Liên hệ

Admin Cộng Đồng Chia Sẻ Cách Kiếm Tiền Online 101

Gọi ngay

Hầu hết mọi người khi kinh doanh online đều chỉ tập trung để làm cách nào tăng Traffic cho website nhưng không biết thực tế rằng tỉ lệ chuyển đổi khách hàng mới chính là điều kiện tiên quyết để trang bán hàng của bạn phát triển và thành công. Vậy làm cách nào để gia tăng nó?

Cùng Kiếm tiền 101 tìm hiểu thủ thuật Up-selling và Coss-selling, một chiến lược đã được rất nhiều các “ông lớn” áp dụng thành công để kiếm tiền online và mang lại lợi nhuận vô cùng lớn nhé.

Up-selling

Khái niệm

Up-selling (Bán gia tăng) là bí quyết được dùng để khuyến khích khách hàng chi tiêu nhiều tiền hơn so với dự định ban đầu. Với phương pháp này, bạn sẽ đưa ra đề nghị một sản phẩm hoặc dịch vụ có giá cao hơn sản phẩm mà khách hàng đã có hoặc đang có ý định mua

Khi dạo trên các trang mạng online, bạn có thể thấy các thương hiệu lớn như Highland, Phúc Long, MC Donals,..quảng cáo những chương trình discount hấp dẫn như mua 2 tặng 1, mua 3 tặng 2,…Đó chính thủ thuật Up-selling.

Lợi ích

Khi áp dụng Up-selling thành công thì tỉ lệ chuyển đổi sẽ tăng, đồng nghĩa với tổng doanh thu của bạn cũng sẽ tăng lên nhanh chóng. Ngoài ra, nó còn giúp cải thiện tỷ lệ hài lòng của khách hàng về sản phẩm của bạn. Khách hàng thường đánh giá cao những người bỏ thời gian và công sức để tìm hiểu nhu cầu của họ đồng thời đưa ra giải pháp phù hợp.

Áp dụng thế nào?

Thực tế Up-selling là bán các sản phẩm có giá cao hơn, nếu bạn không khéo léo trong cách tư vấn thì rất dễ khiến khách hàng cảm thấy khó chịu, vì vậy cách tốt nhất là hãy cho họ biết những lợi ích tuyệt vời khi thêm tiền để mua sản phẩm nâng cao, ví dụ như chất lượng tốt hơn, số lượng nhiều hơn, hiệu quả đem lại cao hơn, thậm chí là tiết kiệm hơn nếu dùng trong thời gian dài.

Bạn cũng có thể cung cấp dịch vụ vận chuyển miễn phí để kích thích người tiêu dùng. Bạn có thể đặt ra mức thanh toán tối thiểu để được miễn phí vận chuyển, sau đó chỉ cần thuyết phục họ rằng “chi tiêu thêm X$ và bạn sẽ được nhận hàng tận nhà mà không cần mất thêm tiền”.

Coss-selling

Khái niệm

Về cơ bản thì Cross-selling (Bán chéo) cũng tương tự như Up-selling, là kỹ thuật bán thêm các sản phẩm đi kèm, những sản phẩm có thể liên quan tới sản phẩm mà khách hàng đã mua (hoặc đang có ý định mua). Nhiều website sử dụng cách này bằng cách hiển thị những sản phẩm mà khách hàng khác cũng đã mua, có thể coi nó giống như giới thiệu sản phẩm bổ sung.

Bạn có thể rất dễ dàng nhìn thấy danh sách những phụ kiện quen thuộc đi kèm nếu như tìm hiểu thông tin giá cả về một chiếc laptop trên bất kỳ trang web nào, ví dụ:

Thủ thuật Upselling & Coss-selling: Bí quyết tăng doanh thu trong kinh doanh online

Liệu những banner quảng cáo trên có phải chỉ xuất hiện một cách ngẫu nhiên? Kiem tien 101 xin trả lời là hoàn toàn không nhé! Đây chính là thủ thuật mà các doanh nghiệp kinh doanh online thường xuyên sử dụng để kích thích hành vi mua sắm của người tiêu dùng, gọi là Coss-selling

Lợi ích

Lợi ích trực tiếp mà Cross-selling mang lại là gia tăng giá trị đơn hàng và tỉ lệ chuyển đổi, nhờ đó cải thiện doanh số trong thời gian ngắn. Lợi ích thứ hai là xây dựng giá trị khách hàng, giúp khách hàng tìm được những sản phẩm phù hợp hơn, nhờ vậy mà bạn có thể tạo ra ấn tượng tốt trong tâm trí họ. Đồng thời, Cross-selling cũng là cách rất tốt để đẩy mạnh tiêu thụ các dòng sản phẩm không phải sản phẩm chủ lực của bạn.

Áp dụng thế nào?

Một trong những chiến thuật bán chéo hiệu quả là bán theo gói hoặc ưu đãi theo gói sản phẩm, khách hàng mua càng nhiều thì càng tiết kiệm hơn. Ví dụ, nếu bạn bán máy tính xách tay thì có thể bán kèm USB, tai nghe, chuột, bàn phím rời,… khách hàng khi mua trọn gói sẽ được nhận được chiết khấu. Nhờ vậy mà bạn có thể bán được nhiều thứ hơn.

Để áp dụng tốt Coss-selling thì bạn cần tìm hiểu các sở thích, đoán trước nhu cầu của khách hàng để hiển thị những sản phẩm phù hợp. Đối Website, bạn có thể theo dõi hành động của người dùng để biết họ thường xuyên xem sản phẩm gì sau đó hiển thị những sản phẩm liên quan.

 

Upselling và Coss-selling có giống nhau không?

Sale gia tăng sản phẩm (Upsell) và bán chéo sản phẩm (Cross-selling) thường bị nhầm lẫn, nhiều người cho rằng chúng có thể thay thế cho nhau. Mặc dù đều đưa lại hiệu quả cải thiện doanh thu cho bán hàng online nhưng hai thủ thuật này vẫn có một số khác biệt vậy nên bạn cần chú ý khi áp dụng chiến lược này nhé.

Nên chọn Up-selling hay Coss-selling?

Theo một kết quả nghiên cứu của Predictive Intent cho thấy, Upsell đưa đến hiệu quả gấp 20 lần so với Cross-selling. Điều này thể hiện rõ nhất bằng biểu đồ dưới đây:

Thủ thuật Upselling & Coss-selling: Bí quyết tăng doanh thu trong kinh doanh online

Theo giống như hình trên thì Upsell có thể tăng 4% tổng doanh số còn Cross-selling chỉ là 0,2% mà thôi. ngoài ra, vào một số trường hợp đặc thù thì Cross-selling lại thể hiện khả năng vượt trội hơn, đó là khi bạn hiển thị sản phẩm liện quan tại trang thanh toán hay ngay phía dưới trang sản phẩm để so sánh. Lúc này hiệu quả mà Cross-selling mang lại lên tới 3%.

Thủ thuật nào cũng có ưu và nhược điểm của nó. Vậy nên điều quan trọng là bạn phải tìm hiểu nhu cầu khách hàng của mình để áp dụng chiến lược kinh doanh online phù hợp nhất.

Những lưu ý khi thực hiện Up-selling và Coss-selling

Hai thủ thuật này là công cụ tuyệt vời để tăng doanh thu cho bất kỳ ngành dịch vụ nào. Tuy nhiên chúng cũng là con dao 2 lưỡi, nếu các nhóm sản phẩm được giới thiệu sai lầm hay với tần suất quá dày đặc tới các đối tượng không có nhu cầu thực tế thì chúng sẽ khiến khách hàng có cảm giác bị làm phiền, trải nghiệm mua sắm của họ trở nên tệ đi.

Vậy làm sao để ứng dụng chiến lược up-selling và cross-selling hiệu quả ? để hoạt động này diễn ra với đúng người, đúng sản phẩm và đúng thời điểm?

Xây dựng niềm tin với khách hàng

Mọi mối quan hệ với khách hàng đều là về niềm tin. Không có cách nào để xây dựng niềm tin ngoại trừ việc tìm hiểu mong muốn của khách hàng. Khi đã hiểu khách hàng của mình, bạn có thể dễ dàng dự đoán nhu cầu và cung cấp cho họ các sản phẩm và dịch vụ phù hợp.

Làm thế nào để bạn đến để hiểu khách hàng? Lời giải chính là giao tiếp. Quan trọng hơn, bạn phải là người luôn chủ động nói chuyện và tìm kiếm thông tin về những mong muốn và kỳ vọng của người tiêu dùng.

Bạn có thể làm các cuộc khảo sát online trên các trang MXH để tìm hiểu nhu cầu hiện tại của khách hàng mình là gì? họ có mong muốn gì? để đưa ra các chiến lược hợp lí nhất

Là nhân viên tư vấn chứ không chỉ là nhân viên bán hàng

Thay vì chỉ đơn giản là cố gắng bán một sản phẩm cho khách hàng tiềm năng, bạn có thể đề xuất những cách mà các sản phẩm khác của bạn có thể phục vụ khách hàng của bạn. Bạn cần hiểu rõ vấn đề của khách hàng và tìm cách tư vấn những giải pháp xử lý hiệu quả cho họ bằng những sản phẩm bạn đang bán.

Điều này khiến bạn phải đặt mình là một nhà tư vấn, với kiến thức chuyên sâu về sản phẩm và giải pháp, thay vì chỉ là một nhân viên bán hàng với các thủ thuật chèo kéo khách hàng thông thường.

Nhu cầu khách hàng là trên hết

Mặc dù up-selling và cross-selling đều là công cụ tuyệt vời để tăng doanh thu, nhưng nó cũng có mặt trái: Không phải bất cứ nhóm sản phẩm nào cũng có thể trực tiếp ứng dụng chiến thuật này.

Nên thay vì “cố đấm ăn xôi”, nhồi nhét những thứ mà khách hàng không quan tâm, khiến trải nghiệm của họ tồi tệ đi, hãy hoạt động tận tâm, và tuyệt đối dựa trên nhu cầu của chân chính của người tiêu dùng nhé.

kết

Hy vọng những chia sẻ trên đã có thể giúp mọi người có được những kiến thức rõ nét nhất về Up-selling và Cross-selling. Hãy đồng hành Kiếm tiền 101 để tiếp tuc tìm hiểu những chiến lược cũng như các hình thức kinh doanh online nhé.

Đề xuất: Hướng dẫn kiếm tiền từ tiếp thị liên kết trên facebook 2021

              Seeding facebook bán hàng có cần thiết hay không ?

              Vấn nạn “Cướp khách” trên Facebook và 6 phương pháp đối phó hiệu quả

 

 

 

 

 

 

Share:

editor

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *