Liên hệ

Admin Cộng Đồng Chia Sẻ Cách Kiếm Tiền Online 101

Gọi ngay

Ở phần trước, mình đã hướng dẫ các bạn 10 checklist SEO Onpage để tối ưu hóa trang web giúp tăng xếp hạng trên công cụ tìm kiếm Google. Trong bài viết này, mình tiếp tục giới thiệu 16 checklist mà bạn không thể bỏ qua nếu muốn tối ưu hóa website của mình.

Trước khi đi vào nghiên cứu, hãy quay lại đọc phần 1 để biết những checklist cơ bản. Đừng bỏ qua bất kỳ lưu ý nào, vì điều đó sẽ khiến Website của bạn rớt hạng. Còn bây giờ, hãy cùng Kiếm tiền 101 tìm hiểu 26 checklist SEO Onpage tăng hạng tìm kiếm website của bạn (Phần 2).

26 checklist SEO Onpage giúp tối ưu hóa trang web (Phần 2)

Viết headline thu hút

Headline hấp dẫn không chỉ là cách để gây ấn tượng ngay lập tức với người người đọc mà còn là chiếc “nam châm” để thu hút mọi người nhấp vô bài viết và tăng traffic cho website của bạn. Một Headline tốt giống như bìa của một quyển sách hay, nó thu hút người đọc vì độ bắt tai, gây ấn tượng mạnh và kích thích sự tò mò của đối phương. Làm thế nào để viết healine thu hút giúp tăng Traffic cho trang web? Những gợi ý dưới đây sẽ mở đường cho bạn:

Tối ưu hóa meta description

Thẻ meta là các đoạn văn bản mô tả nội dung của. Các thẻ meta không xuất hiện trên chính trang đó mà chỉ xuất hiện trong mã nguồn của trang. Các thẻ meta về cơ bản là các bộ mô tả nội dung nhỏ giúp cho các công cụ tìm kiếm biết nội dung của một trang web. Nói một cách khác, Mô tả meta của bạn hoạt động như “văn bản quảng cáo không phải trả tiền”. Khi search một từ khóa nào đó, kết quả tìm kiếm sẽ là title bài viết, URL và meta tag:

Ví dụ về thẻ meta
Checklist SEO Onpage: Thẻ meta

 

Như bạn thấy, nêu độ dài meta quá dài thì nó sẽ bị cắt đi sau dấu “…”. Vì vậy, google khuyến nghị độ dài meta Description nên giữ ở dưới 160 kí tự. Meta hấp dẫn sẽ giúp tăng tỷ lệ nhấp vào bài viết. Để viết đoạn mô tả meta tốt, bạn cần:

 • Sử dụng từ khóa đã được nhắm mục tiêu trong đoạn meta
 • Đảm bảo bao quát nội dung bài viết, không sử dụng lại một đoạn văn để làm meta
 • Truyền đạt lợi ích và tính cấp thiết
 • Tác động đến cảm xúc (Tính cấp thiết, thấu hiểu,…)

Đảm bảo độ dài content

Mặc dù nhiều người nghĩ rằng các bài viết ngắn sẽ thu hút người xem nhưng điều đó chỉ đúng với content trên social media. Người dùng đọc blog/website để tìm kiếm những thông tin chi tiết. Đó là lý do vì sao các bài viết dạng long-form sẽ nhận được hiệu quả SEO hơn so với các bài viết ngắn. Nếu bạn search “độ dài bài viết cho SEO” thì kết quả sẽ trả về là khoảng 1900 từ.

Độ dài của content
Độ dài của content

 

Tuy nhiên, đừng cố gắng viết cho dài, hãy đi vào chi tiết để phân tích những nội dung có giá trị, thêm ví dụ và minh họa trực quan thay vì chỉ nói sơ qua những ý chính.

