Liên hệ

Admin Cộng Đồng Chia Sẻ Cách Kiếm Tiền Online 101

Gọi ngay

Tất cả những người bán hàng trên facebook đều nghĩ đến việc lập fanpage bán hàng và cố gắng tối ưu hóa SEO fanpage facebook của họ. Điều đó đúng! Tuy nhiên, quản lý một fanpage khi mới bắt đầu không phải là một việc đơn giản, việc đăng bài lên Facebook có thể sẽ không giúp bạn tạo ra lưu lượng truy cập hoặc giá trị nào nói chung.

Không chỉ vậy, hiện nay thuật toán của Facebook cũng hạn chế đáng kế phạm vi tiếp cận hữu cơ để bắt doanh nghiệp mua quảng cáo. Vì thế tiếp thị trên fanpage càng khó khăn hơn.

Tuy nhiên, bán hàng trên Facebook vẫn còn là xu hướng và bạn hoàn toàn có thể nhận được rất nhiều giá trị từ nền tảng này. Một cách để tăng lưu lượng truy cập và tận dụng tiềm năng của Facebook là xây dựng nhóm Facebook.

Trong bài viết này, mình sẽ giải thích cho các bạn vì sao cần phải tạo một group facebook và cách để xây dựng thành công một nhóm facebook phát triển trong vòng 30 ngày.

Vì sao nhóm Facebook quan trọng trong Facebook Marketing

Facebook Group là một tính năng của Facebook tương tự như các diễn đàn thảo luận xung quanh các chủ đề nhất định.

Trước đây, các nhóm Facebook thường bị ngó lơ và không thực sự nhận được sự quan tâm xứng đáng. Nhưng từ sau phát biểu của CEO Facebook – Mark Zuckerberg, cuộc chơi dường như đã thay đổi đáng kể.

“Groups are now at the heart of the experience just as much as your friends and family are”

Các nhóm hiện đang là trung tâm của trải nghiệm cũng giống như bạn bè và gia đình của bạn.

Facebook hiện có hơn 2 tỷ người hoạt động, hơn 50% trong số đó hiện đang là thành viên của các nhóm. Chính vì thế, ngay cả Facebook cũng đang tập trung vào các nhóm, bạn có thể dễ dàng nhận ra điều này thông qua giao diện thiết kế mới nhất của Facebook.

Thiết kế Facebook tập trung vô các group
Thiết kế Facebook tập trung vô các group

 

Bạn thấy đấy, facebook thiết kế một phần riêng cho các nhóm và chính Zuckerberg cũng thừa nhận rằng đây thay đổi lớn nhất mà họ đã thực hiện với ứng dụng facebook trong vòng 5 năm qua.

Một ví dụ thức tế nhất là chính bản thân mình, trước khi trở thành một content writer mình là một cộng tác viên viết content trên các group dành riêng cho tuyển dụng cộng tác viên viết bài. Mình tham gia các nhóm này để đọc các bài viết giá trị về cách viết content chuẩn SEO, các tip viết bài và tìm kiếm cơ hội việc làm thông qua các bài đăng tuyển dụng. Về cơ bản, mình thấy nó rất hữu dụng với mình.

Tham gia group trên Facebook
Tham gia group trên Facebook

 

Như bạn thấy, rất nhiều những người bạn trên Facebook của mình cũng tham gia vào các nhóm này.

Các nhóm trên Facebook là cộng đồng – bạn có thể sử dụng chúng để nhận trợ giúp, đặt câu hỏi về chủ đề của nhóm, tổ chức các sự kiện của công ty hoặc chỉ để kết nối với những người cùng sở thích.

Và đứng trên phương diện một nhà tiếp thị, bạn nên tận dụng điều đó. Khi bạn đóng vai trò tích cực trong nhóm – đăng nội dung có giá trị, trả lời các câu hỏi, thể hiện tính cách của bạn, sẽ không có ai nhìn thấy bạn là một nhà tiếp thị.

Tất nhiên rằng, bạn sẽ không thể nhận được một lượng truy cập khổng lồ bằng cách làm này- nhưng đó cũng không phải một vấn đề quá nghiêm trọng.

Các nhóm Facebook cung cấp cho bạn một cơ hội – một cơ hội để xây dựng một đối tượng cốt lõi. Những người này đã là một phần của cùng một cộng đồng bạn. Thậm chí, nếu bạn xây dựng được một nhóm phát triển lớn mạnh,  họ có thể trở thành đại sứ thương hiệu của bạn. Những người này là không chỉ đọc nội dung của bạn mà còn biết chính xác bạn là ai. Họ là đối tượng khách hàng trung thành của bạn và sẽ quảng bá thương hiệu của bạn.

Nếu bạn so sánh với phạm vi tiếp cận tự nhiên chỉ 1% của các fanpage facebook, bạn sẽ hiểu được sức mạnh tiếp thị mà các nhóm Facebook mang lại.

Hướng dẫn xây dựng nhóm facebook trong 1 tháng

xây dựng nhóm facebook
Nhóm cộng đồng Kiếm tiền online của mình trong vòng nửa tháng tăng 4.7K %

Dưới đây là các bước để bạn có thể xây dựng nhóm Facebook và phát triển nhóm của bạn chỉ trong vòng chưa đầy 1 tháng.

Xác định mục tiêu

Bạn không thể xây dựng group facebook mà không có mục đích gì. Nếu bạn muốn tạo một group và đưa group của mình hoạt động sôi nổi, bước đầu tiên là bạn cần phải xác định được mục tiêu group của bạn.

Điều này sẽ giúp bạn tìm thấy đối tượng mục tiêu của mình dễ dàng hơn. Không chỉ vậy, bằng cách tìm ra một mục tiêu, bạn cũng sẽ xác định loại tương tác và mối quan hệ chính xác mà bạn muốn có với các thành viên trong nhóm của mình. Ví dụ, bạn lập một group chia sẻ về các hình thức kiếm tiền online. Nhóm của bạn sẽ có thể kết nối những người có nhu cầu tìm hiểu các cách kiếm tiền trực tuyến hiệu quả. Do đó, bạn có thể chia sẻ những bài viết về bí kíp bán hàng online, làm affiliate, dropshipping trên groups của bạn.

Kiếm tiền 101 cũng có một nhóm như thế, nếu bạn đang tìm kiểu về những hình thức kiếm tiền online, các kiến thức về marketing thì cùng tham gia Cộng đồng kiếm tiền online nhé!

Cộng đồng kiếm tiền online của Kiemtien101
Cộng đồng kiếm tiền online của Kiemtien101

 

Để xác định mục tiêu nhóm facebook, bạn hãy trả lời các câu hỏi sau:

 • Thị trường của bạn là gì?
 • Bạn có muốn nhóm của bạn trả lời một số câu hỏi nhất định?
 • Nếu có, câu hỏi về những gì?
 • Bạn sẽ sử dụng nhóm của bạn để quảng bá một dịch vụ? Hay một sản phẩm?
 • Bạn có tìm kiếm phản hồi từ khách hàng của bạn?
 • Làm thế nào bạn sẽ sử dụng thông tin phản hồi này để cải thiện doanh nghiệp của bạn?
 • Bạn có kế hoạch nào để có được nhiều khách hàng sử dụng cộng đồng này?

Tạo cộng đồng phù hợp

Sau khi bạn đã biết mục đich của nhóm, bước tiếp theo là tạo nhóm facebook của bạn. Trước tiên, bạn cần xác định chế độ của group. Bạn muốn nhóm của bạn là nhóm công khai, kín hay bí mật?

Nếu bạn thực sự muốn phát triển cộng đồng một cách nhanh chóng, mình khuyên bạn nên sử dụng tùy chọn công khai vì cách này sẽ giúp khán giả mục tiêu của bạn tiếp cận với bnhóm của bạn dễ dàng hơn và có thể họ sẽ tham gia nhóm của bạn.

Tip: Bạn cần đặt cho nhóm một cái tên ấn tượng gợi nhớ đến thương hiệu của bạn. Bằng cách này, nhóm của bạn sẽ được tối ưu về mặt tìm kiếm. Cũng như khi đặt tên Fanpage, bạn cần đặt từ khóa chính trong tên group. Vì facebook hoạt động tương tự một công cụ tìm kiếm, do đó bạn cũng cần nghiên cứu các từ khóa để tìm ra những từ khóa có lượng tìm kiếm cao.

Quảng bá nhóm Facebook của bạn đến đúng đối tượng

Xây dựng nhóm Facebook sẽ trở thành một việc vô nghĩa nếu như bạn không quảng bá nhóm của bạn. Vì group là một cộng đồng chú trọng tương tác cá nhân, do dó, bạn không thể một mình “độc thoại” trong group. Điều quan trọng là tìm được những người có cùng mục đích và chí hướng để cùng giữ cho nhóm hoạt động.

Để quảng bá nhóm Facebook đến mọi người và tìm kiếm những người có cùng chí hướng, bạn có thể thực hiện các cách dưới đây:

 • Sử dụng trang Facebook: Nếu bạn đã có một trang Facebook trước đó, bạn hãy sử dụng trang đó để quảng cáo cho cộng đồng mới của bạn. Đây là một trong những cách mạnh nhất và nhanh nhất để có được những thành viên đầu tiên.
 • Mời người khác vào nhóm: Khi quản lý một nhóm trên Facebook, bạn có thể gửi lời mời đến các bạn bè của bạn tham gia vào nhóm. Bạn cũng có thể nhắc đến nhóm của mình trong các buổi gặp gỡ bạn bè, người thân, các diễn đàn và mời họ tham gia. Một điểm đáng chú ý là hay đặt tên nhóm dễ nhớ. Một cái tên rắc rối có thể sẽ gây cản trở trong việc tìm kiếm.
 • Quảng cáo chéo: Tìm các nhóm tương tự trên Facebook hoặc các nền tảng truyền thông xã hội khác và hỏi họ xem họ muốn quảng cáo chéo không. Đây có thể là một chiến lược cực kỳ hiệu quả để nhanh chóng xây dựng đối tượng của bạn, bạn chỉ cần tìm đúng nhóm để đưa ra ý tưởng này.
 • Dẫn liên kết đến nhóm: Hãy luôn đảm bảo bạn chèn liên kết dẫn đến nhóm Facebook của bạn vào: bản tin, thanh biểu tượng, chữ ký email, tài khoản Linkedin bất cứ nơi nào bạn nghĩ có thể hữu ích về mặt quảng cáo.
 • Tổ chức các chương trình ưu đãi:  Bạn nên cung cấp các ưu đãi/phần thưởng cho những thành viên tích cực nhất và đóng góp nhiều nhất trong nhóm. Đây là một cách tuyệt vời để thúc đẩy các thành viên của bạn tham gia vào các cuộc thảo luận, khiến họ ủng hộ lẫn nhau và cảm thấy như họ thực sự là một phần của một gia đình, cuối cùng có thể biến họ thành những người ủng hộ mạnh mẽ cho thương hiệu của bạn.

Xây dựng nội dung cho nhóm Facebook của bạn

Dù bạn đang làm trong nhánh nào của marketing, chắc hẳn bạn cũng đã từng nghe tới câu nói “Content is King”. Noội dung chất lượng là nền tảng trong việc phát triển nhóm Facebook. Chỉ khi tạo ra được nội dung chính xác và có giá trị, bạn mới có thể xây dựng một cộng đồng lành mạnh, phát triển hữu cơ, có giá trị và duy trì sự tham gia.

Tạo nội dung gốc là điều bắt buộc, nhưng hãy đảm bảo bạn không tránh khỏi việc đăng và chia sẻ nội dung hấp dẫn và hấp dẫn từ các nguồn khác.

Bạn nên đăng nhiều dạng nội dung, theo dõi số liệu và tìm ra dạng nội dung hoạt động tốt nhất để tập trung các bài đăng tiếp theo theo hướng đó.

Giữ sự tương tác trong nhóm

Tương tác hàng ngày là chìa khóa để giữ cho nhóm Facebook của bạn tồn tại và phát triển. Khi là quản trị viên của một nhóm, bạn phải giữ sự tương tác thường xuyên và tích cực đến các thành viên của mình. Bạn phải đảm bảo trả lời hết các câu hỏi họ có về dịch vụ, sản phẩm, ngành công nghiệp của bạn.

Thống kê tương tác trên Facebook theo thời gian
Thống kê tương tác trên Facebook theo thời gian

Bạn cần tìm ra thời gian nào trong ngày là tối ưu nhất cho các thành viên của bạn (khi hầu hết trong số họ đang trực tuyến) và cố gắng đăng nội dung tốt nhất của bạn vào thời gian đó. Hầu hết người dùng Facebook trực tuyến vào khoảng 8 giờ sáng và 21 giờ tối, tuy nhiên điều này còn tùy thuộc vào nhóm facebook của bạn.

Phát triển nhóm Facebook bằng quảng cáo

Quảng cáo Facebook được nhắm mục tiêu là một cơ hội lớn để dễ dàng và tương đối rẻ để quảng bá cộng đồng của bạn và tiếp cận các thành viên mới.

Để quảng cáo nhóm Facebook, bạn cần liên kết nhóm với Fanpage của bạn. Thiết lập đối tượng duy nhất bạn muốn nhắm mục tiêu. Bước này rất quan trọng vì ở đây bạn đang xác định ai sẽ xem quảng cáo của bạn trong nguồn cấp tin tức của họ. Để thiết lập đối tượng duy nhất của bạn, bạn cần:

 • Nhập các vị trí bạn muốn nhắm mục tiêu
 • Chọn sở thích của khán giả
 • Nhấp vào Lưu đối tượn
 • Quảng cáo

Tận dụng các chương trình giới thiệu

Quảng cáo là một hình thức khá tốn kém, do đo nhiều người muốn quảng bá sản phẩm của họ theo cách hữu cơ hơn, truyền miệng là bước hợp lý tiếp theo. Các chương trình giới thiệu và lan truyền dự kiến ​​sẽ sớm thay thế quảng cáo trả tiền.

Để mọi người lan tỏa sản phẩm và thương hiệu, bạn cần chắc chắn rằng:

 • Sản phẩm/ dịch vụ của bạn tuyệt vời
 • Giải thích lý do tại sao sản phẩm của bạn rất tuyệt vời và xác định các vấn đề sẽ giải quyết
 • Đảm bảo rằng bộ phận hỗ trợ khách hàng của bạn luôn mang đến các ưu đãi
 • Xây dựng một môi trường giống như gia đình, trong đó mọi người sẽ được chia sẻ, lắng nghe, yêu thương và đối xử tốt

Chủ động theo dõi các chỉ số

Theo dõi các chỉ số quan trọng và điều đỉnh theo hướng tốt hơn là một cách tận dụng tối đa nhóm Facebook. Bạn có thể sử dụng công cụ phân tích và báo cáo của các bên thứ ba để:

 • Tìm ra bài đăng nào là những bài thành công nhất và có nhiều lượt tương tác nhất
 • Theo dõi thành công chung của chiến dịch của bạn
 • Theo dõi phạm vi tiếp cận hữu cơ / trả phí của bạn
 • Xem lại nhân khẩu học của khán giả của bạn
 • Theo dõi số lượng thành viên của bạn
 • Theo dõi đăng ký, số lần hiển thị, quảng cáo của người hâm mộ, tương tác trang, câu chuyện
 • Theo dõi số lần nhấp chuột duy nhất
 • Theo dõi TLB của bạn

Tổng kết

Tạo một nhóm Facebook vô cùng dễ dàng nhưng phát triển nhóm để đạt những tăng trưởng nhanh chóng mới thực sự là vấn đề của các nhà tiếp thị.

Mặc dù vậy, nhóm Facebook là kênh tiếp thị mạnh mẽ, giúp bạn xây dựng khách hàng tiềm năng và lan tỏa giá trị thương hiệu của bạn. Do đó, xây dựng nhóm Facebook là một phần tất yếu không thể bỏ qua của bất cứ ai muốn làm Facebook marketing.

Mình hi vọng các bạn có thể tìm được những thông tin thú vị và bổ ích trong bài viết này. Nếu bạn muốn chia sẻ ý kiến hoặc thắc mắc, hãy comment bên dưới cho mình biết nhé!

Share:

Hải Yến

editor

Yến là một tác giả, biên tập viên tại Kiếm tiền 101. Yến mong muốn đem đến cho người đọc những nội dung sâu sắc và có ý nghĩa về các hình thức kiếm tiền online phổ biến hiện nay.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *