Liên hệ

Admin Cộng Đồng Chia Sẻ Cách Kiếm Tiền Online 101

Gọi ngay

Ai cũng có thể viết content nhưng không phải ai cũng biết cách viết content chuẩn SEO.

Có hàng triệu bài viết được tạo ra mỗi ngày nhưng chỉ có vài phần trăm trong số đó được lên top.

Vậy, làm sao để đưa bài viết và website của bạn thoát khỏi nguy cơ không ai click vào?

Trong bài viết này, Kiếm tiền 101 sẽ chia sẻ chi tiết cho các bạn cách viết content chuẩn SEO.

Hoặc bạn có thể xem Video sau để biết thêm :

 

Bắt đầu nào!

SEO content là gì?

Khi bạn tìm kiếm công việc hoặc khi đọc một mẩu tin tuyển dụng vị trí content, có phải bạn rất hay bắt gặp cụm từ “SEO content” hoặc “Content chuẩn SEO”. “Biết viết content chuẩn SEO” dường như là yêu cầu cơ bản mà tất cả các nhà tuyển dụng đang đòi hỏi với các copywriter. Vậy SEO content là gì?

Để hiểu rõ cụm từ này, hãy cùng tách nó thành 2 phần: SEO và Content.

 • SEO:  Đây một từ viết tắt của Search Engine Optimization (Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm), là quá trình sử dụng các kỹ thuật tối ưu hóa trang web để tăng thứ hạng của nó trên các công cụ tìm kiếm như Google. Sẽ có 2 dạng SEO chủ yếu là SEO on-page và SEO off-page.
 • Content: Content không chỉ là chữ mà là tất cả những gì xuất hiện trên trang web (bao gồm cả text, hình ảnh, video, infographic,…). Content là những gì được nhìn thấy trên trang web của bạn.

Kết hợp hai từ này, chúng ta sẽ được khái niệm SEO Content.

Hoặc bạn có thể xem Video sau :

 

SEO Content là những nội dung được tạo ra với mục đích giúp website đạt được thứ hạng cao trên các trang tìm kiếm, từ đó thu hút lưu lượng truy cập đến trang Web.

Có rất nhiều kỹ thuật để làm SEO Content hiệu quả. Tuy nhiên trong bài này, tôi muốn bạn chú ý đến 3 điều:

 • SEO từ khóa
 • SEO hình ảnh
 • SEO clip

Vì sao cần phải viết content chuẩn SEO?

Một nghiên cứu của Hubpot đã chỉ ra rằng, những doanh nghiệp thường xuyên xuất bản nội dung trên blog có lưu lượng truy cập cao hơn đến 350% so với những doanh nghiệp không xuất bản nội dung một cách thường xuyên.

Ảnh hưởng của nội dung đến lưu lượng truy cập
Ảnh hưởng của nội dung đến lưu lượng truy cập

 

Để dễ hình dung, nếu bạn đang sở hữu một website bán hàng trực tuyến, việc thường xuyên xuất bản nội dung sẽ giúp lượng truy cập vào trang web của bạn tăng gấp 3,5 lần. Thật tuyệt vời phải không?

Tôi cá rằng bạn đã nghe đến nhàn chán rằng “Content is King”, nhưng tôi buộc phải nhắc lại điều này một lần nữa. Chính Google cũng đã thông báo rằng nội dung là một trong ba yếu tố quan trọng hàng đầu để xếp hạng trên trang tìm kiếm của họ.

Tuy nhiên, có thể bạn chưa biết, có tới 2 triệu nội dung được sản xuất mỗi ngày, con số này thực tế thậm chí còn lớn hơn rất nhiều.

2 triệu nội dung được tạo ra mỗi ngày.
2 triệu nội dung được tạo ra mỗi ngày.

 

Vậy làm thế nào để nội dung của bạn xếp hạng trên trang đầu tiên của Google?

Đúng, bạn không nghe nhầm, bạn cần phải đưa nội dung lên trang đầu, vì chẳng ai thèm quan tâm (Hoặc có đủ thời gian và nỗ lực để quan tâm) đến các nội dung từ trang thứ hai.

 The best place to hide a dead body is page 2 of Google search results

Tạm dịch: Nơi tốt nhất để giấu một xác chết là trang thứ 2 của kết quả tìm kiếm Google

 

Thậm chí rằng, ngay cả khi bài viết của bạn nằm ở trang đầu, tỷ lệ truy cập cũng khác biệt rất nhiều giữa các thứ hạng:

Lưu lượng truy cập top 10 tìm kiếm Google
Lưu lượng truy cập top 10 tìm kiếm Google

 

Chỉ cách nhau 1 thứ hạng, lưu lượng truy cập vào top 2 đã bị giảm đi một nửa so với top 1. Sẽ ra sao nếu bài viết của bạn ở đâu đó top 30, 50 của google?

Tất nhiên rằng đối tượng của bài viết là con người, nhưng để tiếp cận được với con người, bạn phải đi thông qua một cái máy. Viết content chuẩn SEO là cách để làm hài lòng chiếc máy Google.

Thực ra mục tiêu cuối cùng của Google cũng là đem đến những nội dung hữu ích và hấp dẫn để nâng cao trải nghiệm người dùng. Điều này có nghĩa là nếu các bài viết của bạn chuẩn SEO và được xếp hạng cao trên công cụ tìm kiếm, trải nghiệm người dùng tại website của bạn cũng sẽ rất tốt.

Viết content chuẩn SEO cũng là một cách tăng lượng organic traffic nhanh chóng và tiết kiệm chi phí.

Theo nghiên cứu, làm SEO content hiệu quả có thể tiết kiệm được 61% chi phí so với bán hàng qua điện thoại. Bạn sẽ không phải đổ tiền cho các kênh paid traffic để tăng lượng truy cập.

Ngoài ra, khi các bài viết của bạn liên tục được xuất hiện top đầu trên trang tìm kiếm Google, nhận diện thương hiệu của bạn cũng sẽ tăng nhanh chóng. Thương hiệu của bạn sẽ trở nên chuyên nghiệp và đang tin cậy trong mắt Google, điều đó sẽ giúp thương hiệu càng ngày càng phát triển và mở rộng.

Những phần quan trọng cần lưu ý khi làm SEO content

Keyword

Keyword là gì? Tại sao keyword lại là yếu tố quan trọng hàng đầu đối với SEO content?

Các từ khóa (Keyword) là các từ hoặc cụm từ giúp công cụ tìm kiếm xác định chủ đề của bài viết/website của bạn. Nói một cách đơn giản, keyword chính là những gì mọi người đang tìm kiếm trên các công cụ search như Google.

Bài viết của bạn phải xoay quanh một hoặc một vài từ khóa. Các từ này phải phổ biến và có khả năng được truy vấn cao.

Hiện này, hầu hết những người làm SEO content đều quan tâm đến từ khóa. Chọn đúng từ khóa và phân phối trong bài viết là cách để nâng cao thứ hạng trên top tìm kiếm và tăng lượng traffic cho trang của bạn.

Về cơ bản, Google sắp xếp thứ hạng các trang web theo các bước:

 • Hệ thống thuật toán sẽ truy cập vào trang web để thu thập dữ liệu từ trang web, đọc nội dung và các meta tags
 • Thêm các trang mà họ cho rằng tối ưu nhất vào chỉ mục và lập danh sách các trang liên quan
 • Khi người dùng thực hiện tìm kiếm, hệ thống của Google sẽ hiển thị kết quả mà theo họ là tốt nhất, có liên quan và đáp ứng được nhu cầu của người tìm kiếm nhất

Điều này cũng có nghĩa rằng, việc xếp hạng của bạn phụ thuộc vào từ khóa mà người dùng truy vấn và từ khóa chủ đề của bạn. Nếu bạn muốn xếp hạng cao, bạn phải nắm được mục tiêu từ khóa. Đó là lý do vì sao lựa chọn từ khóa luôn là khâu đầu tiên và quan trọng nhất khi viết content.

Có hai dạng từ khóa chính: từ khóa thông tintừ khóa thương mại

 • Từ khóa thông tin: thường là hướng dẫn làm/sử dụng trên internet. Đây là dạng từ khóa ít mạng lại chuyển đổi (Mua hàng). Tuy nhiên, hãy sử dụng các từ khóa thông tin trong nội dung để nuôi dưỡng khán giả, thu hút họ và xây dựng thương hiệu của bạn.
 • Từ khóa thương mại: các từ khóa hiển thị ý định mua hàng. Mục tiêu cuối cùng khi viết từ khóa thương mại là cung cấp thông tin hữu ích về cách sử dụng sản phẩm, lợi ích và tính năng của nó và thúc đẩy khách hàng mua sản phẩm.
Tìm kiếm từ khóa cho bài viết
Tìm kiếm từ khóa cho bài viết

 

Trước hết, bạn cần tìm kiếm một từ khóa. Tuy nhiên, bạn không đơn độc trong việc tìm từ khóa. Có rất nhiều công cụ hỗ trợ phân tích từ khóa bạn có thể sử dụng. Với các công cụ này, bạn có thể biết được tần suất của từ khóa, số lần hiển thị, CTR trung bình,… Một vài công cụ Kiếm tiền 101 khuyên bạn nên sử dụng như: Google trends, Google Search Console, Keyword Planner, Buzzsumo, KeywordTool.io,…

Một số tips để bạn nhắm mục tiêu từ khóa khi viết content:

 • Nhắc đến từ khóa chính trong phần tiêu đề
 • Sử dụng từ khóa chính, từ khóa thay thế trong phần giới thiệu (đoạn văn đầu tiên), phần mô tả meta, heading và thẻ tiêu đề.
 • Phân phối các từ khóa một cách tự nhiên (Tránh nhồi nhét từ khóa) và cố tình đưa từ khóa chính vào phần kết luận.

Tốc độ load trang

Tốc độ tải trang
Tốc độ tải trang

 

Bạn thường mất bao lâu để load một trang web? Bạn sẵn sàng bỏ ra bao nhiêu giây để chờ đợi nội dung hiện ra đầy đủ?

Có thể bạn nghĩ rằng một vài giây không quá đáng kể, những sự thật có tới 40% người sẽ rời khỏi một trang web nếu mất hơn 3 giây để tải đầy đủ.

Nhưng điều này liên quan gì đến content chuẩn SEO? Đó là vì nếu nội dung của bạn xuất sắc nhưng tốc độ load trang của bạn chậm chạp, thì khả năng tiếp cận người dùng cũng sẽ giảm xuống.

Tốc độ tải trang là một chỉ số quan trọng không chỉ tác động đến trải nghiệm người dùng mà còn ảnh hưởng đến việc Google xếp hạng trang Web của bạn.

Có thể bạn cũng giống tôi, không phải là một chuyên gia trong thiết kế web và không am hiểu các thông số về hiệu suất trang web. Đừng lo, một số gợi ý dưới đây có thể giúp bạn giảm đáng kể thời gian tải trang của mình.

 • Tối ưu hóa hình ảnh của bạn: Việc tối ưu kích thước, định dạng, dung lượng của hình ảnh có thể giảm tới 80% tổng thời lượng tải trang của bạn.
 • Giảm bớt thông tin trên trang chủ: Bạn nên lọc lại các thông tin và lược bỏ những bài viết, hình ảnh hoặc liên kết kém chất lượng.
 • Giảm số lượng Plugin trên website: Chỉ nên sử dụng những plugin hữu dụng, hãy loại bỏ những plugin không thực sự cần thiết.
 • Tối ưu hóa cơ sở dữ liệu: Bạn có thể tăng tốc độ tải trang bằng cách tối ưu hóa cơ sở dữ liệu thông qua các chương trình plugin hỗ trợ.
 • Tạo bộ nhớ đệm cho Website: Hiện nay có một số plugin miễn phí giúp bạn tạo bộ nhớ đệm (cache) cho trang web.

Headline

Bạn có biết, 80% người truy cập của bạn sẽ đọc tiêu đề của bạn – nhưng chỉ 20% sẽ tiếp tục đọc nội dung bài viết.

Nói cách khác, nếu bạn không muốn một cái nhìn thờ ơ và quay đi của người đọc, bạn cần có một tiêu đề thu hút.

Dưới đây là một số cách để tăng “sức mạnh” cho tiêu đề của bạn:

Cách viết tiêu đề ấn tượng
Cách viết tiêu đề ấn tượng

 

 • Sử dụng số và dữ liệu cụ thể trong tiêu đề: Những con số có khả năng thu hút sự chú ý lớn hơn so với câu chữ. Số nhỏ được ưu tiên hơn số lớn. Số lẻ có khả năng được nhấp nhiều hơn số chẵn đến 20%. Ví dụ: 5 Bước Để Sở Hữu Một Website Đơn Giản
 • Sử dụng tính từ cảm xúc để mô tả vấn đề của người đọc: Hãy làm cho người đọc cảm thấy bài viết của bạn thực sự là nơi họ cần ghé qua thông qua các từ như: miễn phí, tuyệt đối, chính xác, đáng kinh ngạc, lạ,… Ví dụ: Tặng Free Marketing Tool Giá 0đ Kiếm Tiền Online
 • Sử dụng các cụm từ hướng dẫn “How to”: Các từ bạn nên dùng như: Hướng dẫn, cách, hướng dẫn chi tiết, Chia sẻ kinh nghiệm làm, bí kíp … Ví dụ: Hướng dẫn tạo tài khoản bán hàng trên Shopee
 • Sử dụng câu hỏi: Những từ như Tại sao, Khi nào, Ở đâu, Như thế nào, Là gì là những từ kích hoạt. Người dùng có xu hướng bấm vào khi thấy các tiêu đề dạng này để tìm một câu trả lời cụ thể. Ví dụ: Content marketing là gì? Cách làm content marketing hiệu quả.

Content

Nội dung là một yếu tố quan trọng khi viết content chuẩn SEO. Mọi người truy vấn trên các công cụ tìm kiếm với mong muốn tiếp cận được những thông tin hữu ích. Đó là lý do bạn phải đặc biệt quan tâm nội dung của mình.

Hãy nhớ rằng, điều quan trọng nhất bạn phải cung cấp được những thông tin có giá trị. Một bài viết quá sơ sài hoặc quá lan man sẽ không được Google đánh giá cao. Đó là lý do tôi khuyên bạn nên viết bài tối thiểu 1000 từ và phân chia các heading chi tiết.

Cũng giống như bài viết văn, một bài content cũng có đủ 3 phần Mở bài – Thân Bài – Kết bài. Mở bài là phần giới thiệu và dẫn nhập vào nội dung chính của bài viết; phần thân bài để triển khai và phân tích các ý chính; kết bài để tóm lại nội dung và hướng người đọc đến mục đích (Mua hàng, đọc bài tiếp theo, đăng ký, comment),..

Tôi biết có nhiều nơi khuyên bạn nên sắp xếp các thông tin từ Quan trọng nhất – quan trọng- ít quan trọng – các thông tin khác. Với tôi, tôi muốn nhấn mạnh rằng bạn tất cả các thông tin của bạn phải được sàng lọc để không có thông tin rác. Nếu sắp xếp theo thứ tự trên, người đọc sẽ có xu hướng thoát trang khi đọc đến những thông tin không quan trọng, đó là điều bạn không mong muốn. Do đó, hãy tìm hiểu và cung cấp những thông tin hữu ích trong toàn bài viết.

Sau khi đã viết xong bài, việc sửa lại bài viết về chính tả, ngữ pháp, cách dùng từ, dùng câu là vô cùng quan trọng.

Một điều cần lưu ý tiếp theo khi làm nội dung là phải thường xuyên cập nhật nội dung của bạn. Google luôn khuyến khích bạn cập nhật nội dung trên trang để tăng trải nghiệm người dùng. Việc bạn thường xuyên cập nhật nội dung cũng là cách để cho Google biết bạn luôn hướng đến người đọc với những thông tin thực sự hữu ích.

Meta Description

Trước khi xuất bản nội dung của bạn, đừng quên sử dụng mô tả meta để hướng dẫn các công cụ tìm kiếm.

Viết đoạn mô tả cho bài viết
Viết đoạn mô tả cho bài viết

Mô tả meta giúp các công cụ tìm kiếm và người tìm kiếm hiểu chủ đề là gì và tại sao các từ khóa và cụm từ được nhắm mục tiêu của bạn tiếp tục xuất hiện trong nội dung.

Nếu bạn không chỉnh sửa đoạn meta, google sẽ trích xuất đoạn đầu tiên của bạn. Điều này thật tuyệt đoạn giới thiệu của bạn hấp dẫn, ngược lại, sẽ thật vô nghĩa nếu đoạn văn đầu không chứa nội dung của bài viết.

Để tối ưu phần này, bạn nên tạo meta cho bài viết. Đoạn mô tả của bạn thường không quá 150 ký tự. Nếu bạn đã quen viết content website có cài các plugin hỗ trợ, hẵn sẽ không quá khó để viết một đoạn meta. Nhưng nếu bạn chưa có kinh nghiệm, một số lưu ý dưới đây sẽ giúp ích cho bạn:

 • Viết meta dưới 150 ký tự
 • Mô tả ngắn gọn nội dung chính của bài viết
 • Thêm lời kêu gọi hành động để người đọc click vô bài viết của bạn
 • Meta có chứa từ khóa của bạn
 • Đảm bảo rằng đoạn meta được viết mới, copy một đoạn văn để làm đoạn meta thường có thể khiến Google “gắn cờ” trang web của bạn.

Liên kết trang

Liên kết là các khối xây dựng cơ bản của trang web của bạn. Liên kết trang là một cách để cho Google biết rằng bạn có kết nối với mọi người và nhưng nội dung bạn chia sẻ thực sự hữu ích.

Liên kết trang chia làm loại: Internal link (Liên kết nội bộ) và External link (Liên kết bên ngoài).

Liên kết nội bộ và liên kết bên ngoài
Liên kết nội bộ và liên kết bên ngoài

Liên kết nội bộ: là liên kết trỏ đến các trang trên cùng một tên miền. Ví dụ trong bài viết này tôi trỏ link đến bài viết Bí Kíp Tối Ưu Hóa SEO Video Youtube cùng trên trang Kiemtien101.com, tức là tôi vừa thực hiện một liên kết nội bộ.

Liên kết bên ngoài: Một liên kết trỏ đến một trang bên ngoài trang web của bạn, nghĩa là trên một tên miền khác. Ví dụ khi tôi viết bài này, tôi có lấy dẫn chứng từ các nghiên cứu, và để link trỏ về Các nghiên cứu về SEO của một trang khác.

Mặc dù không có một nguyên tắc cố định để liên kết các trang, tuy nhiên bạn có thể thực hiện theo một số gợi ý dưới đây:

 • Liên kết đến các trang có liên quan trong và ngoài trang web của bạn trong phần giới thiệu của bạn
 • Liên kết với các hướng dẫn hoặc nội dung chuyên sâu hơn trên trang của bạn hoặc các trang web khác
 • Không nên cố chèn liên kết một cách miễn cưỡng, hãy thêm liên kết một cách tự nhiên
 • Liên kết bên ngoài khi thực sự cần thiết, bạn cần chọn những trang uy tín, có chỉ số DA cao
 • Sử dụng thẻ “nofollow” cho các liên kết bên ngoài

Kết luận

Trong bài viết này, tôi đã giải thích cho các bạn SEO Content là gì? Tầm quan trọng của viết content chuẩn SEO cũng như các phần cần lưu ý khi viết content chuẩn SEO.

Ở bài viết tiếp theo, Kiếm tiền 101 sẽ tiếp tục chia sẻ cho các bạn các kỹ thuật cơ bản để hoàn thành một bài content chuẩn SEO và đưa trang web của bạn lên top google.

Hi vọng những thông tin mình chia sẻ có ích đối với bạn. Nếu bạn có bất cứ thông tin nào muốn chia sẻ hoặc thắc mắc, hãy comment bên dưới để chúng mình cùng bàn luận và hoàn thiện.

Share:

Hải Yến

customer

Yến là một tác giả, biên tập viên tại Kiếm tiền 101. Yến mong muốn đem đến cho người đọc những nội dung sâu sắc và có ý nghĩa về các hình thức kiếm tiền online phổ biến hiện nay.

7 Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *