Liên hệ

Admin Cộng Đồng Chia Sẻ Cách Kiếm Tiền Online 101

Gọi ngay

YouTube là công cụ tìm kiếm lớn thứ hai thế giới và là trang web được truy cập nhiều thứ hai sau Google.

Hiện tại YouTube đã có tới 2 tỷ người dùng. Thống kê cũng cho thấy 79% người dùng Internet cũng có tài khoản YouTube.

Đó là lý do YouTube là nền tảng tiếp thị quan trọng để phát triển doanh nghiệp và thiết lập thương hiệu cá nhân và làm tiếp thị liên kết. Không chỉ vậy, việc xây dựng kênh YouTube thành công có thể tăng thu nhập hàng tháng cho bạn, một số kênh thậm chí còn kiếm được tới hàng ngàn đô la/ tháng từ nội dung của họ.

Tuy nhiên, bắt đầu một kênh YouTube là một phần dễ dàng nhưng để thành công là một bài toán không phải ai cũng tìm được lời giải.

Làm thế nào để tạo ra những nội dung thân thiện với thuật toán YouTube?

Cách để thu hút người xem và biến họ thành khán giả trung thành của bạn?

Nếu bạn có những câu hỏi này và sẵn sàng tạo ra cú hích cho kênh của bạn, hãy tiếp tục đọc và áp dụng bài viết Cách xây dựng kênh YouTube thành công từ con số 0 này. Trong bài viết này, mình sẽ chia sẻ cho các bạn các tips và chiến thuật để tối ưu hóa nội dung video của bạn, từ đó, giúp bạn có thể kiếm tiền với YouTube.

Lập kế hoạch nội dung cho kênh YouTube của bạn

Trước khi bắt đầu, bạn cần phải có một kênh Youtube. Theo dõi bài viết Hướng Dẫn Kiếm Tiền Từ Tiếp Thị Liên Kết YouTube 2020, trong mục 3.1 mình đã hướng dẫn cách để tạo kênh YouTube cho người mới.

Một kế hoạch tốt giống như là kim chỉ nam cho mọi hành động của bạn. Trước khi nhảy vào và đăng điều đầu tiên bạn có thể nghĩ ra, hãy dành thời gian để lên kế hoạch cho mọi thứ. Đừng bắt đầu kênh YouTube với bạn chỉ bằng cách quay video, đăng chúng lên và hy vọng sẽ có được hàng trăm nghìn lượt xem. Điều đó là không thể! Việc lập kế hoạch phù hợp và có một lý do rõ ràng tại sao sẽ giúp đảm bảo nội dung bạn thực hiện và đăng có mục tiêu. Để lập được kế hoạch nội dung cho kênh YouTube, bạn có thể thực hành các bước sau:

Nội dung chính của kênh bạn là gì?

Mặc dù bạn hoàn toàn có thể đăng mọi thứ trong cuộc sống, nhưng để tối ưu hóa kênh Youtube, bạn cần tạo ra nôi dung xuyên suốt theo một chủ đề cụ thể. Ví dụ như kênh YouTube về ẩm thực, về làm đẹp, travel,…  Kênh của bạn nên tập trung vào giải quyết một vấn đề hoặc nó sẽ tập trung vào một chủ đề nhất định. Vậy, việc quan trọng là bạn cần xác định rõ nội dung chính của kênh là gì. Nếu muốn có kênh YouTube thành công, bạn sẽ phải tìm một cái gì đó khác biệt hoặc điều đó giúp nó nổi bật.

Xác định đối tượng mục tiêu của bạn

Để trả lời câu hỏi làm thế nào để xây dựng kênh YouTube thành công, bạn cần suy nghĩ video của bạn dành cho đối tượng nào bằng cách xác định giới tính, độ tuổi, địa điểm, sở thích,…  Xác định mục tiêu tức là bạn biết ai đang tiêu thụ nội dung của bạn và bạn có thể được nhắm mục tiêu tốt hơn theo nhu cầu của họ. Đối tượng mục tiêu càng cụ thể thì khả năng bạn tạo ra nội dung được quan tâm càng cao.

Làm nghiên cứu trên đối tượng mục tiêu

Khi bạn đã xác định rõ đối tượng mục tiêu của mình, đã đến lúc tìm hiểu loại nội dung nào có được lượt xem với thị trường ngách của bạn. Hãy đi sâu vào YouTube và xác định những gì YouTubers đang làm trong các video tương tự, video nào đang là xu hướng và những chủ đề nói chung tạo ra nhiều lượt xem và tương tác hơn. Tuy nhiên, bạn không nên làm lại những gì người khác đã làm, đặc biệt khi bạn còn là người mới. Hãy sáng tạo ra những nội dung độc đáo và có ý nghĩa đối với khán giả của bạn để kênh của bạn hiệu quả nhất.

Tips để xây dựng thành công kênh YouTube của bạn

Cá nhân hóa kênh YouTube của bạn

Để xây dựng kênh YouTube thành công, bước đầu tiên là tạo dấu ấn cá nhân cho kênh YouTube của bạn. Cá nhân hóa kênh tức là nói với người xem về kênh của bạn, thể hiện cá tính của bạn và khiến họ tò mò về nội dung của bạn. Bạn có thể bắt đầu bằng cách điền các thông tin cần  thiết vào mục mô tả. Hãy đảm bảo có đủ thông tin liên lạc của bạn, bao gồm cả các phương tiện truyền thông xã hội, địa chỉ email của bạn và bất kỳ thông tin liên quan nào khác.

Cách tiếp theo để cá nhân hóa khi xây dựng kênh của bạn là tập trung vào hình ảnh của kênh. Hình ảnh tùy chỉnh cho kênh sẽ làm bạn khác biệt, từ hình ảnh hồ sơ của bạn đến hình ảnh tiêu đề của bạn. Sử dụng logo doanh nghiệp/ hoặc hình ảnh đặc trưngcủa bạn, dán vào bảng màu và tạo một hình ảnh độc đáo, đó là cách giúp bạn khác biệt với đối thủ.

Tips: Tạo hình ảnh gắn kết trên YouTube bằng cách sử dụng cùng bảng màu, phông chữ và kiểu trên tất cả các tài sản YouTube của bạn.

Cuối cùng, để cá nhân hóa kênh YouTube của bạn, bạn nên tạo một video ngắn giới thiệu kênh để hiển thị người xem mới những gì kênh của bạn hướng tới.

Trên đây là một video giới thiệu của METUB. Nếu bạn không phải là một Youtuber chuyên nghiệp, bạn có thể tạo Video giới thiệu bằng cách ngồi xuống và nói về nội dung kênh của bạn.

Sản xuất video thường xuyên

Báo cáo mới đây của YouTube chỉ ra rằng, các kênh đăng nhiều hơn 1 lần/ tuần hoạt động tốt hơn rất nhiều so với các kênh không thường đăng tải video. Bên cạnh đó, lượt xem của các kênh này cũng cao và kênh nhận được nhiều lượt đề xuất hơn. Khi bạn đang trong giai đoạn bắt đầu, bạn cần phải xây dựng lượng khán giả nhất định cho kênh. Vì vậy, hãy sản xuất video thường xuyên, tốt nhất là trên 3 lần/tuần. Đó là cách nhanh nhất để nâng kênh của bạn trong thuật toán YouTube.

Một lưu ý khác là bạn nên đăng tải video thường xuyên vào những khung giờ quen thuộc.

Tạo sức hút cho video

Hãy tưởng tượng bạn thấy một video mới trên Youtube, bạn quyết định bấm vào xem nhưng nhanh chóng thoát ra trong 10 giây sau đó vì không có gì hấp dẫn. Làm thế nào bạn gây ấn tượng với người xem và khiến họ phụ thuộc vào nội dung của bạn?

Vì dụ nếu bạn làm video vẽ một bức tranh, hãy bật mí bức vẽ hoàn chỉnh trong những giây đầu tiên để thu hút người xem của bạn. Cách này sẽ rất hiệu quả đối với những video trang điểm, nấu ăn,…

Đăng kết quả lên đầu video để thu hút người xem
Đăng kết quả lên đầu video để thu hút người xem

 

Bạn cũng có thể bắt đầu video của bạn bằng cách kể một câu chuyện hấp dẫn và khéo léo dẫn dắt vào chủ đề video của bạn. Tuy nhiên, cách này sẽ chỉ hiệu quả nếu câu chuyện của bạn hấp dẫn hoặc cách kể chuyện của bạn hài hước và thu hút người xem. Một điểm lưu ý là đừng kể một câu chuyện quá dài.

Ngoài ra, bạn có thể biến 20 giây đầu tiên của video YouTube của bạn thành một đoạn giới thiệu để chia sẻ trên các mạng xã hội khác của bạn như Twitter và Facebook. Sở dĩ bạn cần làm điều này vì các nền tảng xã hội Facebook, Twitter hay Linkedin mặc dù ưu tiên video nhưng họ đều mong muốn giữ chân người dùng trên nền tảng của mình. Do đó, thay vì share một video dài từ Youtube trên các nền tảng, bạn hãy đăng một đoạn video ngắn 20s và thêm link video YouTube ở phần mô tả. Như vậy, những người xem sẽ tò mò phần tiếp theo của video và bấm vào xem video của bạn.

Tạo video chất lượng cao

Mặc dù bạn không cần phải là một người sản xuất nội dung chuyên nghiệp với những công cụ hỗ trợ cao cấp. Tuy nhiên, YouTube khuyến khích bạn tạo những video có chất lượng hình ảnh và âm thanh tốt để tăng trải nghiệm người dùng.

Không nhất thiết phải đầu tư cả hàng chục triệu đồng để mua máy quay, một chiếc máy quay bình thường hay một chiếc smartphone cũng là lựa chọn lý tưởng, miễn là chất lượng hình ảnh và âm thanh đều tốt. Một vài gợi ý cho bạn:

 • Sử dụng máy quay kỹ thuật số để quay video
 • Sử dụng một chiếc điện thoại có độ phân giải tốt.
 • Tìm mua đồ cũ trên các trang mạng nếu bạn không có đủ tiền để mua đồ mới.
 • Sử dụng giá ba chân để loại bỏ độ rung của video.

Ngoài ra, nếu bạn muốn sản xuất video dạng quay màn hình hướng đẫn, stream game,… bạn cần sử dụng các phần mềm có thể quay ở 720p hoặc cao hơn. Ngoài ra, nếu phần mềm quay phim màn hình không có lựa chọn về ghi âm thì bạn cần mua một chiếc mi-crô chất lượng tốt hoặc sử dụng phần mềm khác.

Phát triển nội dung khi xây dựng kênh YouTube

Sử dụng 3 loại video

Bạn nên đăng các video có một trong ba mục tiêu: phục vụ cộng đồng xung quanh kênh, có thể chia sẻ hoặc thực hiện trong tìm kiếm. Bạn thêm các video này vào lịch nội dung của mình theo các khoảng thời gian khác nhau: hàng tháng, hàng quý và hàng tuần.

 • Các video trung tâm tập trung vào cộng đồng và được thiết kế để tạo sự gắn kết mạnh mẽ giữa người xem và bạn.
 • Trong các video tchia sẻ, bạn có thể trả lời các bình luận, trả lời các câu hỏi, tương tác qua video trực tiếp, bắt đầu các dự án cần sự tham gia của người xem hoặc chia sẻ các câu chuyện cá nhân giúp người hâm mộ có cái nhìn rõ hơn về kênh của bạn.
 • Các video trợ giúp được thiết kế để có nội dung có thể tìm kiếm cao cung cấp giá trị hành động. 

Phát triển video dưới dạng seri

Một cách nhanh nhất và hiệu quả nhất để làm tăng thời gian xem kênh của bạn là phát triển video của bạn dưới dạng seri. Điều quan trọng là bạn cần tạo một thông điệp, một sự tò mò để khuyến khích người xem tiếp tục chuyển từ một trong các video của bạn sang video tiếp theo. Bạn có thể phát triển danh sách phát hàng loạt dựa trên những nội dung đã hoạt động tốt.

Tạo danh sách phát kết hợp trên YouTube
Tạo danh sách phát kết hợp trên YouTube

 

Khi bạn đăng video trong seri của mình, bạn có thể thêm chúng vào danh sách phát seri. Khi đó, YouTube sẽ tự động thêm video tiếp theo trong danh sách phát vào phần “Video tiếp theo” ở đầu đề xuất. Và nếu người xem đã bật tự động phát, các video trong danh sách phát của bạn sẽ phát lần lượt.

Hợp tác với Youtuber khác

Cộng tác với những YouTuber khác là những video được chia sẻ giữa nhiều người tạo nội dung và là một trong những cách hiệu quả nhất để mở rộng đối tượng của bạn trên YouTube. Bằng cách này, YouTube sẽ hiển thị kênh của bạn cho những người có thể chưa bao giờ nghe thấy về bạn. YouTube trước hết là một mạng xã hội, và cách tốt nhất để phổ biến kênh YouTube là quảng bá chéo và  hợp tác cùng nhau.

Hợp tác với YouTuber khác để xây dựng kênh YouTube
Hợp tác với YouTuber khác để xây dựng kênh YouTube

Thực hiện các kỹ thuật SEO Youtube

SEO là một chiến thuật quan trọng để đưa video và kênh YouTube của bạn vào top tìm kiếm Youtube. Trong bài viết Bí kíp tối ưu hóa SEO Video Youtube, Kiếm tiền 101 đã chia sẻ cho các bạn chi tiết các bước để tối ưu hóa Video Youtube của bạn.Về cơ bản các bạn cần:

 • Mô tả kênh Youtube của bạn trong khung mô tả
 • Xây dựng chiến lược từ khóa
 • Gắn thẻ phù hợp cho video
 • Thêm CTA vào trong video
 • Thêm các thẻ và subtitle

Kết luận

Như vậy, mình đã hướng dẫn các bạn bí kíp để xây dựng thành công kênh YouTube với xuất phát điểm chưa có gì. Tuy nhiên, một điều quan trọng nhất khi làm YouTube là phải tạo được giá trị cho cộng đồng thông qua xây dựng nội dung kênh hấp dẫn. Với YouTube, bạn càng đầu tư vào nội dung để tạo ra những video độc đáo, sáng tạo thì bạn càng có cơ hội để lan tỏa kênh của bạn đến nhiều người hơn.

Hi vọng những chia sẻ này, các bạn có thể bắt đầu xây dựng kênh YouTube cho riêng mình. Nếu bạn thấy bài viết này thú vị, hãy chia sẻ nó nhé. Ngoài ra, nếu có bất kì thắc mắc hoặc chia sẻ, mình rất hoan nghênh các bạn để lại bình luận bên dưới để chúng ta cùng trao đổi và giải đáp nhé!

Share:

Hải Yến

customer

Yến là một tác giả, biên tập viên tại Kiếm tiền 101. Yến mong muốn đem đến cho người đọc những nội dung sâu sắc và có ý nghĩa về các hình thức kiếm tiền online phổ biến hiện nay.

2 Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *