Liên hệ

Admin Cộng Đồng Chia Sẻ Cách Kiếm Tiền Online 101

Gọi ngay

Featured Snippet là gì?

Featured Snippet nghĩa là Đoạn trích nổi bật và là những mẩu thông tin thường xuất hiện ở đầu kết quả tìm kiếm của Google. Họ cung cấp câu trả lời cho nội dung tìm kiếm bằng cách kéo nội dung có liên quan từ các trang xếp hạng hàng đầu ( top 10 )

featured snippet là gì

feature snippets là gfi

Bạn có thể tự hỏi có 1 Featured Snippet hoàn hảo, ngắn ngọn về mặt nội dung sẽ tăng CTR cho web ,phải không?

Câu trả lời là có và không.

Bạn tưởng tượng thử sau khi đã tối ưu hóa cho Featured Snippet cho web SEO để phục vụ cho công cụ kiếm tiền Oline

tối ưu hóa Featured Snippet

Bạn có thể thấy rằng, nếu Đoạn trích nổi bật đã giúp liệt kê ra toàn bộ những câu trả lời cho vấn để của bạn, thì họ  sẽ không bấm vào trang web của bạn để đọc nữa. Như vậy thì tỷ lệ CRT của website sẽ giảm mất. Tuy nhiên, bạn cũng có thể thấy nút ” xem thêm ” ” more items ” để kéo người đọc vào web của bạn để đọc thêm thông tin => CTR tăng vì nếu người đọc muốn tìm thêm thông tin của 1 vấn đề thì ắt hẳn họ sẽ chọn ấn vào các trang có xếp hạng cao rồi.

Đó chỉ là một ví dụ. Đoạn trích nổi bật -Feature Snippet là một trong những tính năng SERP nổi bật nhất và google vẫn đang tập trung phát triển.

Trong bài viết này mình sẽ nêu ra những vấn đề như :

Những loại Featured Snippet

Bạn nên có hiểu biết về các loại đoạn trích nổi bật mà Google hiển thị cho các vấn đề tìm kiếm nCó một vài hình thức khác nhau:

Đoạn văn

Featured snippet là gì?
Featured snippet văn bản

Danh sách đánh số

Featured snippet là gì?
Featured snippet list

Danh sách bullet

Feature Snippet là gì
Feature Snippet dạng bullet

Bảng

Feature Snippet là gì
Feature snippet bảng

Video

Feature Snippet là gì
Feature Snippet dạng Video

 

Ảnh hưởng của Featured Snippet cho Search và SEO

Google đã giới thiệu về đoạn trích nổi bật vào năm 2014 và mình thấy rằng đó là một trong những thay đổi SERP nổi bật nhất trong thập kỷ qua. Featured Snippet được tối ưu hóa và điều chỉnh để ngày càng phù hợp với SEO và người tìm kiếm :

  1. 101 cách kiếm tiền : Đến vị trí đứng đầu không cần trả tiền
  2. Giảm click chuột
  3. Đoạn trích nổi bật như cơ hội xây dựng thương hiệu
  4. Featured snippet và sự trùng lặp

101 cách kiếm tiền : Đến vị trí đứng đầu không cần trả tiền

Nghiên cứu của Kiemtien101.com cho thấy các đoạn trích nổi bật đến từ các trang đã được xếp hạng trong top 10. Hơn nữa, phần lớn các trang có đoạn trích nổi bật xếp hạng trong top 5.

Tóm lại, thứ hạng nội dung của bạn càng cao, càng có nhiều khả năng có được Featured Snippet

Đến được trang 1 của kết quả search google là mục tiêu dễ đạt được hơn là đạt web hạng 1 cho kết quả 1 keyword. Nhưng nếu từ khóa đó kích hoạt Featured Snippet, ​​web của bạn có thể thăng lên top 1.

Giảm click chuột

1 cú click chuột là có thể đến ngay trang có thông tin cần ,giảm thiểu số lần click chuột tìm kiếm

Nhiều SEOer tin rằng các Feature snippet làm giảm số lần nhấp vào kết quả tìm kiếm. Bởi vì có thể dễ dàng thấy được, nếu câu trả lời cho vấn đề của bạn hiển thị sẵn trong trang search của google tại sao bạn lại nhấp vào kết quả?

Tuy nhiên nó chỉ xảy ra với một số câu hỏi, không phải tất cả các snippet có thể trả lời chính xác 100% câu hỏi bạn đang cần thế nên nó phụ thuộc vào việc Google có thể cung cấp câu trả lời thỏa đáng trong đoạn trích hay không.

Ví dụ: hãy xem đoạn trích đặc trưng cho câu hỏi ” khi nào sàn chứng khoán đóng”

Feature Snippet trong serp
Hình :Giờ đóng của các sàn

Câu trả lời là có ngay.

Thế nên bạn thường không cần nhiều thông tin hơn những gì đoạn trích cung cấp.

Và điều là lý do tại sao chỉ có 23% click web cho câu hỏi này

Feature Snippet trong serp

Bây giờ hãy xem ví dụ về Snippet cho câu hỏi “Cách thức hoạt động của thị trường chứng khoán”

Mặc dù nó đưa ra một câu trả lời cơ bản cho câu hỏi, hầu hết những người tìm kiếm sẽ muốn biết nhiều hơn.

Có lẽ đó tại sao 74% tìm kiếm cho truy vấn này dẫn đến nhận được nhiều lượt nhấp hơn

Thế nên,việc nghiên cứu keyword với số lần nhấp chuột trên mỗi lượt tìm  (Click per search-CPS) khi là một ý tưởng hay.

Hãy chú ý đến điều này khi nghiên cứu từ khóa tại Keywords Explorer.

 

Feature Snippet là gì
Nghiên cứu từ khóa tại Ahrefs Keyword Explorer

LƯU Ý :
Google dường như đang thử nghiệm các cải tiến mới cho một số Featured Snippet. Có vẻ như đây là sự kết hợp của Featured Snippet và hộp Mọi người cũng hỏi:

people also ask feature

Đoạn trích nổi bật như cơ hội xây dựng thương hiệu

Có thể dễ dàng nhận ra rằng Featured Snippet là điều đầu tiên mà người dùng nhìn thấy trong kết quả tìm kiếm. Nó còn nổi bật hơn nữa trên các thiết bị di động,thỉnh thoảng nó là thứ duy nhất mọi người nhìn thấy:

Feature Snippet là gì
Feature Snippet trên điện thoại

 

Tăng Share Of Voice * của bạn trong SERPs được cho là một trong những KPI SEO quan trọng nhất. Bởi vì xây dựng thương hiệu được chứng minh là nền tảng chính cho sự tăng trưởng dài hạn.

Share Of Voice (SOV) là thuật ngữ được sử dụng từ rất lâu trong Offline Advertising. Nó là tỉ lệ phần trăm của một thương hiệu trong một loại sản phẩm cụ thể so với các nhãn hiệu khác cùng chủng loại. Nếu có 5 nhãn hiệu khác nhau cùng quảng cáo về một loại sản phẩm nào đó, và một trong số họ có tỉ lệ quảng cáo lên đến 60%, thì nhãn hiệu đó sẽ được Share Of Voice lớn nhất (trong loại sản phẩm đó)

Thương hiệu của bạn càng được hiển thị cao trong SERPs cho các chủ đề có liên quan, bạn sẽ càng được nhắc đến với tư cách là người có vị trí đầu thị trường.

Featured snippet và sự trùng lặp

Nghiên cứu của chúng tôi đã xác nhận rằng việc sở hữu một đoạn trích nổi bật luôn mang lại nhiều nhấp chuột hơn.Nhưng đó là vào năm 2017.

Vào tháng 1 năm 2020, Google đã giới thiệu tính năng chống trùng lặp web đã có Featured Snippet.

Trước đây, trang sở hữu đoạn trích nổi bật cũng sẽ được liệt kê trong top 10 kết quả tìm kiếm trang đầu tiên, Ví dụ: Web của họ đứng hạng 5 và họ có 1 cái Featured Snippet trên cùng, nghĩa là họ được tận 2 vi trí top 0 và top 1 trên trang đầu của google.

Điều đó đã biến mất ngay bây giờ. Khi trang của bạn được nâng lên thành đoạn trích nổi bật Featured Snippet hạng 0, bạn sẽ mất đi vị trí hạng 5 của mình.Web của bạn giờ chỉ xuất hiện ở 1 ví trí trong top 10 thôi.

Vậy website của bạn sẽ nằm đâu?

Snippet nằm ở hạng 0 trang 1 còn bài viết xếp hạng Nằm ở Hạng 1 ở trang 2 kết quả tìm kiếm

Đề xuất : Hướng Dẫn Tạo Landing Page Giúp Tăng Tỷ Lệ Chuyển Đổi

Cách tìm và tối ưu hóa các Featured Snippets mà web bạn đã sở hữu

Google Search không hiển thị bất kỳ thông tin nào liên quan đến đoạn trích nổi bật mà bạn đã sở hữu,họ không hề báo cho bạn rằng page của bạn có những keyword nào đã được thăng hạng, những trang nào đã được featured. Bạn sẽ phải sử dụng các công cụ của bên thứ ba như Ahrefs như Site Explorer để tìm chúng.

Gõ  trang web của bạn vào khung search, sau đó đi đến Organic Search để xem các từ khóa được xếp hạng, sau đó chỉ lọc những nơi Google hiển thị trang của bạn là Featured SNippet

Feature Snippet là gì

Tại sao phải kiểm tra và tối ưu hóa snippet đã có?

Google khá thông minh, nhưng đôi khi, Google không hiểu mọi thứ hoàn toàn đúng. Mình khuyên bạn nên tự mình kiểm tra các câu hỏi tìm kiếm để đảm bảo rằng Google lôi ra đúng nội dung của web mình để trả lời cho câu hỏi tìm kiếm đó.

Nhìn vào bảng ở trên bạn có thể nhận ra rằng các featured snippets có xu hướng là hiển thị của rất nhiều từ khóa đuôi dài.

Một ví dụ khác về sai lầm của Google khi bạn gõ ” Những trang web được truy cập nhiều nhất ở Mỹ”

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Có thể nhìn thấy rõ ràng là Google đã sai, top web truy cập lại không phải Youtube Facebook hay gì đó sao? Bạn thấy google đã lấy nhầm kết quả từ dưới lên

Chúng ta cần làm cho bài viết rõ ràng hơn để Google hiểu. Giải pháp Featured snippets ở đây khá đơn giản: dùng thẻ H2 sang ngay trước khi tạo 1 danh sách/bảng hoặc để một phần trong bảng có thẻ H2

Feature Snippet là gì

Ahrefs họ đã sửa nó như vậy và có báo họ đã thành công và phải mất khoảng ba tuần để sửa nó

Cơ hội giành Featured Snippets

Nếu web bạn không được xếp hạng cho nhiều từ khóa, tôi sẽ đề nghị tập trung vào việc tạo ra nhiều Content hay hơn và xây dựng Backlink

Ví dụ:Chúng ta thử tìm kiếm các chủ đề xoay quanh dịch vụ của chúng ta để nghiên cứu. Tôi ví dụ search ” Cách có nhiều Backlinks ” và xem kết quả:

Bạn  có thể thây với kết quả của câu hỏi ” How ” ” Những cách ” như thế nào” ” phương pháp” thì Google sẽ ưu tiên lôi dạng list ra như hình.

Khi vào web để xem, bạn có thể phát hiện ra rằng google lôi thông tin từ bảng Content Table ra để làm snippet

Nếu bạn cảm thấy bảng content table của mình có quá nhiều heading và mục thì hãy copy past nội dung bảng content table vào thẳng bài luôn

snippet kiemtien101 Nói tóm lại, bạn cần đảm bảo nội dung của bạn chứa thông tin xứng đáng với đoạn trích và làm như vậy theo cách mà Google có thể dễ dàng phân tích, hiểu và giải thích. Thế nên bạn quay lại và tối ưu hóa lại tiêu đề các mục heading 1 2 để nó trở thành những mẩu thông tin hữu ích nhé.

Hãy nhớ các quy tắc Rich snippet để lấy cơ hội có Featured Snippets khi tạo và tối ưu hóa bài đăng của bạn:

  • Định dạng và cấu trúc nội dung của bạn một cách chính xác ( sử dụng tiêu đề H1-H6, v.v.)
  • Cố gắng tránh các câu quá phức tạp. Giải thích ngắn gọn thắng. Vì chẳng ai thực sự search 1 câu dài khó hiểu cả.
  • Sử dụng ngôn ngữ của đối tượng của bạn.
  • Sử dụng Phương pháp Kim tự tháp ngược (tùy bài)

Là phương pháp đưa nội dung chính của bạn lên ngay đầu để user có thể đọc được ngay 40-100 từ đầu tiên thay vì đoạn giới thiệu và những nội dung liên quan. Đặc biệt là những bài dài mà nội dung họ cần lại tuốt ở cuối thì họ sẽ bấm quay lại và tìm kiếm kết quả ở trang khác.

inverted pyramid là gì?
Inverted pyramid

Kết

Đó là những chia sẻ của Cộng đồng kiếm tiền 101 về tính năng Featured snippets này, giờ bạn đã có các thông tin cần thiết  để tung hoành trên SERPs để tìm kiếm cơ hội Feature Snippet rồi.

Nếu bạn có bất kỳ ý kiến ​​hoặc câu hỏi nào, đừng ngần ngại comment và share để kiemtien101.com thảo luận chùng bạn nha

Share:

Leona

administrator

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *