Liên hệ

Admin Cộng Đồng Chia Sẻ Cách Kiếm Tiền Online 101

Gọi ngay

Có phải bạn đã biết đến Affiliate Marketing và muốn bắt đầu kiếm tiền online bằng hình thức này? Bạn cần tìm một bài hướng dẫn làm tiếp thị liên kết như thế nào là hiệu quả nhưng lại có quá nhiều thông tin nhiễu?

Đừng lo, đấy là vấn đề chung của bất cứ ai khi bắt đầu. Chính vì thế, tôi viết bài viết này để chia sẻ với bạn kinh nghiệm làm Affilitate Marketing căn bản. Hi vọng bài viết này sẽ giúp bạn có một cái nhìn toàn diện và một lộ trình rõ ràng để tham gia kiếm tiền từ hình thức tiếp thị hiệu quả này.

Affiliate Marketing là gì?

Như đã chia sẻ ở bài viết Tăng thu nhập thụ động với tiếp thị liên kết áo thun, Affiliate là hình thức kiếm tiền online hiệu quả đang rất được ưa chuộng. Đây là hình thức tiếp thị trực tuyến trong đó người tham gia (Publisher) sẽ quảng bá các sản phẩm hữu hình hoặc vô hình của nhà phân phối (Advertiser) để nhận được một khoản hoa hồng cho từ lưu lượng truy cập web mà người đó tạo ra.

Affiliate Marketing hoat động như thế nào?

Một số loại phương thức Affliate Markting phổ biến được sử dụng bởi các nhà cung cấp là:

 • CPS là gì ? (Cost Per Sale – Chi phí mỗi lần bán): Bạn sẽ nhận hoa hồng trên mỗi lần bán được sản phẩm. Đây có thể là một khoản tiền cố định (Ví dụ: 50k/sản phẩm) hoặc tỷ lệ phần trăm của giá trị sản phẩm hoặc dịch vụ (Ví dụ: 10%/điện thoại bán được).
 • CPL là gì ? (Cost Per Lead – Chi phí cho mỗi khách hàng tiềm năng): Bạn sẽ được trả hoa hồng với mỗi một hành động đặc biệt mà khách hàng tiềm năng thực hiện nhằm một mục đích có lợi cho nhà phân phối.
 • CPC là gì ? (Cost Per Click – Chi phí mỗi lần nhấp chuột): Bạn sẽ nhận được khoản thanh toán khi hướng lưu lượng truy cập đến trang web của người bán qua các lần nhấp chuột vào quảng cáo.
 • CPA là gì ? (Cost Per Action – Chi phí cho mỗi hành động):  Khi người dùng hoàn thành các hành động bạn quảng cáo (Ví dụ: điền vào biểu mẫu hoặc khảo sát), bạn sẽ nhận được khoản tiền tương ứng.

Ưu và nhược điểm của tiếp thị liên kết?

Không phải ngẫu nhiên tiếp thị liên kết trở thành một trào lưu kiếm tiền của các marketers. Tất cả là nhờ những ưu điểm vượt trội của hình thức này.

Ưu điểm của Affiliate Marketing

Ở bài viết trước, tôi cũng đã chia sẻ lý do bạn nên bắt đầu tham gia tiếp thị liên kết. Chính vì vậy, tôi sẽ chỉ liệt kê các ưu điểm của hình thức kiếm tiền online này:

 • Kinh doanh không cần phải tạo sản phẩm hoặc dịch vụ và chi phí liên quan.
 • Tiếp thị liên kết có chi phí đầu tư cực kỳ thấp, gần như không tốn phí.
 • Các sản phẩm và dịch vụ đa dạng để bạn lựa chọn thứ mình muốn bán.
 •  Không có hàng tồn kho, bạn sẽ không phải lo lắng về lỗ vốn hay xả hàng để đỡ tốn kho bãi.
 • Không có chi phí vận chuyển, tất cả khâu sản xuất và vận chuyển đều được nhà phân phối thực hiện.
 • Kiếm tiền một cách thụ động, bạn có thể tăng thu nhập của mình trong khi bạn đang ngủ.
 • Thu nhập không giới hạn, bạn sẽ nhận được khoản doanh thu dựa trên hiệu suất làm việc của mình.

Tuy nhiên, đừng nhầm lẫn Affiliate Markting là một hình thức tiếp thị hoàn hảo. Một hình thức kiếm tiền online luôn tồn tại những mặt hạn chế của nó, tiếp thị liên kết cũng vậy. Bạn cần nắm các nhược điểm của hình thức này để biết cách khắc phục và kiếm từ Affiliate Marketing hiệu quả hơn.

Nhược điểm của Affiliate Marketing

Tốn nhiều thời gian: Bạn cần ghi nhớ rằng một “tay mơ” sẽ không thể thành công với tiếp thị liên kết trong thời gian ngắn. Để bắt đầu, bạn cần nhiều thời gian để tạo dựng và đưa blog/website của mình lên. Quá trình này có thể chỉ kéo dài trong một vài tháng nhưng cũng có thể tốn của bạn một vài năm, tùy thuộc vào mức độ đầu tư của bạn (dĩ nhiên là đầu tư về kiến thức và kỹ năng). Để thành công trong lĩnh vực tiếp thị liên kết, bạn sẽ phải tốn nhiều thời gian để xây dựng traffic cho blog/website của bạn như: viết nội dung cho các sản phẩm, thiết kế banner, tạo danh sách email,…

Đòi hỏi kiến thức về marketing: Có thể nói Affiliate sinh ra là để dành cho các nhà tiếp thị. Bạn càng thành thạo các kiến thức về digital marketing, bạn càng có thể kiếm nhiều tiền từ tiếp thị liên kết. Để xây dựng một website hiệu quả, chỉ bỏ thời gian là chưa đủ. Bạn cần trang bị các kiến thức về SEO để tối ưu hóa công cụ tìm kiếm cho trang web. Bạn cũng cần trau dồi các cách tăng lưu lượng truy cập bằng Paid-Traffic như Google Adsense. Tuy nhiên, bạn đừng quá lo lắng, tất cả các kiến thức và kỹ năng này đều có thể học được trong quá trình bạn thực chiến.

Học digital marketing để làm Affiliate Marketing hiệu quả

Phụ thuộc vào Google Adsense: Vì bạn đang kiếm tiền từ quảng cáo trả phí, bạn cần phải tuân thủ “luật chơi” mà google đưa ra. Tài khoản của bạn có thể bị khóa bất cứ lúc nào nếu bạn vi phạm các chính sách của Google Adsense. Google Adsense có thể thay đổi cập nhật thuật toán, thay đổi chính sách bất cứ lúc nào, điều này có nghĩa là nguồn thu nhập chính của bạn cũng có thể sẽ không còn được đảm bảo.

Các bước để làm Affiliate Marketing hiệu quả

Affiliate Marketing có dễ không? Hẳn câu trả lời sẽ là không. Tuy nhiên, với hướng dẫn dưới đây, bạn có thể bắt đầu hành trình tiếp thị liên kết của mình.

Sở hữu một website/blog

xây dựng blog để tiếp thị liên kết

Một website với lượng traffic ổn định là điều kiện cần để có thể làm Affiliate Marketing hiệu quả. Ngày nay, nhờ các công cụ hỗ trợ, chúng ta có thể tạo một website/blog bằng WorkPress chỉ trong vòng vài giờ.

Hãy tham khảo ngay bài viết Xu Hướng SEO Web toàn tập năm 2020 – 2021 nhé.

Tuy nhiên, không phải có website là đủ, bạn cần xây dựng nội dung cho webiste/blog của mình. Người dùng sẽ biết đến website của bạn thông qua các nội dung mà bạn chia sẻ.

Kiếm tiền 101 sẽ chia sẻ cho bạn một số loại website mà bạn có thể làm tiếp thị liên kết hiệu quả:

 • Website review đánh giá sản phẩm: Dựa vào các thông tin về sản phẩm được bao gồm các đặc điểm, tính năng và những điểm nổi bật của một sản phẩm, dịch vụ và trải nghiệm thực tế, bạn có thể viết bài đánh giá sản phẩm. Đây là hình thức mang lại hiệu quả vì mang lại tỷ lệ chuyển đổi cao, bạn có thể thuyết phục khách hàng mua sản phẩm của nhà cung cấp.
 • Website tin tức, đặt banner quảng cáo: Xây dựng website của bạn như một trang chứa đựng tin tức, sự kiện diễn ra và các thông tin bổ ích. Sau khi đã xây có lưu lượng truy cập, bạn chỉ cần đặt một banner quảng cáo trên trang web của mình để họ click vô banner quảng cáo.
 • Website so sánh giá: Bạn có thể xây dựng website bằng cách đưa các bài so sánh về sản phẩm, giá cả. Hãy cố gắng tạo dựng độ chi tiết và đáng tin cậy cho trang web của bạn, vì khách hàng sẽ tìm đến và mang lại lợi nhuận cho bạn.
 • Website dạy học trực tuyến: Nếu bạn là chuyên gia trong một lĩnh vực nào đó, bạn có thể xây dựng website để hướng dẫn mọi người về lĩnh vực bạn am hiểu (tiếng Anh, Marketing, làm đồ handmade,…)

Chọn nền tảng tiếp thị liên kết tham gia

Bạn có thể lựa chọn tham gia các mạng tiếp thị liên kết ở trong và ngoài nước. Dưới đây là các tiêu chí để lựa chọn mạng tiếp thị liên kết tham gia.

 •  Mức hoa hồng hấp dẫn
 • Phương thức thanh toán đơn giản, đúng hạn
 • Sản phẩm tiếp thị đa dạng và phong phú
 • Hệ thống quản lý thông minh
 •  Hỗ trợ nhanh chóng qua đội ngũ nhiều kinh nghiệm

Trên thế giới, tiếp thị liên kết đã phát triển khá lâu và có nhiều nền tảng uy tín. Tham gia Affiliate tại các mạng tiếp thị nước ngoài thường có lợi nhuận cao hơn các network trong nước. Tuy nhiên, nó đòi hỏi bạn phải có một vốn tiếng Anh nhất định để có thể hiểu được các quy định và cách thức tham gia. Dưới đây là một số nền tảng tiếp thị nước ngoài có chương trình tiếp thị liên kết tốt nhất:

 • Amazon Associates: Amazon có một danh mục sản phẩm khổng lồ. Những gì bạn không tìm được ở các cửa hàng thông thường, hãy lên Amazon. Mỗi sản phẩm trên Amazon đều có giá và mức hoa hồng cố định. Vì vậy, nếu muốn tối đa hóa lợi nhuận đạt được, bạn hãy chọn những sản phẩm có tỷ lệ hoa hồng cao.
 • Shopify Affiliates: Shopify là một trong các nền tảng ecommerce lớn nhất với tính năng tuyệt vời giúp bạn tạo dựng doanh nghiệp của mình. Bạn có thể kiếm hoa hồng bằng cách thuyết phục khách hàng sử dụng nền tảng này.
 • Commission Junction (CJ): CJ là nền tảng tiếp thị ra đời khá quy tụ hàng chục ngàn công ty trên thế giới. CJ đóng vai trò như một bên trung gian để kết nối các Publishers với các nhà cung cấp sản phẩm.

Tại Việt Nam, các mạng tiếp thị liên kết Affiliate Network đã phát triển nhanh chóng trong vài năm trở lại đây. Các cộng đồng tiếp thị liên kết liên tục lập ra, hoạt động sôi nổi và cạnh tranh với nhau.

  • Accesstrade: AT là nền tảng tiên phong về affiliate tại Việt Nam. Tính đến nay, AT vẫn là mạng tiếp thị liên kết trong nước nhất và uy tín nhất. Trước đây, Accesstrade chủ yếu hoạt động CPA (Cost Per Action). Hiện nay, network này đã phát triển thêm hình thức D2C (Direct To Customer), đây là hình thức mà Publishers sẽ nhận hoa hồng trên mỗi đơn đặt hàng của khách hàng.
  • Adflex: Dù ra đời không lâu, Adflex vẫn khẳng định được độ hot của mình tại thị trường Việt Nam với hình thức CPO (Cost Per Order) nghĩa trả hoa hồng khi khách hàng chỉ cần đồng ý mua hàng. Mức hoa hồng tại Adflex tương đối cao từ 200-400k/sản phẩm bán được.
  • Masoffer: Nền tảng tiếp thị này có kho sản phẩm phong phú, đa dạng, luôn cập nhật những sản phẩm hot trên thị trường. Không chỉ vậy, Masoffer còn có mức hoa hồng cao, lên đến 20%.

Chọn sản phẩm phù hợp

Có vô vàn sản phẩm bạn có thể chọn để làm tiếp thị liên kết. Bạn có thể chọn nhiều sản phẩm để thử nghiệm xem sản phẩm/ dịch vụ nào đem lại hiệu quả cao nhất. Tôi khuyên bạn nên chọn các sản phẩm phù hợp với website/blog của mình.

Nếu bạn là một travel blogger sở hữu một website review về các địa điểm du lịch, bạn có thể lựa chọn các tiếp thị các tour du lịch, đặt vé máy bay, phòng khách sạn,… Các sản phẩm liên quan trực tiếp đến tính chất website sẽ mang đến lợi nhuận cao hơn.

Một người làm trong lĩnh vực marketing, anh ta hướng dẫn người đọc các kiến thức và các bước làm marketing cơ bản, có thể làm Affiliate Marketing hiệu quả với các khóa học Digital Marketing hoặc các sách về kiếm tiền online,…

Việc lựa chọn sản phẩm vô cùng quan trọng, vì nó sẽ quyết định phân khúc khách hàng và cách thức quảng bá sản phẩm của bạn.

Lấy link sản phẩm và quảng bá

Sau khi tìm được sản phẩm, bạn cần lấy link sản phẩm đó để quảng bá và bán hàng qua link.

Đừng chỉ để một chiếc link ở đó và mong người đọc click vào mua hàng. Để kiếm tiền bằng tiếp thị liên kết, bạn cần đặt mình vào vị trí của khách hàng để hiểu trải nghiệm của họ. Xây dựng một website có hình ảnh đẹp, trực quan, rõ ràng là rất quan trọng.

Bạn cũng cần giới thiệu, mô tả sản phẩm nhưng đừng quá dài dòng và máy móc. Khách hàng của bạn sẽ không thích những gì quá dài dòng. Một mẹo nhỏ dành cho bạn là hãy đặt tên sản phẩm thật ấn tượng, thu hút người dùng bằng những câu chuyện hấp dẫn đằng sau sản phẩm.

Để quảng bá sản phẩm, bạn có thể sử dụng cả hai hình thức Free – traffic và Paid – traffic.

 • Free – traffic: Nguồn lưu lượng truy cập miễn phí như blog, website, mạng xã hội (Facebook, Instagram, Twitter), Youtube, chat bot, email marketing,…
 • Paid – traffic: Nguồn lưu lượng truy cập thông qua trả phí quảng cáo PPC (Pay-Per-Click) (Facebook Ads, Google Ads, Zalo Ads, Native Ads, Bing Ads, Cốc Cốc Ads, Instagram Ads,…)

Trên đây là những chia sẻ và hướng dẫn cho các newbie mong muốn kiếm tiền online từ hình thức tiếp thị liên kết. Hãy xác định thế mạnh của mình, học cách một tạo một website miễn phí và bắt đầu hành trình trở thành một Affiliater chuyên nghiệp.

Nếu bạn vẫn còn những điều chưa rõ hoặc phân vân trong việc bắt đầu Affiliate marketing, hãy để lại comment để cùng team KiemTien101.com thảo luận nhé!

Share:

Hải Yến

customer

Yến là một tác giả, biên tập viên tại Kiếm tiền 101. Yến mong muốn đem đến cho người đọc những nội dung sâu sắc và có ý nghĩa về các hình thức kiếm tiền online phổ biến hiện nay.

18 Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *