Liên hệ

Admin Cộng Đồng Chia Sẻ Cách Kiếm Tiền Online 101

Gọi ngay

Gần đây tôi có đọc một bài viết tranh luận trên Facebook về việc sinh viên nên đi làm thêm hay chỉ nên tập trung vào việc học. Một trong những lý do phản đối việc sinh viên đi làm thêm là vì các công việc thường chiếm nhiều thời gian cố định, khiến sinh viên khó sắp xếp được cả việc học và việc làm.

Đó là lý do khiến tôi muốn viết bài viết này, để chia sẻ cho các bạn sinh viên những việc làm kiếm tiền online cho sinh viên có thể kiếm tiền để trang trải học phí, tiền ăn ở và thậm chí có dư mà không cần phải ra khỏi nhà. Bạn hoàn toàn có thể chủ động về mặt thời gian và không sợ ảnh hưởng đến việc học.

Kiếm tiền thông qua tiếp thị liên kết

Tiếp thị liên kết là hình thức bán hàng không cần sản phẩm. Đây là hình thức kiếm tiền online bằng cách bán sản phẩm của nhà sản xuất thông qua một đường link tiếp thị, khi có khách hàng bấm vào link để hoàn thành một yêu cầu nào đó (điền form đăng ký, tải app, mua hàng,…) thì người tiếp thị sẽ nhận được tiền.

Kiếm tiền bằng tiếp thị liên kết
Kiếm tiền bằng tiếp thị liên kết

 

Để hiểu thêm về tiếp thị liên kết và cách bắt đầu hình thức này, các bạn có thể xem trong bài viết Hướng dẫn từng bước để làm Affiliate hiệu quả mà mình đã chia sẻ.

Với hình thức này, bạn sẽ chỉ cần tập trung tiếp thị sản phẩm mà không phải quan tâm đến việc nhập hàng, kho bãi, thuê nhân viên hay vận chuyển. Bạn sẽ tiết kiệm thời gian cũng như tiền bạc để bắt đầu bán sản phẩm  của nhà cung cấp. Với tiếp thị liên kết, bạn có thể kiếm tiền bằng một trong những hình thức dưới đây:

 • CPS là gì ? (Cost Per Sale – Chi phí mỗi lần bán): Bạn sẽ nhận hoa hồng trên mỗi lần bán được sản phẩm. Đây có thể là một khoản tiền cố định (Ví dụ: 50k/sản phẩm) hoặc tỷ lệ phần trăm của giá trị sản phẩm hoặc dịch vụ (Ví dụ: 10%/điện thoại bán được).
 • CPL là gì ? (Cost Per Lead – Chi phí cho mỗi khách hàng tiềm năng):Bạn sẽ được trả hoa hồng với mỗi một hành động đặc biệt mà khách hàng tiềm năng thực hiện nhằm một mục đích có lợi cho nhà phân phối.
 • CPC là gì ? (Cost Per Click – Chi phí mỗi lần nhấp chuột): Bạn sẽ nhận được khoản thanh toán khi hướng lưu lượng truy cập đến trang web của người bán qua các lần nhấp chuột vào quảng cáo.
 • CPA là gì ? (Cost Per Action – Chi phí cho mỗi hành động):  Khi người dùng hoàn thành các hành động bạn quảng cáo (Ví dụ: điền vào biểu mẫu hoặc khảo sát), bạn sẽ nhận được khoản tiền tương ứng.

Sở dĩ mình đề xuất tiếp thị liên kết là hình thức đầu tiên các bạn sinh viên nên tham gia vì đây là một hình thức kiếm tiền online hiệu quả đã trở thành xu hướng của thế giới. Là những người trẻ, bạn có nhiều điều kiện và năng lực để tiếp cận các kiến thức và kinh nghiệm thành công của mọi người trên thế giới.

Bạn có thể bắt đầu với hình thức này từ việc tiếp thị liên kết áo thun. Đây là sản phẩm tiềm năng có nhu cầu cao và rất được giới trẻ quan tâm. Ngoài ra, có hàng ngàn sản phẩm khác bạn có thể tiếp thị liên kết. Bạn chỉ cần chọn sản phẩm phù hợp với khách hàng mục tiêu của bạn, tham gia một mạng tiếp thị và bắt đầu quảng bá sản phẩm.

Có rất nhiều mạng tiếp thị bạn có thể bắt đầu để lấy link tiếp thị và bán hàng để nhận hoa hồng. Trong bài viết Top 10 mạng tiếp thị liên kết bạn nên tham gia ngay, tôi đã tổng hợp danh sách những mạng tiếp thị phổ biến nhất trên thế giới và ở Việt Nam và phân tích lợi thế cạnh tranh của từng nền tảng.

Tuy nhiên, bạn tránh nhầm lẫn tiếp thị liên kết với những hình thức Affiliate “trá hình”. Hãy nhớ rằng, với tiếp thị liên kết bạn không cần bỏ tiền ra để mua sản phẩm mà chỉ bán thông qua link liên kết.  Trong khi đó, đa cấp hay tín dụng đen sẽ yêu cầu bạn phải bỏ tiền để mua sản phẩm và mua đi bán lại nhiều lần. Hãy cẩn trọng với các hình thức này.

Làm  Freelancer để kiếm tiền tại nhà

Freelance được hiểu theo nghĩa là làm việc tự do. Những cá nhân hoạt động trong lĩnh vực này thì được gọi bằng danh từ Freelancer, để chỉ những người làm việc theo cung cách tự quản, không bị giới hạn về quy củ, môi trường, địa điểm và thời gian làm việc.

Tôi biết rất nhiều người, thậm chí đã ra trường và có thể làm toàn thời gian nhưng vẫn lựa chọn làm Freelancer vì sức hấp dẫn của hai từ “tự do”. Là một Freelance, bạn có thể làm việc mình thích, chủ động thỏa thuận công việc của mình cả về yêu cầu, giá cả và deadline.

Làm Freelancer để kiếm tiền tại nhà
Làm Freelancer để kiếm tiền tại nhà

 

Kiếm tiền theo hình thức trở thành freelancer là một cách bán kỹ năng của bạn. Nếu bạn có khả năng viết lách, design, chụp ảnh, thiết kế web, dịch thuật,… bạn có thể nhận những job có liên quan để làm việc.

Đừng nghĩ rằng chỉ có những người trong nghề lâu năm và có kinh nghiệm mới có thể làm freelance. Thực tế, các đối tác cũng mong muốn tìm kiếm và được làm việc với những người trẻ. Hãy cho họ thấy sự sáng tạo, trẻ trung cũng như những kỹ năng mà bạn đã có.

Để bắt đầu làm Freelancer, bạn nên tạo cho mình những sản phẩm trước để “chào hàng”. Có nhiều bạn sau khi tìm được một job phù hợp lại để vụt mất vì không thể đưa ra những sản phẩm mẫu mà khách hàng yêu cầu. Ví dụ, nếu bạn muốn làm CTV viết content, hãy viết một bài content chuẩn SEO hoàn chỉnh và gửi cho khách hàng cả khi họ không yêu cầu. Như vậy sẽ cho đối tác của bạn thấy được sự chuyên nghiệp và nghiêm túc của bạn, cơ hội hợp tác sẽ cao hơn rất nhiều.

Vậy, bạn cần tìm kiếm khách hàng ở đâu? Câu trả lời là tại các cộng đồng freelancer.

Cộng đồng Freelancer
Cộng đồng Freelancer

 

Bạn có thể tìm kiếm các cộng đồng này trên Google search và đặc biệt trên các group Facebook. Một trong những trang mình hay tìm việc là Freelancerviet.vn. Bạn có thể tìm các cộng đồng mình muốn tham gia trên Facebook và đọc các thông tin về các công việc được cập nhật mỗi ngày tại các group này. Ví dụ: Cộng Đồng Dịch Thuật Freelancer.

Mặc dù làm freelancer được tự do những điều đó đồng nghĩa với việc bạn phải có trách nhiệm cao với công việc. Điều ngao ngán nhất đối với các doanh nghiệp khi thuê Freelancer là vấn đề deadline. Ngược lại, để đảm bảo lợi ích của mình, một lưu ý quan trọng cho bạn là phải thỏa thuận các điều khoản hợp đồng rõ ràng.

Kiếm tiền online với Dropshipping

Dropshipping là hình thức kinh doanh online trong đó người bán có thể bán hàng nhưng bỏ qua khâu sản xuất và vận chuyển.

Mô hình hoạt động của dropshipping
Mô hình hoạt động của dropshipping

 

Với hình thức Dropshipping, bạn có thể điều hành một cửa hàng trực tuyến và bán các sản phẩm tới khách hàng mà không cần giữ các sản phẩm trong kho của mình. Để dễ hình dung, bạn – Dropshipper chính là người trung gian bán sản phẩm của nhà sản xuất. Khi có một khách hàng mua sản phẩm, bạn sẽ liên hệ với nhà sản xuất để họ đóng gói và vận chuyển trực tiếp đến khách hàng của bạn.

Hình thức Dropship gần giống như tiếp thị liên kết, tuy nhiên hình thức này không yêu cầu bạn phải tham gia mạng tiếp thị, thay vào đó, bạn cần tìm kiếm nhà cung cấp phù hợp để hợp tác làm bán sản phẩm.

Về cơ bản, để bắt đầu kinh doanh theo mô hình dropshipping bạn cần thực hiện các bước:

 • Lựa chọn nhà cung cấp
 • Tạo cửa hàng, website bán hàng
 • Quảng bá sản phẩm và bán hàng
 • Theo dõi giao hàng & Chăm sóc khách hàng
 • Hoàn thành đơn hàng và nhận chiết khấu

Bạn có thể tham khảo bài viết Dropshipping là gì? Hướng Dẫn Kiếm Tiền Online Từ Dropshipping để hiểu thêm về hình thức này.

Kiếm tiền với video YouTube

Từ lâu YouTube được biết đến không chỉ là một kênh giải trí đơn thuần mà còn là một môi trường tiềm năng để kiếm tiền online.

Phát triển một kênh youtube và bắt đầu kiếm tiền online phù hợp với sinh viên vì hình thức này yêu cầu sự sáng tạo, trẻ trung – những tố chất hiện có của sinh viên. Kiếm tiền bằng video youtube quan trọng nhất là xây dựng được nội dung hấp dẫn và có giá trị.

Hiện này nhiều hình thức để kiếm tiền online từ YouTube mà các bạn sinh viên có thể bắt đầu:

 • Kinh doanh trên YouTube: Tương tự Facebook, YouTube là một kênh bán hàng tuyệt vời. Bạn có thể bắt đầu bằng cách làm các video dùng thử và review về sản phẩm, sau đó bán các sản phẩm của mình trong các video. Nếu bạn làm tốt, YouTube sẽ là một công cụ xây dựng thương hiệu các nhân hiệu quả.
 • Kiếm tiền từ quảng cáo trên YouTube: trở thành đối tác của YouTube (YouTube Partner) và kiếm tiền thông qua việc hiển thị quảng cáo trên các video của bạn. Hình thức này là hình thức phổ biến nhất. Kênh của bạn càng được nhiều người đăng ký và được nhiều lượt xem, cơ hội kiếm tiền của bạn sẽ càng nhiều.
 • Kiếm tiền từ tiếp thị liên kết trên YouTube: Cũng giống như các hình thức tiếp thị liên kết khác, làm affiliate trên Youtube là bán hàng thông qua một đường link. Bạn sẽ sản xuất các video để thu hút và thuyết phục người xem bấm vào link mua hàng để nhận tiền hoa hồng.

Nếu bạn có cách kỹ năng về dựng phim, edit video và có những nội dung độc đáo thì đây là một hinh thức tuyệt vời để bắt đầu kiếm tiền online. Tuy nhiên, nếu chưa, bạn vẫn có thể bắt đầu bằng các video tổng hợp, video react như dưới đây.

Video tổng hợp trends TikTok
Video YouTube tổng hợp trends TikTok

 

Tuy nhiên, tôi khuyên bạn hãy tận dụng thế mạnh sáng tạo để xây dựng những kênh Youtube có nội dung hấp dẫn. Đó là cách để video của bạn nổi bật giữa hàng triệu video và thu hút nhiều người đăng ký kênh của bạn.

Trở thành cộng tác viên bán hàng

Trong các hình thức tôi đã điểm qua trong bài viết này, cộng tác viên bán hàng online có lẽ là hình thức quen thuộc và được nhiều bạn sinh viên lựa chọn để kiếm thu nhập online.

Để trở thành công tác viên bán hàng online, bạn sẽ hợp tác với với các shop quần áo, mỹ phẩm,… để giới thiệu và bán các sản phẩm mà đối tác đang hướng tới. Cũng giống như các hình thức kinh doanh online tôi đã giới thiệu, trở thành cộng tác viên không đòi hỏi bạn phải có sản phẩm, hay đảm nhận các khâu trưng bày, đóng gói và vận chuyển.

Trở thành cộng tác viên bán hàng online
Trở thành cộng tác viên bán hàng online

Hầu hết các shop đang triển khai chương trình cộng tác viên đều sẽ hoàn thành đơn hàng ngay khi CTV có đơn. Điều này cho phép các bạn CTV bán hàng dễ dàng hơn. Thông thường hình thức này sẽ đem lại khoản lợi nhuận theo doanh số, bạn bán được nhiều hàng thì sẽ nhận được nhiều tiền và ngược lại.

Không chỉ vậy, rất nhiều shop cho phép bạn bán sản phẩm với giá mình mong muốn. Tức là bạn có thể nâng giá sản phẩm để tăng lợi nhuận của mình.

Tuy nhiên, nếu bạn muốn kiếm tiền với hình thức này, bạn cần phải lưu ý một vài điểm dưới đây:

 • Tìm kiếm các đối tác uy tín: Hãy chắc chắn rằng người bạn sẽ hợp tác là một bên uy tín, tốt nhất là bạn chỉ nên làm công tác viên cho những nơi có ký hợp đồng với các điều khoản rõ ràng.
 • Chọn sản phẩm chất lượng: Khách hàng của các bạn sinh viên thường là những người quen, bạn bè. Vậy nên, bán các sản phẩm kém chất lượng vừa khiến bạn mất đi khách hàng tiềm năng của mình mà còn mất đi các mối quan hệ trong tương lai.
 • Lựa chọn kênh bán hàng: Thông thường các bạn thường chọn Facebook là nơi bán hàng online vì sự phổ biến của channel này. Tuy nhiên, nếu bạn muốn bán hàng trên Facebook hiệu quả, bạn nên có trang bán hàng riêng và tham gia vào các group bán hàng. Ngoài ra, hãy tận dụng tính năng livestream và quảng cáo của Facebook.

Đăng ký trở thành gia sư online

Làm gia sư luôn là công việc được ưu tiên hàng đầu của sinh viên vì các bạn vừa có thể áp dụng kiến thức mình đã học vừa có thể kiếm tiền. Tuy nhiên, một số khó khăn khiến nhiều bạn không lựa chọn hình thức này như: quãng đường di chuyển xa, đi dạy thường vào buổi tối nguy hiểm, các trung tâm gia sư lừa đảo,…

Làm gia sư online sẽ giải quyết những vấn đề đó! Để làm gia sư online, bạn chỉ cần có kiến thức và có một chiếc máy tính có kết nối internet để bắt đầu công việc giảng dạy.

Hình thức gia sư online phổ biến 2020
Hình thức gia sư online phổ biến 2020

 

Một trong những điểm hấp dẫn của hình thức này là số tiền kiếm được rất cao. Bạn có thể nhận được từ 50 đến 150 nghìn đồng (mức giá phổ biến) cho một tiếng dạy, tùy vào trình độ của bạn.

Nhu cầu học ngoại ngữ 1 kèm 1 hiện rất cao trong khi các trung tâm chủ yếu là dạy lớp đông. Vì vậy, nếu bạn giỏi ngoại ngữ, việc trở thành gia sư online sẽ rất dễ dàng.

Để trở thành gia sư online, bạn cần đăng ký một tài khoản, thêm các thông tin về trình độ học vấn, kinh nghiệm dạy học và bằng cấp có liên quan, đăng kí thời gian rảnh và tìm lớp học phù hợp. Hiện nay, có rất nhiều trung tâm gia sư online, bạn nên tìm kiếm các trung tâm uy tín để tham gia.

Xây dựng blog để kiếm tiền online

Viết blog kiếm tiền là một hình thức kiếm tiền không còn mấy xa lạ. Có rất nhiều bạn trẻ thành công bằng cách xây dựng các blog review hay chia sẻ kiến thức.

Khi các kiến thức của bạn chia sẻ có ích cho cộng đồng, bạn sẽ thu hút được một lượng traffic (lượng truy cập) hàng tháng cao. Đó là cơ hội để bạn kiếm tiền online.

Bạn có thể kiếm tiền bằng cách đặt quảng cáo Google Adsense trên blog của mình. Bằng việc chèn các box quảng cáo vào blog của mình, khi có người đọc nhìn thấy hoặc click vào, bạn sẽ được Google trả tiền. Thật đơn giản phải không?

Xây dựng blog cá nhân để kiếm tiền
Xây dựng blog cá nhân để kiếm tiền

Ngoài ra, xây dựng blog còn giúp bạn kết hợp làm affiliate hiệu quả. Bạn có thể đặt link tiếp thị trên không gian blog của bạn và thu hút người đọc mua hàng, vậy là bạn sẽ có tiền.

Một khó khăn khi kiếm tiền bằng hình thức này là bạn phải đưa blog của mình lên Top tìm kiếm Google. Điều này đòi hỏi bạn phải có kiến thức về SEO webviết content chuẩn SEO. Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể học và thực hành các kiến thức này thông qua internet và các cộng đồng chia sẻ kiến thức marketing.

Kết luận

Với 7 hình thức kiếm tiền online cho sinh viên trên đây, các bạn có thể bắt đầu tăng thu nhập ngay từ khi chưa ra trường.

Dù bạn bắt đầu với hình thức nào, bạn cũng cần bỏ thời gian tìm hiểu và đầu tư nghiêm túc thì mới có kết quả tốt. Và quan trọng nhất bạn cần xác định thế mạnh của mình để lựa chọn hình thức phù hợp với bản thân.

Ngoài ra, việc tham gia vào các cộng đồng kiếm tiền online cũng là một cách để bạn trau dồi kinh nghiệm và tích lũy các kiến thức, các tips kiếm tiền hiệu quả. Tại Kiếm tiền 101, chúng mình cũng xây dựng cộng đồng để cùng chia sẻ những hiểu biết và những cách kiếm tiền online hiệu quả.

Nếu còn điều gì thắc mắc hoặc những chia sẻ thú vị, hãy để lại bình luận bên dưới nhé!

Share:

Hải Yến

customer

Yến là một tác giả, biên tập viên tại Kiếm tiền 101. Yến mong muốn đem đến cho người đọc những nội dung sâu sắc và có ý nghĩa về các hình thức kiếm tiền online phổ biến hiện nay.

2 Comments

 • 7 Cách Viết Headline Thu Hút Giúp Tăng Traffic Cho Trang Web, 19/06/2020 @ 4:01 chiều Reply

  […] bạn đang có ý định viết một bài viết nào đó như 8 việc làm kiếm tiền online cho sinh viên, hãy thử thêm hoặc bớt một số trên tiêu đề của bạn. Bằng cách này, tỷ […]

 • MMO và những sai lầm nên tránh khi tham gia mà ít ai biết?, 24/06/2020 @ 3:19 chiều Reply

  […] Bạn có là người đang làm công việc Kiếm tiền bằng hình thức online hay đang tập tành làm về MMO? Nhưng hiện nay, mọi người nói chung và sinh viên nói riêng đều có xu hướng tìm cho mình một công việc ngoài giờ để hỗ trợ được chi phí sinh hoạt. Và mặt lớn, cách mà họ chọn cho mình một công việc phù hợp với thời gian rỗi chính là Kiếm tiền online hiệu quả bằng các việc đã được đề cập ở 15 Cách kiếm tiền Online tại nhà 2020 hay 7 việc làm kiếm tiền Online cho sinh viên 2020.  […]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *