Chuyển đến nội dung chính

Tất Tần Tật Thông Tin Về Công Nghệ Var Là Gì Trong Bóng Đá

Công nghệ VAR xác định kết quả ghi bàn và phạt đền

Trong những năm trở lại đây, công nghệ VAR là gì có lẽ đã không còn là câu hỏi xa lạ với những anh em đam mê bóng đá. Với những lợi ích vượt trội giúp trọng tài có thể đưa ra những quyết định chính xác, đồng thời giúp các trận đấu trở nên công bằng hơn. Theo dõi các thông tin dưới đây mà trực tiếp bóng đá Mitom cung cấp để tìm hiểu về công nghệ VAR này nhé!

Đôi nét tìm hiểu về công nghệ VAR là gì?

Đối với anh em đam mê bóng đá chắc không còn xa lạ với công nghệ VAR là gì. Công nghệ Var thực chất là từ viết tắt của tên tiếng Anh “Video Assistant Referee”. Đây là một công nghệ tiên tiến được áp dụng trong các trận đấu bóng đá để hỗ trợ cho trọng tài khi không theo kịp các tình huống phạm lỗi thông qua video trận đấu được ghi lại. Từ đó trọng tài có thể theo sát cả trận đấu và đưa ra những quyết định chính xác nhất. 

Công nghệ VAR là gì?
Công nghệ VAR là gì?

Vào năm 2016, công nghệ VAR được Hiệp hội Bóng đá quốc tế (IFAB) thông qua và chính thức được đưa vào thử nghiệm lần đầu tiên tại trận đấu bóng đá ở giải nhà nghề Mỹ vào tháng 8/2016. Kể từ đó, làn sóng công nghệ VAR là gì đã được đông đảo người hâm mộ bóng đá ủng hộ và yêu thích. 

Ứng dụng của công nghệ VAR trong các trận đấu bóng đá

Kể từ khi áp dụng công nghệ VAR, các trận đấu bóng đá ngày càng công bằng và ít tranh cãi hơn rất nhiều. Nhờ vậy, bộ môn thể thao này tăng thêm tính cạnh tranh và giá trị thẩm mỹ.

Xác định kết quả ghi bàn và đá phạt đền 

Công nghệ VAR là gì trở nên nổi tiếng bởi nó có thể giúp trọng tài xác định bàn thắng, bàn thua dễ dàng hơn. Khi xác định các bàn thắng của mỗi đội bóng, VAR sẽ sử dụng những chiếc camera nhỏ từ nhiều góc độ được quay khác nhau để xác định xem bóng có vượt qua vạch vôi hay không. Nếu bóng được xác định đã đi qua vạch vôi trước khi trọng tài thổi còi kết thúc trận đấu thì bàn thắng sẽ được ghi nhận. Tương tự khi áp dụng xác định bàn thua, nếu bóng đã hoàn toàn qua vạch vôi trước khi cầu thủ của đội bạn chạm vào thì VAR sẽ xác định có bàn thua.

Ngoài ra, công nghệ VAR cũng được sử dụng để xác định những tình huống đang nằm trong vòng cấm địa để xác định xem đội đối thủ có thể được hưởng một quả đá phạt đền hay không. Trong trường hợp VAR xác nhận rằng có cầu thủ đã vi phạm lỗi, trọng tài sẽ quyết định cho đội bạn được hưởng một quả đá phạt đền.

Công nghệ VAR xác định kết quả ghi bàn và phạt đền
Công nghệ VAR xác định kết quả ghi bàn và phạt đền

Xử lý các loại thẻ được rút ra trong một trận đấu

Nếu trong quá trình diễn ra trận đấu có một tình huống bất thường xảy ra, trọng tài có quyền được rút thẻ đỏ, thẻ phạt hoặc thẻ vàng. Tuy nhiên để chắc chắn đưa ra quyết định đúng, trọng tài sẽ thông báo với VAR để nhờ sự hỗ trợ check lại của hệ thống camera. Một trong những lý do giúp công nghệ VAR là gì nổi lên và được sử dụng trong các trận đấu là bởi VAR có thể nhận diện được các tình huống vi phạm xảy ra trong trận đấu một cách chính xác. 

Khi một vi phạm được xác định, VAR sẽ đưa ra một loại thẻ phù hợp trong ba loại thẻ đỏ, thẻ vàng hoặc thẻ phạt. Thẻ vàng được sử dụng khi trọng tài muốn cảnh cáo một cầu thủ nào đó về hành vi không thể chấp nhận được trong trận đấu. Thẻ đỏ được dùng để loại bỏ một cầu thủ vi phạm lỗi nghiêm trọng ra khỏi trận đấu. Thẻ phạt sẽ được sử dụng để xử lý những vi phạm nhỏ hơn có trong trận đấu, chẳng hạn như việc chậm trễ khi thực hiện quả đá phạt.

Xử lý các tình huống vi phạm lỗi trong bóng đá 

Ngoài những ưu điểm trên, công nghệ VAR là gì còn nổi lên bởi nó còn có giúp trọng tài xử lý các tình huống mà các cầu thủ vi phạm lỗi trong quá trình diễn ra trận đấu. Chẳng hạn khi xảy ra tình huống việt vị, VAR sẽ được kích hoạt nhằm mục đích xác định xem có chính xác là cầu thủ đã việt vị hay không. Khi đó, VAR sẽ sử dụng các công nghệ cao cùng với hệ thống camera để phân tích chi tiết lại tình huống đó. Sau đó tiến hành cung cấp các hình ảnh chi tiết về vị trí của cầu thủ đó cho trọng tài trên sân. Nếu VAR xác định rằng có tình huống việt vị vừa xảy ra, trọng tài sẽ tiến hành thông báo cho cầu thủ và đưa ra những quyết định cuối cùng. 

Công nghệ VAR xử lý các tình huống vi phạm lỗi trong bóng đá
Công nghệ VAR xử lý các tình huống vi phạm lỗi trong bóng đá

Bên cạnh đó, công nghệ VAR là gì được đưa vào bóng đá là bởi nó còn có thể giúp trọng tài xử lý những tình huống vi phạm khác. Ví dụ như trường hợp bóng được chuyền qua các hàng phòng ngự, tuy nhiên khi cầu thủ tiếp nhận bóng lại có vẻ như đang ở vị trí việt vị. Khi đó VAR sẽ xác định xem tình huống vừa rồi có phải việt vị hay không để trọng tài có thể đưa ra những quyết định chính xác hơn. 

Lời kết

Bài viết trên đã giới thiệu cho người chơi các thông tin chi tiết về công nghệ VAR. Qua đó anh em có thể nắm chính xác công nghệ VAR là gì và lý do tại sao VAR lại được đưa vào trong bóng đá.

Rate this post

Không có bình luận nào!

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.