Sửa các liên kết bị hỏng

Khi được hỏi điều gì khiến bạn khó chịu nhất khi truy cập một trang web thì đến 75% người trả lời sẽ nói về các liên kết bị hỏng. Không chỉ người dùng mà cả công cụ tìm kiếm cũng ghét các liên kết không hoạt động. Casclink bị hỏng không cung cấp trải nghiệm người dùng tốt. Và bạn biết đấy, Google luôn đạt người dùng lên ưu tiên hàng đầu, chính vì thế họ sẽ đánh giá thấp trang web của bạn. Do đó, liên kết hỏng chính là kẻ phá hoại làm tiêu tan nỗ lực SEO của bạn.

Hãy dành thời gian để kiểm tra tất cả các liên kết trên trang và sửa lại các lỗi.

Việc kiểm tra các liên kết bị hỏng của tất cả bài viết trên website sẽ rất tốn thời gian nếu làm thủ công, Kiếm tiền 101 sẽ hướng dẫn các bạn kiểm tra các link trên trang chỉ qua 3 bước:

 • Truy cập vào địa chỉ sau: https://error404.atomseo.com/
 • Tại ô “Enter a website” to check bạn sẽ dán địa chỉ trang web của bạn vào vào và bấm nút “Check”
Cách kiểm tra các liên kết bị hỏng trên trang nhanh chóng
Cách kiểm tra các liên kết bị hỏng trên trang nhanh chóng
 • Bạn cần chờ ít nhất vài phút để hệ thống kiểm tra. Quá trình này nhanh hay chậm còn phụ thuộc vào số liên kết có trên trang của bạn. Sau khi kết thúc, bạn sẽ thấy được số liên kết bị hỏng và tỷ lệ %. Kéo chuột xuống cuối và bấm vào “See all pages report” để tải và xem kết quả trong file Excel.

Sau đó, bạn bấm vào trang có chưa liên kết hỏng để sửa là hoàn tất!

Bảo mật trang web với https

Khi truy cập 1 trang web, bạn sẽ thấy ở đầu URL có HTTP hoặc HTTPS. Tại sao có sự khác nhau này? Thực tế, chứ “S” ở đây có nghĩa là “Security”- tính bảo mật.

HTTPS là một yếu tố xéo hạng đã được Google công nhận. Không chỉ vậy, tính bảo mật là top ưu tiên hàng đầu vì Google muốn cho người dùng thấy họ được nền tảng này bảo vệ.

Do đó, nếu website của bạn chưa được chuyển đổi thành HTTPS, hãy chú ý tối ưu checklist SEO onpage này!

Kiểm tra tốc độ load trang

Một giây có thể chẳng là gì nhưng với SEO Web, thêm 1s để tải trang tức là bạn đã:

 • Giảm 11% lượt xem trang
 • Giảm 16% sự hài lòng của khách hàng
 • Mất 7% chuyển đổi

Một sự thật rằng các trang Web chậm sẽ giết chết sự chuyển đổi. Trong một cuộc khảo sát, 79% khách hàng cho biết họ sẽ không quay lại trang web có hiệu suất kém. Đó là lý do vì sao bạn cần tối ưu tốc độ tải trang đến mức thấp nhất có thể.

Đừng lo, một số gợi ý dưới đây có thể giúp bạn giảm đáng kể thời gian tải trang của mình.

 • Tối ưu hóa hình ảnh của bạn: Việc tối ưu kích thước, định dạng, dung lượng của hình ảnh có thể giảm tới 80% tổng thời lượng tải trang của bạn.
 • Giảm bớt thông tin trên trang chủ: Bạn nên lọc lại các thông tin và lược bỏ những bài viết, hình ảnh hoặc liên kết kém chất lượng.
 • Giảm số lượng Plugin trên website: Chỉ nên sử dụng những plugin hữu dụng, hãy loại bỏ những plugin không thực sự cần thiết.
 • Tối ưu hóa cơ sở dữ liệu: Bạn có thể tăng tốc độ tải trang bằng cách tối ưu hóa cơ sở dữ liệu thông qua các chương trình plugin hỗ trợ.
 • Tạo bộ nhớ đệm cho Website: Hiện nay có một số plugin miễn phí giúp bạn tạo bộ nhớ đệm (cache) cho trang web.

Kiểm tra mật độ từ khóa

Mật độ từ khóa đề cập đến số lần một từ khóa xuất hiện trên một trang web nhất định hoặc trong một phần nội dung dưới dạng tỷ lệ hoặc phần trăm của tổng số từ.

Mật độ từ khóa chính 1-3%, phân bố đều ở mở bài, H1, H2, mô tả meta, thân bài và kết bài. Ngoài ra, dàn trải từ khóa phụ/từ liên quan/từ đồng nghĩa xuyên suốt để tăng độ liên quan giữa các ý, tạo thành chủ thể thống nhất cho bài viết.

Hãy nhớ rằng dù làm bất kỳ thủ thuật nào trong quy trình seo web cũng cần ưu tiên sự tự nhiên, đừng gượng ép mà nhồi nhét toàn bộ từ khóa hoặc vào bài viết. Cách SEO web tốt nhất chính là luôn luôn nghĩ tới người dùng.

Thêm mục lục bài viết TOC (Table of content)

Table of content hay bảng content/ mục lục bài viết chính là thứ để khái quát nội dung bài viết và là “bản đồ” để người đọc dễ tìm kiếm nội dung trên trang của bạn. TOC đóng vai trò điều hướng, giúp người đọc đi đến phần mình đang tìm kiếm. Một điều quan trọng là thuật toán Hummingbird của Google rất thích TOC.

Bạn có thể sử dụng Plugin TOC Plus (nếu bạn dùng WordPress) để thêm TOC tự động vào bài viết. Bạn nên đjăt TOC ở phần đầu của bài viết để đạt hiệu quả SEO tốt nhất.

Một số lưu ý khi xây dựng Table of content:

 • Được định dạng thích hợp
 • Liệt kê tất cả các phần chính của bài viết.  Tất cả các tiêu đề và tiêu đề khớp chính xác với những gì xuất hiện trong văn bản .
 • Liệt kê các tiêu đề của mỗi chương, cộng với tất cả các Tiêu đề cấp độ 2 – đây là các phần chính trong mỗi chương. Không liệt kê bất kỳ phần phụ nào.

In đậm/ in nghiêng keyword chính trong bài

Một số trang SEO sẽ khuyên bạn sử dụng chữ in đậm, nhưng người khác  lại bảo bạn không cần bận tâm đến nó. Nhưng thực tế đây là cách tăng trải nghiệm người dùng và làm nổi bật nội dung cũng như từ khóa mục tiêu của bạn.

Các từ khóa SEO chính nên được in đậm trong bài viết, tuy nhiên, không phải bất cứ từ khóa nào cũng cần in đậm/ in nghiêng.

Có 4 cách định dạng phổ biến mà mọi người thường dùng để in đậm và in nghiêng từ khóa chính trong bài:

 • <b> và <strong> hiển thị nội dung được in đậm 
 • <i> và <em> thường hiển thị nó ở dạng nghiêng .

Nếu định dạng <b> và <i> được sử dụng để xác định văn bản in đậm và in nghiêng, không nhấn mạnh về nội dung thì <strong> và <em> được sử dụng để xác định sự nhấn mạnh về ngữ nghĩa.

Tối ưu hóa Readability

Khi đọc một tác phẩm văn chương, một tờ báo, tạp chí,… chúng ta thường đọc chậm từng chữ để cảm nhận từng cái hay của từ ngữ. Tuy nhiên, các bài viết blog/website không giống như vậy! Hầu hết chúng ta quét thông tin, chuyển từ điểm quan tâm này sang điểm quan tâm khác, để khám phá một số sự kiện có liên quan.

Content khó đọc gây khó chịu cho người dùng
Content khó đọc gây khó chịu cho người dùng

 

Content sau khi được tối ưu readability
Content sau khi được tối ưu readability

 

Bằng cách tối ưu Readability, bạn sẽ giúp người dùng dễ dàng thu thập thông tin hơn. Điều đó dẫn đến việc họ sẽ ở lại đọc bài viết lâu hơn.

Vậy làm sao để tối ưu readability? Hãy kiểm tra các điểm sau:

 • Không viết các câu quá dài (Những câu dài 3 dòng mà không có dấu câu).
 • Giữ đoạn văn ở mức ngắn: Nhiều nhất là 150 từ
 • Đừng ngại xuống dòng
 • Sử dụng các dấu gạch đầu dòng để phân chia các ý dạng liệt kê
 • Tô đậm những nội dung quan trọng
 • Sử dụng hình ảnh, inforgraphic,… để truyền tải nội dung

Tạo độ chuyên sâu cho content

Thực tế, Google có thuật toán riêng để biết content nào chuyên sâu và content nào không đem lại giá trị. Cụ thể, content chuyên sâu tức là bạn phải giải quyết được vấn đề, phân chia các phần nhỏ và phân tích sâu các phần đó.

Thay vì viết 2 3 bài rời rạc, bạn có thể gộp nội dung để viết một bài viết đầy đủ và có độ chuyên sâu. Hơn nữa, bạn cần có kiến thức trong nội dung đó. Google đánh giá rất cao tính “Chuyên gia”. Nếu là chuyên gia trong lĩnh vực nào đó, thì content của bạn cũng sẽ được đề cao hơn.

Trong  báo cáo mới nhất của Google, họ thường nhắc đến E-A-T như một tiêu chí hàng đầu để đánh giá website:

 • Expertise: tính chuyên gia, tức là bạn có hiểu biết sâu về một kiến thức, kỹ năng nào đó. Nếu là chuyên gia trong một lĩnh vực, thì content của bạn cũng sẽ được đề cao hơn.
 • Authoritativeness: Tính thẩm quyền  hay mức độ danh tiếng của website là khi website đó trở thành nguồn thông tin truy cập về một lĩnh vực nào đó.
 • Trustworthiness: Yếu tố này nói về tính hợp pháp, minh bạch và chính xác của trang web và nội dung của nó.

Tối ưu hóa Featured Snippet

Trong bài viết Featured snippet là gì? Mình đã giải thích cũng như hướng dẫn cách để đưa bài viết lên đầu trang kết quả tìm kiếm.

Về cơ bản, featured Snippet là ranh 0 google – tức là cao hơn cả rank 1. Và nó thường xuất hiện trong khung như thế này:

Featured Snippet là gi
Featured Snippet là gì?

 

Vậy làm sao để tối ưu hóa featured Snippet? Có 2 điều bạn cần đặc biệt chú ý nếu muốn lọt top 0 google đó là:

 • Độ uy tín về bộ từ khóa: Ví dụ Kiếm tiền 101 sẽ có mức độ uy tín và chuyên sâu trong các lĩnh vực kiếm tiền online hay các kỹ năng marketing.
 • Tính chính xác: Thông tin cần chính xác 100% thì mới được đề xuất. Tức là content chất lượng, nhận được backlink nhiều,… Google đánh giá độ chính xác của một website bằng cách so sánh đoạn văn bản thông tin trong web với các dữ liệu nó thu thập được tại các trang lớn trên thế giới.

Đảm báo thân thiện với thiết bị di động Mobile – friendly

Đa số lượt tìm kiếm được thực hiện trên điện thoại di động, vì thế các website “thân thiện với thiết bị di động” trở nên quan trọng hơn bao giờ hết. Nói cách khác, nếu trang web của bạn không được tối ưu cho thiết bị di động, nó sẽ không được xếp hạng tốt.

Bạn hoàn toàn có thể kiểm tra mức độ “Mobile- friendly” với Google, bằng cách:

Kết quả kiểm tra tính thân thiện trên thiết bị di động của trang web
Kết quả kiểm tra tính thân thiện trên thiết bị di động của trang web

 

Nếu website của bạn đã thân thiện với di động, bạn không cần làm gì thêm. Ngược lại, hãy cố gắng tối ưu đến khi kiểm tra và nhận được câu trả lời là có.

Thêm các nút chia sẻ Social button

Google luôn coi trọng các nút Chia sẻ mạng xã hội (Social button) và xem đó như là một tín hiệu rất tốt trong việc đánh giá một bài viết có chất lượng hay không.

Việc xây dựng content mục đích cao nhất vẫn là để phục vụ người dùng. Do đó, khuyến khích người dùng chia sẻ là cách hiệu quả nhất để phổ biến và quảng bá website của bạn. Vì thế, bạn cần kêu gọi mọi người chia sẻ bằng các biểu tượng mạng xã hội G+, Facebook, twitter,…

Các Social button bạn có thể thêm vào trang web
Các Social button bạn có thể thêm vào trang web

Breadcrumb

Hiểu đơn giản, Breadcrumb là một đường dẫn văn bản nhỏ, thường nằm ở đầu trang cho biết người dùng đang ở đâu trên trang web. Breadcrumb là công cụ hỗ trợ để người dùng điều hướng một trang web. Đối với một website lớn với nhiều nội dung, breadcrumb giúp người dùng định vị bản thân so với cấu trúc toàn site.

Khi đang đọc 1 trang web, breadcrumb sẽ cho bạn biết bạn đang ở đâu, mỗi bước của breadcrumb đó đều có thể nhấp được, tất cả các cách trở lại trang chủ.

Breadcrumb là gì?
Breadcrumb là gì?

 

Ngoài ra, Breadcrumb cũng giúp giảm số click và thao tác để quay trở lại các trang cấp cao cũng như  Giảm bounce rate. Các điều hướng của breadcrumb là một phương pháp hữu hiệu để khuyến khích người xem khám phá các nội dung liên quan.

Thêm phần comment

Thêm bình luận là một việc làm nhỏ nhưng đem đến hiệu quả lớn. Cùng tìm hiểu tính năng bình luận, đánh giá ảnh hưởng như thế nào đến website của bạn:

 • Tăng thời gian onsite:
 • Thêm độ trust cho website:
 • Thêm được nhiều từ khóa mục tiêu và từ khóa liên quan
 • Nguồn ý tưởng cho các bài viết tiếp theo
 • Dễ dàng lên top khi có nhiều người bình luận
 • Cập nhật nội dung liên tục

Thêm phần comment quan trọng những theo dõi và trả lời các comment lại càng phải được chú ý. Vì nếu bạn trả lời thắc mắc của người đọc kịp thời, bạn sẽ ghi điểm trong mắt họ. Ngoài ra, bạn cũng cần theo dõi comment để chống những bình luận spam và phòng chống đối thủ chơi xấu.

Kết luận

Vậy là mình đã giới thiệu và phân tích 26 checklist SEO Onpage để tăng hạng website. Bài viết khá dài nhưng mình tin sẽ mang lại cho bạn những kiến thức bổ ích.

Chắc chắn rằng nếu làm tốt 26 điều này, website của bạn sẽ có được vị trí cao trong công cụ tìm kiếm Google. Hãy thử áp dụng các cách này và theo dõi thứ hạng bài viets nhé!

Nếu có bất kì thắc mắc nào, hãy để lại comment để cùng thảo luận nhé! Một lần nữa, góp ý của các bạn cũng là một điều quan trọng để mình làm SEO onpage đó!

Share:

Hải Yến

customer

Yến là một tác giả, biên tập viên tại Kiếm tiền 101. Yến mong muốn đem đến cho người đọc những nội dung sâu sắc và có ý nghĩa về các hình thức kiếm tiền online phổ biến hiện nay.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *