Liên hệ

Admin Cộng Đồng Chia Sẻ Cách Kiếm Tiền Online 101

Gọi ngay

Bạn nghe tới Tiếp thị liên kết và mong muốn kiếm tiền online bằng hình thức này. Tuy nhiên, bên cạnh những bài viết nó về tính hiệu quả của Affiliate marketing, có không ít người lại nói rằng tiếp thị liên kết lừa đảo vì đây là một tên gọi khác của hình thức bán hàng đa cấp. Vậy thực chất tiếp thị liên kết có lừa đảo không? Hình thức này và bán hàng đa cấp có giống nhau hay không?

Trước tiên, tôi xin trả lời rằng đây là hai hình thức hoàn toàn khác nhau, tiếp thị liên kết là một hình thức marketing lành mạnh và an toàn. Nguyên nhân bởi sự hiểu sai này là vì tiếp thị liên kết còn khá mới mẻ ở Việt Nam, vì thế nhiều người chưa thực sự hiểu rõ và lầm tưởng tiếp thị liên kết lừa đảo và đây là một hình thức bán hàng đa cấp trá hình. Bên cạnh đó, có không ít người lợi dụng affiliate để triển khai những mô hình affiliate trá hình (huy động vốn, đa cấp, tín dụng đen) để trục lợi.

Hãy cùng tôi tìm hiểu và phân tích những điểm khác biệt cơ bản của hai hình thức trên thông qua bài viết này nhé!

Phân tích mô hình bán hàng đa cấp

Cả hai mô hình tiếp thị liên kết và bán hàng đa cấp đều hướng đến việc bán sản phẩm để thu về hoa hồng. Tuy nhiên, mỗi hình thức lại hoạt động trên nguyên tắc riêng.

Bán hàng đa cấp là gì?

Bán hàng đa cấp là hoạt động kinh doanh sử dụng mạng lưới người tham gia gồm nhiều cấp, nhiều nhánh. Trong đó, người tham gia được hưởng hoa hồng, tiền thưởng và lợi ích kinh tế khác từ kết quả kinh doanh của mình và của những người khác trong mạng lưới.

Theo khoản 1 Điều 2 Nghị định 40/2018/NĐ-CP

Các mạng lưới đa cấp là một hệ thống các nhà phân phối gồm nhiều tầng, nhiều nhánh theo nhiều dạng sơ đồ khác nhau như kim tự tháp, nhị phân, mặt trời, bậc thang li khai…

Mô hình đa cấp được hiểu như sau: Một người bán hàng (nhà phân phối) sẽ bán sản phẩm cho khách hàng của mình (end-user) để thu về lợi nhuận, đồng thời họ cũng thu tiền hoa hồng trên mỗi sản phẩm mà cấp dưới (những người mà người đó tuyển dụng) bán được. Tức là trong hệ thống đa cấp, sẽ luôn có những nhà phân phối cấp dưới, họ được những nhà phân phối khác thuyết phục vào mạng lưới phân phối để bán sản phẩm và tiếp tục tuyển dụng thêm nhiều nhà phân phối cấp dưới họ để nhận hoa hồng. Mỗi người đều có thể đứng đầu một kim tự tháp riêng và ra sức mở rộng hệ thống mạng lưới đa cấp của mình.

Thông thường các nhân viên bán hàng đa cấp không đặt việc bán sản phẩm là ưu tiên hàng đầu. Thay vì vậy, họ ra sức tuyển dụng người khác tham gia vào công ty với tư cách là nhân viên bán hàng để những người này có thể trở thành nhà phân phối cấp dưới của họ.

Bán hàng đa cấp là lừa đảo?

Thực tế hình thức bán hàng đa cấp không phải là xấu và kinh doanh đa cấp nếu trong sạch sẽ được Bộ Công Thương cấp phép. Tuy nhiên, nhiều mô hình đa cấp đã bị biến tướng theo dạng bán hàng đa cấp bất chính hay còn gọi là mô hình hình tháp ảo. Để hiểu rõ về hình thức đa cấp chính thống và biến tướng của hình thức này, hãy xem bảng dưới đây:

So sánh mô hình đa cấp chính thống và mô hình hình tháp ảo

So sánh mô hình đa cấp chính thống và mô hình hình tháp ảo 1
So sánh mô hình đa cấp chính thống và mô hình hình tháp ảo – Wikipedia

 

Dưới đây là những dấu hiệu chính để bạn nhận biết những hình thức đa cấp không đáng tin cậy:

  • Chỉ chú trọng vào tuyển dụng: Các doanh nghiệp đa cấp lừa đảo thường rất hay chú trọng vào tổ chức các buổi tuyển dụng thay vì các buổi đào tạo bán hàng. Trên thực tế, doanh nghiệp đa cấp chân chính sẽ chỉ thu về được lợi nhuận và trả tiền hoa hồng cho nhà phân phối nếu sản phẩm được bán ra. Vậy, nếu chỉ tập trung vào tuyển dụng, chắc chắn nguồn thu của mô hình đó sẽ là thu từ các thành viên.
  • Yêu cầu người tham gia đóng tiền hoặc mua hàng: Vì nhiều doanh nghiệp chỉ tồn tại nhờ số tiền mua hàng của những người mới tham gia, do đó, nếu bạn đi tuyển dụng vào một mô hình kinh doanh và bị bắt phải đóng tiền, hãy cẩn thận với mô hình đó.
  • Không tập trung vào sản phẩm: bản chất của hoạt động bán hàng đa cấp là giới thiệu, chia sẻ về các sản phẩm chất lượng tốt để bán các sản phẩm đó cho người tiêu dùng. Vì thế, nếu doanh nghiệp không tập trung vào sản phẩm, bạn cần đặt câu hỏi liệu doanh nghiệp đó tồn tại được không và nguồn doanh thu họ có là do đâu.
  • Hô hào, khẩu hiệu để “bán giấc mơ”: Các công ty đa cấp thường tạo cho người tham gia niềm tin giả rằng họ có thể độc lập tài chính và tạo ra một cuộc sống tích cực. Các công ty này cũng hiếm khi nói đến khả năng không bán được hàng hoặc những tổn thất về tài chính có thể người tham gia phải gánh chịu.

Phân tích mô hình tiếp thị liên kết

Tiếp thị liên kết là gì? Tiếp thị liên kết lừa đảo không?

Tiếp thị liên kết (Affiliate marketing) là quá trình kiếm tiền hoa hồng bằng cách quảng bá sản phẩm của người khác thông qua một đường link tiếp thị. Trong hình thức này, nhà phân phối đóng vai trò là bên trung gian giữa nhà sản xuất và người dùng. Bằng cách tiếp thị sản phẩm của nhà cung cấp thông qua một đường link có chứa mã ID, khi có một người bấm vô link đó để để mua hàng, người làm tiếp thị liên kết đó sẽ được nhận khoản hoa hồng tương ứng.

Mô hình affiliate marketing có phải lừa đảo không?
Affiliate Marketing hoat động như thế nào?

 

Nói tiếp thị liên kết lừa đảo là sai. Đây là mô hình quảng bá sản phẩm/ dịch vụ dựa trên năng lực, sự hiểu biết của nhà tiếp thị để thu hút khách hàng mua hàng của nhà cung cấp. Tiếp thị liên kết là một hình thức kinh doanh trực tuyến rất phổ biến và được ưa chuộng trên thế giới. Tại Việt Nam, dù mới được biết đến, nhưng Affiliate marketing đã phát triển nhanh chóng và hứa hẹn trở thành hình thức kiếm tiền online hiệu quả và đáng quan tâm nhất.

Khi làm tiếp thị liên kết, bạn sẽ tham gia một nền tảng tiếp thị (Affiliate network), đây sẽ là môi trường trung gian kết nối nhà phân phối và nhà sản xuất. Các nền tảng này sẽ có những chương trình tiếp thị liên kết với mức hoa hồng tương ứng từng sản phẩm, nhà phân phối lấy link quảng bá và thu tiền trên mỗi sản phẩm bán được. Nhà phân phối có thể làm tiếp thị liên kết trên Youtube, webiste hoặc trực tiếp trên mạng xã hội.

Tiếp thị liên kết khác bán hàng đa cấp như thế nào?

Điểm khác biệt cơ bản giữa hai hình thức này là về mặt hệ thống. Hình thức bán hàng đa cấp xây dựng hệ thống bán hàng phân cấp nhiều tầng. Bên cạnh việc nhận hoa hồng từ sản phẩm mà mình bán được, các thành viên thành viên còn nhận được phần trăm hoa hồng từ những người mà họ tuyển dụng vào hệ thống của họ theo nhiều tầng, nhiều nhánh…

Trong khi đó, tiếp thị liên kết chỉ có một tầng duy nhất, người bán chỉ nhận được hoa hồng dựa trên hiệu suất bán hàng của họ. Hoa hồng sẽ được trả cho người phân phối trên mỗi sản phẩm mà họ bán được qua link tiếp thị.

Điểm khác nhau thứ hai giữa hai hình thức này là môi trường kinh doanh. Nếu tiếp thị liên kết hoàn toàn hoạt động trên môi trường trực truyến (Online) thì bán hàng đa cấp thường hướng đến bán hàng trực tiếp và các hoạt động offline (hội thảo, tư vấn,…).

Một điểm khác biệt nữa là về điều kiện để tham gia. Với tiếp thị liên kết bạn có thể tự nguyện tham gia mà không thông qua bất cứ ai. Bạn có thể bán bán hàng mà không cần sản phẩm, tất cả những gì bạn thấy ở đây là một đường link tiếp thị và… không còn gì nữa. Không mất tiền mua sản phẩm, không tiền cọc hay phí tham gia, đó là ưu điểm vượt trội của hình thức tiếp thị này. Nếu bán được hàng, bạn sẽ có tiền hoa hồng. Nếu không bán được, bạn cũng không mất một khoản phí nào. Ngược lại, bán hàng đa cấp bạn sẽ phải thông qua sự giới thiệu của một thành viên cũ.

Mặc dù hình thức bán hàng đa cấp chính thống cũng không yêu cầu người tham gia đóng tiền, nhưng rất nhiều hình thức bán hàng đa cấp hiện hành luôn dùng mọi cách để lấy tiền từ các thành viên mới. Một chiêu trò của đa cấp lừa đảo là yêu cầu người tham gia đóng tiền “giữ chân” để lấy sản phẩm về bán hoặc tiền phí tham dự các hội thảo, khóa học đào tạo,…

Về tính hợp pháp, hình thức bán hàng đa cấp hiện đã bị nhiều quốc gia cấm hoạt động vì những hệ lụy khôn lường mà nó gây ra cho cá nhân và xã hội. Khác với bán hàng đa cấp, hình thức tiếp thị liên kết nhận được rất nhiều sự quan tâm. Affiliate marketing được đánh giá là một hình thức marketing lành mạnh và đem lại hiệu quả cao.

Hiện nay rất nhiều doanh nghiệp lớn đều hướng đến các chương trình tiếp thị liên kết để tăng doanh số bán hàng. Những cái tên như Amazon, Ebay, CJ,… đều triển khai các chương trình tiếp thị liên kết lớn thu hút hàng triệu người trên toàn thế giới tham gia. Ngoài ra, ở Việt Nam, các nền tảng thương mại điện tử như Shopee, Lazada, Tiki, Sendo, Adayroi,…đã có chương trình tiếp thị liên kết với mức hoa hồng cũng khá hấp dẫn.

Kết luận

Phân biệt bán hàng đa cấp và tiếp thị liên kết rất quan trọng. Hy vọng qua bài viết này, bạn có thể nhận biết những hình thức bán hàng đa cấp lừa đảo để tránh xa nó. Bạn cũng có có thể tự tin trả lời rằng tiếp thị liên kết hoàn toàn không phải lừa đảo. Hình thức tiếp thị liên kết và bán hàng đa cấp không có liên quan gì với nhau.

Nếu bạn đang có ý định bắt đầu với hình thức này, bạn sẽ không cần lo về tính an toàn của nó. Nếu bạn chưa biết bắt đầu từ đâu, hướng dẫn làm affiliate marketing hiệu quả có thể giúp ích cho bạn. Bạn cũng có thể bắt đầu từ việc tiếp thị liên kết áo thun.

Ngoài ra, nếu bạn biết các tips về làm tiếp thị liên kết hay các hình thức MMO khác, bạn có thể để lại comment để chia sẻ và cùng trao đổi nhé!

Share:

Hải Yến

editor

Yến là một tác giả, biên tập viên tại Kiếm tiền 101. Yến mong muốn đem đến cho người đọc những nội dung sâu sắc và có ý nghĩa về các hình thức kiếm tiền online phổ biến hiện nay.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *