỏa thuận phù hợp. Chìa khóa ở đây là bạn cần cho họ thấy những lợi ích mà họ có thể đạt được khi hợp tác với bạn. Mặc dù bạn có thể yêu cầu những người ảnh hưởng tạo nội dung theo ý bạn, tuy nhiên tôi khuyên bạn nên

Tạo nội dung của riêng bạn để tiếp thị TikTok

Mặc dù tạo nội dung gốc đòi hỏi bạn phải đầu tư nhiều hơn nhưng đây cũng là một cách tiếp thị TikTok rất hiệu quả. Điều quan trọng nhất khi sáng tạo nội dung TikTok là nó phải được lan truyền. Nếu không có sự lan truyền, nội dung của bạn sẽ chẳng khác gì nội dung “chết” trên TikTok.

Một cách dễ dàng để tạo nội dung có thể lan truyền nhanh chóng trên TikTok là cập nhật các xu hướng thịnh hành. Đối tượng xem video là những người trẻ tuổi, họ rất thích những gì mới mẻ và phổ biến, do đó, video của bạn cần phải bắt trends để thu hút đối tượng mục tiêu. Bạn có thể tìm kiếm và theo dõi các hashtag thịnh hành trên trang Khám phá, sau đó tạo phiên bản xu hướng dựa vào một yếu tố của doanh nghiệp của bạn.

Tôi sẽ lấy ví dụ về hashtag #WipeItDown hay còn biết đến với tên gọi thử thách Lau gương biến hình đang được thực hiện rất nhiều trên TikTok:

Như bạn thấy, tại lần lau gương thứ 3, nhân vật sẽ biến hình thành một phiên bản hoàn toàn mới gây bất ngờ cho người xem, và sẽ trở lại bình thường trong lần lau gương thứ 4 và lần cuối cùng. Mấu chốt ở đây là phần biến hình. Bạn có thể biến hóa hoặc khéo léo lồng ghép sản phẩm/ thương hiệu của bạn ở lần lau gương này.

Chẳng hạn tại đầu video bạn mặc một bộ đồ ngủ cũ nhàu và không có gì đặc biệt, nhưng đến lần thứ 3 bạn biến hình với diện mạo khác trong một bộ váy lộng lẫy mà bạn đang bán, và trở lại xấu xí trong lần lau gương tiếp theo. Khả năng cao người xem sẽ coi lại video của bạn để hình kỹ hơn về lần lau thứ 3 này, do đó cơ hội được chú ý về sản phẩm sẽ cao hơn.

Bên cạnh cách này, tạo các video chia sẻ về cách làm, tips, thủ thuật cũng là một cách tuyệt vời để tiếp thị trên TikTok. Ví dụ khi bạn bán áo sơ mi, bạn có thể làm video về các cách phối đồ với áo sơ mi hoặc những cách biến tấu chiếc áo sơ mi đơn giản.

Dù bạn chọn hình thức tiếp thị nào, việc thêm các hashtag vào video luôn là điều bạn không thể bỏ qua. Hashtag trên Instagram cũng giống như từ khóa trên website. Nó là điều mọi người đang thấy và đang tìm kiếm trên TikTok. Thêm các hashtag có liên quan vào bài đăng TikTok sẽ giúp những người chưa theo dõi bạn có thể tìm thấy video của bạn.

Kết luận

TikTok đang phát triển một cách chóng mặt, đây là một tín hiệu tốt cho những ai muốn tiệp thị trên TikTok. Có thể bạn chưa từng sử dụng TikTok nhưng những người xung quanh bạn đang sử dụng và hoạt động trên nền tảng này.

Trong lĩnh vực marketing, chiến thắng nghiêng về những người biết nắm bắt xu hướng. Vì vậy, nếu trong 800 triệu người dùng có khách hàng của bạn, còn chần chờ gì mà không bắt đầu làm TikTok Marketing ngay hôm nay.

Với những hình thức tiếp thị TikTok trên đây, Kiếm tiền 101 hi vọng các bạn sẽ có một định hướng để bắt tay vào trải nghiệm tiếp thị nền tảng này. Bạn có thể tham khảo thêm bài viết Những điều cần biết khi bắt đầu bán hàng trên TikTok để biết thêm về thuật toán và những mẹo bán hàng trên nền tảng video này.

Ngoài ra, nếu có bất kì thắc mắc nào, hãy comment để cùng bàn luận nhé!

Share:

Hải Yến

customer

Yến là một tác giả, biên tập viên tại Kiếm tiền 101. Yến mong muốn đem đến cho người đọc những nội dung sâu sắc và có ý nghĩa về các hình thức kiếm tiền online phổ biến hiện nay.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *