Liên hệ

Admin Cộng Đồng Chia Sẻ Cách Kiếm Tiền Online 101

Gọi ngay

Rất nhiều người chọn Fanpage Facebook là kênh bán hàng chính của mình. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách để tận dụng hết tiềm năng của mạng xã hội lớn nhất thế giới này.

Nếu bạn muốn Fanpage của mình nổi bật giữa hàng triệu fanpage khác hoặc thậm chí trang bán hàng của bạn có cơ hội xuất hiện trên trang nhất google, bài viết 7 cách SEO fanpage Facebook này có thể giúp bạn.

Bắt đầu tìm hiểu những cách SEO facebook để tăng lượt traffic, like, share và đẩy mạnh giao dịch của khách hàng tại fanpage của bạn nhé!

SEO Fanpage Facebook là gì?

Có thể bạn đã biết về SEO Web là các phương pháp để tăng thứ hạng xuất hiện của website của bạn trên trang tìm kiếm google. SEO web bao gồm các kỹ thuật sử dụng và phân bổ từ khóa để cải thiện lưu lượng truy cập tự nhiên trên các công cụ tìm kiếm.

Cũng giống như SEO website, SEO fanpage facebook là quá trình sử dụng các kỹ thuật để tối ưu trang Fanpage Facebook chuẩn SEO để tăng thứ hạng xuất hiện trên công cụ tìm kiếm Google và Facebook.

Chẳng hạn, khi mình search “Áo thun unisex”, ngoài các trang thương mại điện tử như Shopee, Lazada, mình còn thấy các shop trên Facebook

Tối ưu hóa Fanpage Facebook trên Google
Tối ưu hóa Fanpage Facebook trên Google

 

Rõ ràng 2 fanpage này đã làm SEO khá tốt khi xuất hiện trên trang 1 của Google. Bằng cách này, khi người dùng search tên sản phẩm, họ sẽ có xu hướng bấm vào để xem, do đó lượng truy cập organic của bạn sẽ tăng lên.

Bây giờ mình sẽ thử tìm kiếm trên Facebook nhé!

Kết quả tìm kiếm trên facebook
Kết quả tìm kiếm trên facebook

 

Như bạn thấy, khi mình search áo thun unisex, top fanpage đứng đầu là các cửa hàng có tên tương tự.

Xuất hiện trên trang đầu kết quả tìm kiếm là cơ hội cực lớn để fanpage của bạn tiếp cận nhiều khách hàng tiềm năng và tăng hiệu quả bán hàng của mình. Vậy làm sao để làm được điều đó? Câu trả lời là 7 cách SEO fanpage dưới đây.

7 cách SEO fanpage facebook để tối ưu hóa doanh số bán hàng

Đặt một tên Fanpage chuẩn SEO

Như bạn thấy khi mình search một sản phẩm ở Facebook, những trang bán hàng có tên trùng với sản phẩm dễ có cơ hội xuất hiện trên top.

Có nhiều bạn nghĩ rằng tên Fanpage chỉ cần đặt theo ý thích hoặc một cái tên nào đó “độc lạ” là được. Tuy nhiên, đặt tên Fanpage là một bước cơ bản để tối ưu hóa thương hiệu của bạn trên Facebook, do đó, nó là một bước khởi đầu quan trọng không thể bỏ qua.

Một điểm đáng chú ý khi đặt tên fanpage chuẩn SEO là tên phải chứa từ khóa mà bạn cần SEO. Có hai dạng từ khóa chính mà bạn có thể để trong phần tên fanpage: từ khóa sản phẩm và từ khóa thương hiệu.

Có nhiều trang đang cố gắng nhồi nhét càng nhiều từ khóa càng tốt vào tên page của họ như “Bob’s Bakery – Muffins, Bagels, Cookies, Breads – Catering & Events”. Thực tế, những tên như thế này sẽ khiến việc SEO của bạn bị giảm kết quả đáng kể. Khi bạn spam từ khóa quá nhiều, tên trang của bạn sẽ bị dài và khách hàng thường có xu hướng ít tương tác với các trang như thế.

Vậy, phải đặt tên như thế nào?

Tốt nhất là bạn nên đặt theo cú pháp “Từ khóa chính + brand”. Trong đó, từ khóa chính là các từ khóa đuôi dài (Long- tail keyword), tất nhiên là đã được nhiên cứu kỹ. Vì dụ, mình muốn bán quần sao second hand, sau khi tìm hiểu, mình tìm được từ khóa “2hand clothing” phù hợp làm từ khóa chính cho page của mình. Kết hợp với tên của mình là Én, vậy là mình được một fanpage có tên:

2hand Clothing – Én’s store

Tip: Từ đầu tiên trong tên Fanpage của bạ sẽ có “sức mạnh” về SEO nhiều nhất trên Google. Đó là lý do bạn nên đặt từ khóa chính vào đầu tên.

Tối ưu hóa URL cho fanpgae của bạn

Sau khi trang của bạn đạt 25 likes, Facebook sẽ cho phép bạn chỉnh sửa URL (Username theo cách gọi của Facebook) trang của bạn. Một URL ngắn gọn, đẹp và chứa tên công ty sẽ là một cách hiệu quả để tối ưu SEO Facebook của mình.

Không chỉ vậy, URL cũng là một cách để khách hàng nhìn thấy sự chuyên nghiệp của bạn. Vì URL của mỗi fanpage là duy nhất, do đó, nó cũng là đại diện của thương hiệu. Do đó, bạn cần tối ưu URL ngắn gọn, thể hiện được thương hiệu, dễ nhớ và liên quan mật thiết đến sản phẩm bạn đang bán hàng.

Ví dụ hai URL dưới đây:

www.facebook.com/pages/enstore2handclothing

www.facebook.com/pages/enstore2handclothing1856343503895

Theo bạn URL nào sẽ thân thiện với công cụ tìm kiếm Google và Facebook?

Xây dựng chiến lược từ khóa trên Fanpage của bạn

Cũng giống như khi làm website, tối ưu hóa từ khóa là hình thức cơ bản nhất để SEO Fanpage Facebook. Bạn cần phân bổ từ khóa của bạn trong các phần quan trọng như: Đoạn giới thiệu, mission, mô tả công ty. Bạn có thể xem những phần này như các yếu tố SEO trên trang của mình.

Điền phần mô tả fanpage của bạn
Điền phần mô tả fanpage của bạn

 

Để dễ hình dung, tên Fanpage giống như Title trong bài viết SEO của bạn, trong khi phần giới thiệu được xem như đoạn Meta Description. Chính vì thế, đừng quên đặt từ khóa của bạn vào những phần quan trọng này.

Một điểm quan trọng cần tối ưu hóa trong các phần này là bạn cần thêm Địa chỉ, Thành phố, và Zip Code của bạn.

Đề xuất: Zip Code và mã Post Cost của các thành phố Việt Nam

Tip: Giống như dữ liệu meta của trang web của bạn, bạn cần viết mô tả ngắn gọn (trong khoảng 225 ký tự) cho trang của mình để toàn bộ nội dung của bạn hiển thị trong đoạn trích của công cụ tìm kiếm.

Thêm số điện thoại và địa chỉ của bạn

Thật ngạc nhiên đúng không, rất nhiều thương hiệu không thêm số điện thoại và địa chỉ vào fanpage của họ. Vì đơn giản, nhiều người nghĩ rằng Facebook chỉ là nơi để thu hút lưu lượng truy cập trực tuyến. Tuy nhiên, ngay cả khi bạn chỉ bán hàng online và không có bất cứ một cửa hàng offline nào, bạn vẫn cần thêm các thông tin của vào fanpage của mình.

Google sẽ tin tưởng các trang có thông tin cụ thể như số điện và địa chỉ. Vì vậy, các trang bao gồm loại dữ liệu này có thể làm tăng hiệu quả SEO tổng thể của thương hiệu.

Xây dựng backlink đến fanpage của bạn

Nếu bạn đã quen với SEO web thì chắc chắn không còn xa lạ với backlink. Dù có nhiều yếu tố để đánh giá SEO, tuy nhiên backlink chưa bao giờ lỗi thời. Càng nhiều liên kết đến trang của bạn, trang của bạn càng có thẩm quyền theo Google và bạn sẽ được xếp hạng cao hơn. Đó là lý do tại sao các blogger rất chú trọng đến việc xây dựng backlink về trang của họ và cố gắng để xuất hiện liên kết từ các trang web, blog khác, v.v.

Điều này cũng tương tự với SEO facebook. Chính vì thế, bạn nên đặt backlink về fanpage bán hàng của bạn trên các kênh khác như blog, youtube, website, Twitter và TikTok Profile.

Với backlink, chất lượng sẽ quan trọng hơn số lượng.  Bạn nên tìm kiếm backlink ở những trang uy tín những người có tên tuổi, tầm ảnh hưởng trong ngành để đăng guest post trên blog của họ và trỏ về fanpage Facebook của bạn.

Tối ưu hóa các bài viết trên fanpage của bạn 

Khi viết các bài viết trên fanpage, bạn cần lưu ý 18 ký tự đầu tiên của một bài post, nó cũng giống như đoạn mô tả meta của bạn vậy. Hãy viết 18 ký tự này như tiêu đề SEO của bạn. Ngoài ra, bạn cũng cần thêm các liên kết trực tiếp đến website hoặc cửa hàng trực tuyến của bạn trong bài viết để tối ưu hóa tỷ lệ chuyển đổi.

Đề xuất: Hướng dẫn tạo landing page giúp tăng tỷ lệ chuyển đổi

Tip: Cũng giống như tên fanpage, những chữ đầu tiên trong bài viết của bạn là những chữ quan trọng nhất và được google chú ý xếp hạng, do đó, hãy cân nhắc sử dụng keyword trong phần này.

Tối ưu hóa Facebook Notes

Facebook Notes là một phần rất ít được sử dụng. Thế nhưng, nếu được sử dụng một cách thích hợp, Facebook Notes có thể giúp tăng hiệu quả SEO tổng thể của trang bán hàng của bạn.Các yếu tố SEO được mà bạn nên tối ưu trên Facebook Notes là:

Tiêu đề ghi chú của bạn: Tương tự tiêu đề SEO
Nội dung ghi chú: tương tự đoạn meta.

Facebook Notes cung cấp cho trang của bạn khả năng tạo nhiều “trang” bên dưới trang fanpage chính. Đây cũng là một cách tốt để giới thiệu các chương trình ưu đãi hoặc sự kiện đặc biệt mà doanh nghiệp của bạn đang tổ chức và được lập chỉ mục trong các công cụ tìm kiếm.

Tổng kết

Trên đây là 7 cách SEO Fanpage Facebook hiệu quả mà bạn có thể áp dụng ngay để thu hút lưu lượng truy cập tự nhiên và tối ưu hóa hiệu quả bán hàng của bạn.

Những phương pháp trên sẽ giúp bạn tăng khả năng xuất hiện trên công cụ tìm kiếm Facebook và Google. Tuy nhiên, đừng quên rằng mục tiêu bao trùm của Facebook SEO là tăng thêm giá trị cho thương hiệu tổng thể của bạn. Vì vậy, bạn cần có kế hoạch để biến khách truy cập thành khách hàng mua sản phẩm của bạn.

Hầu như những đối thủ của bạn chưa thực sự quan tâm đến cách SEO Fanpage trên Facebook. Vì vậy, nếu bạn làm tốt, trang bán hàng của bạn sẽ có cơ hội nổi bật giữa các trang đối thủ.

Hi vọng bài chia sẻ này sẽ giúp các bạn có thêm kiến thức về SEO Facebook. Hãy comment để chia sẻ suy nghĩ và thắc mắc của bạn với Kiếm tiền 101 nhé.

Xem thêm: Cách chạy Facebook Ads hiệu quả cho người mới bắt đầu.

 

Share:

Hải Yến

editor

Yến là một tác giả, biên tập viên tại Kiếm tiền 101. Yến mong muốn đem đến cho người đọc những nội dung sâu sắc và có ý nghĩa về các hình thức kiếm tiền online phổ biến hiện nay.

2 Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *