Chuyển đến nội dung chính

Cúp bóng đá thế giới làm bằng gì? Những thú vị về Cúp WC

Chiếc súp đầu tiên biến mất mãi mãi

Cứ 45 một lần thì 32 đội bóng trên toàn thế giới sẽ tranh tài tại Giải đấu World Cup với chung một mục tiêu đó chính là giành được chiếc cúp vô địch danh giá. Chiếc cúp này cũng sẽ được khắc tên đội vô địch dưới đáy cúp. Vậy cúp bóng đá thế giới làm bằng gì? Có những điều thú vị nào xoay quanh chiếc cúp bóng đá này. Cùng Mitom TV tìm hiểu và giải đáp liền nhé.

Cúp bóng đá thế giới làm bằng gì? nặng bao nhiêu?

Cúp bóng đá thế giới làm bằng vàng nguyên khối 
Cúp bóng đá thế giới làm bằng vàng nguyên khối

Có rất nhiều người hâm mộ thắc mắc cúp bóng đá thế giới làm bằng gì? Có thực sự làm bằng vàng như bề ngoài người hâm mộ nhìn thấy hay không? Cúp bóng đá thế giới cao 36,5cm và được làm từ 5kg vàng 18 cara. Đế của chiếc cúp có đường kính 13cm gồm hai lớp đá malachite. Hiện tại thì chiếc cúp bóng đá nặng khoảng 6 phẩy 175 kg và thiết kế rỗng bên trong. Nếu như thiết kế đặc thì chiếc cúp này sẽ có khối lượng lên đến 70-80kg quá nặng để có thể giương cao chiếc cúp lên khi chiến thắng. 

Những điều thú vị về chiếc cúp bóng đá thế giới 

Ở trên chúng ta đã biết được chiếc cúp bóng đá thế giới được làm bằng gì và nặng bao nhiêu. Tiếp theo hãy cùng tìm hiểu về những điều thú vị xoay quanh chiếc cúp bóng đá này. 

Chiếc cúp bóng đá thế giới đầu tiên được cất trong ngân hàng 

Cúp bóng đá thế giới đầu tiên 
Cúp bóng đá thế giới đầu tiên

Trong thời điểm thế chiến thứ hai chiếc cúp bóng đá bằng vàng phải được giấu đi. Phó chủ tịch của Fifa lúc bấy giờ là ông Ottorino Barassi đã quyết định mang chiếc cúp vào một ngân hàng tại Rome để cất giữ. Mỗi khi mùa giải đấu bóng đá này từ thì mới được lấy ra sử dụng và sau đó lại được cất gọn trong căn hầm của ngân hàng. 

Brazil – Quốc gia duy nhất sở hữu chiếc cúp vàng vĩnh viễn 

Theo như luật của bóng đá thế giới ban đầu thì đội tuyển nào liên tiếp 3 lần vô địch World Cup thì sẽ sở hữu luôn chiếc cúp vàng bóng đá thế giới. Brazil chính là quốc gia đã làm được điều đó vào năm 1970. Với việc sở hữu chức vô địch thứ ba Pele và đồng đội đã mang chiếc cúp vàng về nhà. Đó là chiếc cúp Jules Rimet. 

Xem thêm: Tổng hợp giày đá bóng của Ronaldo giá bao nhiêu?

Chiếc cúp vàng bị ăn trộm liên tục sau đó mất tích mãi mãi 

Chiếc súp đầu tiên biến mất mãi mãi
Chiếc súp đầu tiên biến mất mãi mãi

Chiếc cúp vàng gắn liền với ba lần vô địch của đội tuyển Brazil đồng thời cũng gắn với những xui xẻo khi bị đánh cắp liên tiếp. Đầu tiên là vào tháng 3 năm 1966 không lâu trước khi giải World Cup tại anh được khai mạc thì người ta đã phát hiện ra chiếc cúp Jules Rimet mất. Nhưng dường như kẻ trộm đã đánh rơi chiếc cúp trên đường chạy trốn đây cũng chính là lý do chó nghiệp vụ của khách sạn đã phát hiện ra chiếc cúp sau đó 7 ngày. 

Tuy nhiên điều không mong muốn lại một lần nữa xảy ra khi chiếc cúp này bị đánh cắp thêm lần nữa sau khi được trao cho đội tuyển Brazil. Và cho đến thời điểm hiện tại thì chiếc cúp này đã không bao giờ còn trở về với nơi sở hữu. Chiếc bút hiện tại mà Brazil trưng bày chỉ là phiên bản được làm lại. 

Cha đẻ của chiếc cúp đương đại là người Italia 

Cha đẻ của chiếc cúp đương đại là họa sĩ người Ý 
Cha đẻ của chiếc cúp đương đại là họa sĩ người Ý

Sau 3 lần vô địch và chiếc cúp được trao hẳn cho đội tuyển Brazil thì FIFA đã thiết kế một chiếc cúp mới đặt tên là “cúp vàng FiFa World Cup”. Cha đẻ của chiếc cúp này chính là họa sĩ người Ý Silvio Gazzaniga. Ông đã tiến hành thiết kế chiếc cúp rất kỳ công với vàng đặc nguyên khối. Chiếc cúp này được ra mắt vào năm 1971 và đến năm 1974 thì đội tuyển Tây Đức đã là chủ nhân đầu tiên.  

Tất cả những đội vô địch World Cup chỉ được giữ cúp mạ vàng 

Chiếc cúp nguyên bản được làm từ vàng khối chính vì vậy giá trị của nó vô cùng lớn. Liên đoàn bóng đá thế giới FIFA đã quy định về đội vô địch sẽ được sở hữu chiếc cúp này trong một khoảng thời gian ngắn, sau đó trao trả lại cho Fifa. Thay vào đó thì đội vô địch sẽ được sở hữu một chiếc cúp mạ vàng với ruột rỗng. 

Cúp bóng đá thế giới làm bằng gì? Như ở trên chúng tôi chia sẻ chiếc cúp này được làm từ vàng nguyên khối, chính vì vậy nên khá nặng. Từ đây chúng ta có thể biết được chiếc cúp mà chúng ta nhìn thấy các đội tuyển vô địch cũng được làm từ vàng, nhưng là mạ vàng. 

Rate this post

Không có bình luận nào!

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.