Liên hệ

Admin Cộng Đồng Chia Sẻ Cách Kiếm Tiền Online 101

Gọi ngay

Một trong những nguyên nhân cản trở mọi người kinh doanh đó là sự phức tạp trong khâu lưu trữ và vận chuyển. Đối với kinh doanh online, đóng gói và vận chuyển chính là khâu tốn thời gian và rắc rối nhất. Thế nhưng từ khi FBA ra đời, bạn hoàn toàn có thể gạt bỏ gánh nặng này.

Amazon FBA đã trở thành một trong những cách phổ biến nhất để kiếm thu nhập trực tuyến. Trên thực tế, có hơn 2 triệu người bán hàng trên Amazon trên toàn thế giới.

Chính Amazon đã giới thiệu về dịch vụ của họ là “Loại bỏ vận chuyển, tồn kho và trả hàng”.

Vậy thực chất FBA là gì? Vì sao FBA có sức hút đến vậy? Cách để kiếm tiền với FBA Amazon?

Mình sẽ trả lời tất cả những câu hỏi đó trong bài viết này!

FBA là gì?

FBA  là từ viết tắt của Fulfillment By Amazon. Đây là một chương trình nơi mà Amazon đảm nhận lưu trữ, đóng gói, vận chuyển và xử lý dịch vụ khách hàng cho các sản phẩm bạn bán trên Amazon.

Hiểu một cách đơn giản, chương trình FBA tức là bạn bán sản phẩm, Amazon đưa nó đến tay khách hàng của bạn.

Quy trình FBA Amazon
Quy trình FBA Amazon

Đầu tiên, bạn sẽ gửi sản phẩm đến kho của Amazon. Hàng hóa của bạn sẽ được lưu giữ tại store và đồng bộ hóa với hệ thống trực tuyến của bạn.

Tiếp đến, khi khách hàng mua hàng của bạn trên Amazon, hệ thống sẽ xử lý giao dịch và lên đơn hàng. Toàn bộ quá trình này bạn không phải tự thực hiện vì nó hoàn toàn tự động.

Sau khi đã có đơn, Amazon sẽ đóng gói sản phẩm (Hiện đang ở kho Amazon) và dịch vụ vận chuyển của nền tảng này cũng sẽ giao gói hàng đến tận tay khách hàng của bạn.

Sau khi sản phẩm của bạn đến tay khách hàng, Amazon sẽ liên lạc với khách hàng để đảm bảo mọi thứ đều ổn với đơn đặt hàng. Nếu khách hàng muốn đổi trả hàng, Amazon cũng tự động đảm nhận việc đó thay cho bạn.

Cuối cùng, Amazon sẽ thống kê và chuyển tiền vào tài khoản của bạn.

Fulfillment by Amazon là một lựa chọn tốt cho những ai đang tìm cách đơn giản hóa công việc kinh doanh online.

Chi phí của FBA Amazon

Chương trình FBA cho phép bạn giảm bớt công việc và thời gian nhưng đổi lại, bạn sẽ mất một phần lợi nhuận nhỏ chi phí thực hiện.

 

Chi phí chương trình FBA của Amazon
Chi phí chương trình FBA của Amazon

 

Ngoài các khoản phí để bán hàng trên Amazon, người bán sử dụng dịch vụ FBA sẽ phải trả thêm phí:

 • Phí lưu trữ: Chi phí lưu trữ sản phẩm của bạn kho Amazon bắt đầu ở mức 48 xu cho mỗi khối không gian và lên tới $ 2,40 mỗi khối. Chi phí này thay đổi theo mùa và theo kích thước của sản phẩm
 • Phí fulfillment: chi phí để xác định ví trí sản phẩm trên kệ, đóng gói, vận chuyển, xử lý dịch vụ khách hàng và hoàn trả. Phí này tùy thuộc vào từng loại mặt hàng, bắt đầu từ 2,41 đô la mỗi đơn và tăng lên tới 137,32 đô la cho các mặt hàng đặc biệt, quá khổ.
 • Phí loại bỏ: là khoản phí bạn cần chi trả nếu muốn lấy hàng từ kho hoặ xử lý hàng đang ở trong kho chưa bán. Bạn sẽ phải trả từ 50 – 60 cent cho mỗi đơn vị.
 • Phí lưu trữ dài hơn: Đối với hàng tồn kho (Hơn 365 ngày), người bán sẽ phải chịu một khoảng phí $6,90 mỗi feet khối hoặc 15 xu mỗi đơn vị
 • Phí xử lý trả về: Về cơ bản phí này được miễn phí cho nhiều danh mục. Tuy nhiên, với một số danh mục đặc biệt, bạn sẽ được yêu cầu trả phí. Nếu các sản phẩm trả lại cần đóng gói lại để bán lại, Amazon sẽ tính phí đóng gói.

Amazon có một bảng giá theo dựa theo trọng lương và kích cỡ sản phẩm. Bạn có thể tham khảo tại đây. 

Với một số người bán trên Amazon, chi phí cho FBA Amazon khiến họ phải e ngại khi sử dụng dịch vụ này. Tuy nhiên, khoản phí trên bao gồm tất cả các chi phí cho công việc bán hàng từ khi hàng của bạn đến kho cho đến tay khách hàng và cả khâu xử lý khiếu nại, đổi trả,…

Sử dụng Fulfillment By Amazon

Thiết lập FBA Amazon

Trước tiên bạn cần đăng ký tài khoản bán hàng trên Amazon. Nếu bạn đã có tài khoản sẵn, bạn có thể bỏ qua bước đầu tiên này. Nếu bạn chưa bao giờ bán hàng trên Amazon, bạn có thể đọc bài viết Cẩm nang bán hàng trên Amazon để biết cách tạo tài khoản.

Để hoàn tất bước tạo tài khoản Amazon, bạn cần đăng ký tài khoản thanh toán quốc tế (Payoneer, Paypal,…) vì mọi giao dịch liên quan đến tiền sẽ đều được thực hiện thông qua thẻ này.

Tiếp theo, bạn chọn phần “Add FBA to your account” nếu bạn đã bán hàng trên Amazon. Nếu chỉ vừa đăng kí, bạn chọn “Register FBA today”.

Các tùy chọn thiết lập FBA
Các tùy chọn thiết lập FBA

 

Tạo danh sách sản phẩm và gắn nhãn

Sau khi bạn đã tạo danh sách sản phẩm bán trên Amazon, bạn cần tạo một danh sách các sản phẩm FBA bằng cách thay đổi danh mục Fulfilled by merchant thành Fulfilled by Amazon.

Đây là một bước quan trọng, vì khi bạn đóng hoặc xóa danh sách FBA của bạn, mọi sản phẩm lưu trữ bạn có trong các kho Amazon sẽ không được trả lại hoặc xử lý cho đến khi bạn gửi đơn đặt hàng lưu trữ. Bạn có thể thêm các sản phẩm vào kho của mình hoặc tải lên danh sách các sản phẩm để tạo nhiều danh sách cùng một lúc.

Các hệ thống và danh mục nhận hàng của Amazon được điều khiển bằng mã vạch. Do đó, mỗi sản phẩm bạn gửi tới Amazon để thực hiện sẽ cần một nhãn sản phẩm của Amazon để nền tảng này có thể liên kết tài khoản của bạn.

Bạn có thể chọn gắn nhãn cho sản phẩm bằng một trong 3 cách dưới đây:

1. In và áp dụng nhãn sản phẩm Amazon cho mỗi đơn vị.
2. Nếu các mặt hàng của bạn đủ điều kiện, bạn có thể đăng ký Hàng tồn kho không dán nhãn, không cần nhãn cho sản phẩm riêng biệt.
3. Bạn có thể sử dụng Dịch vụ Nhãn FBA nếu bạn muốn chúng tôi dán nhãn cho các sản phẩm đủ điều kiện của bạn cho bạn (áp dụng phí trên mỗi đơn vị).

Chuẩn bị sản phẩm của bạn

Điều quan trọng nhất trong bước này là bạn cần đảm bảo các sản phẩm của bạn phải được vận chuyển an toàn và bảo mật trong suốt quá trình thực hiện. Amazon đã phân loại sản phẩm cũng như hướng dẫn người bán đóng gói và chuẩn bị sản phẩm. Túi gói sản phẩm phải to ít nhất 1,5ml, và miệng túi lớn hơn 5 inch, hiển thị một cảnh báo coi chừng nghẹt thở. Tất cả các sản phẩm FBA phải được gắn nhãn và mã vạch phải có thể quét được mà không cần mở hoặc mở gói vật phẩm được đóng gói.

 

Cách đóng gói các sản phẩm FBA Amazon
Cách đóng gói các sản phẩm FBA Amazon
Cách đóng gói sản phẩm FBA
Cách đóng gói sản phẩm FBA

 

 • Sản phẩm dễ vỡ (Kính, đồng hồ, gương, lọ thủy tinh,…): Gói bằng xốp bong bóng, vật phẩm được làm sẵn phải có khả năng chịu được rơi trên bề mặt cứng mà không bị vỡ.
 • Sản phẩm chất lỏng: Vặn chặt nắp, sau đó áp dụng mã vạch thứ hai hoặc đặt hộp vào túi kín trong suốt và niêm phong túi để tránh rò rỉ.
 • Sản phẩm may mặc, vải, đồ chơi, các sản phẩm cho trẻ em dưới 3 tuổi, sản phẩm được làm bằng hoặc chứa bột, viên, hoặc vật liệu dạng hạt: Đặt vật phẩm vào một chiếc túi kín trong suốt và niêm phong túi.
 • Sản phẩm bán theo bộ: Nhãn có thể quét được theo set, đóng dấu bộ bằng cách sử dụng màng co nhiệt, túi hoặc hộp để giữ các vật phẩm không bị tách rời và gắn một miếng dán. Mã vạch phải có thể quét được mà không cần mở hoặc mở gói vật phẩm được đóng gói.
 • Các sản phẩm sắc nhọn, nguy hiểm: Yêu cầu phải được bọc trong xốp bong bóng, hộp, nhãn có thể quét được, tất cả các cạnh tiếp xúc được phủ hoàn toàn.
 • Sản phẩm có có kích thước nhỏ (Trang sức, móc chìa khóa, ổ đĩa flash): Đặt vật phẩm vào một chiếc túi kín trong suốt và niêm phong túi.
 • Sản phẩm nhạy cảm (Các mặt hàng có hình ảnh của người mẫu sống, khỏa thân, bao bì hiển thị thông điệp nhạy cảm):  Bao bì màu đen hoặc mờ đục, nhãn có thể quét được.

Phân phối hàng đến các kho Amazon

Khi bạn tạo lô hàng của mình, bạn nên có chiến lược để phân chia và được gửi đến nhiều trung tâm thực hiện bằng cách sử dụng. Khi khách đặt hàng, hệ thống của Amazon sẽ xem xét hàng ở kho nào gần hơn và chuyển đến khách hàng. Bằng cách này, bạn sẽ rút ngắn thời gian vận chuyển tới khách hàng của bạn.

Nếu bạn muốn gửi tất cả các hộp trong lô hàng của mình đến một kho thực hiện, bạn có thể đăng ký Dịch vụ sắp xếp hàng tồn kho của Amazon (áp dụng phí cho mỗi đơn vị).

Về chuẩn bị lô hàng, bạn cần thông báo cho Amazon biết rằng bạn sẽ gửi đi gói bưu kiện nhỏ hay pallet (vận chuyển nhiều bằng trọng tải xe tải).

Mỗi lô hàng của bạn phải được xác định đúng với nhãn vận chuyển FBA. Để gắn nhãn cho các lô hàng, bạn cần in nhãn vận chuyển FBA trong quy trình tạo lô hàng.

Thực hiện theo các hướng dẫn sau để ghi nhãn hộp của bạn:

 • Không đặt nhãn vận chuyển FBA trên một góc hoặc cạnh, hoặc trên một đường nối của hộp nơi nhãn có thể bị cắt bởi máy cắt hộp.
 • Mỗi hộp trong lô hàng phải có nhãn riêng.
 • Nếu bạn gửi pallet, mỗi nhãn phải có bốn nhãn, với một nhãn được đặt ở giữa trên cùng của mỗi bên của pallet.

Chuyển sản phẩm đến kho Amazon

Tại bước này, bạn cần lưu ý:

 • Khi nhà cung cấp dịch vụ của bạn đã nhận được lô hàng của bạn hoặc bạn đã bỏ nó tại một trung tâm vận chuyển, hãy đánh dấu lô hàng của bạn là đã giao hàng  (Shipped) trong trang Shipment Summary của quy trình tạo lô hàng.
 • Theo dõi lô hàng của bạn trong Hàng đợi vận chuyển. Đối với các lô hàng có trạng thái Giao hàng hoặc Quá cảnh: Đối với kiện hàng nhỏ, bạn có thể kiểm tra mã tracking để cập nhật lô hàng. Đối với Pallet, bạn có thể theo dõi bằng cách liên hệ với nhà cung cập dịch vụ của bạn.
 • Đối với các lô hàng có trạng thái Đã giao, hãy chờ 24 giờ để cập nhật trạng thái trước khi liên hệ với nhà cung cấp dịch vụ của bạn để xác nhận địa điểm giao hàng và nhận chữ ký.
 • Khi một lô hàng Trạng thái của lô hàng thay đổi thành Checked-in, có nghĩa là ít nhất một phần của lô hàng đã đến trung tâm thực hiện, nhưng không có nghĩa là nó được nhận đủ. Khi trung tâm thực hiện bắt đầu quét mã vạch và nhận hàng tồn kho, trạng thái sẽ thay đổi thành Receiving.
 • Sẽ mất khoảng 3-6 ngày kể từ khi lô hàng của bạn được chuyển đến trung tâm thực hiện đến khi hệ thống nhận được hàng tồn kho được đóng gói của bạn. Khi hàng tồn kho của bạn đã được nhận đầy đủ, nó sẽ có sẵn để bán trên Amazon.com.

So sánh hình thức FBA và dropshipping trên Amazon

Nhiều người cho rằng FBA và dropshipping là hai hình thức giống nhau. Không chỉ vậy, một số người còn cho rằng FBA là một hình thức con của dropshipping. Thực tế, xét về mặt sản phẩm hai hình thức này hoàn toàn khác nhau.

FBA Amazon là bạn bán hàng của bạn, bạn đóng gói chuyển đến kho lưu trữ của Amazon. Khi có khách hàng mua sản phẩm, Amazon sẽ lên đơn, đóng gói và chuyển đến tay khách hàng cho bạn. Số tiền bạn nhận được là khoản chênh lệch giữa tiền khách hàng trả với tiền vốn cộng tiền phí FBA. Ở đây chỉ có bạn và Amazon.

Trong khi đó, dropshipping Amazon là hình thức bán hàng không có sản phẩm. Nó cần giống như bạn làm cộng tác viên bán hàng cho nhà sản xuất. Bạn sẽ làm việc với những người có sản phẩm để bán hàng của họ. Amazon cũng sẽ thực hiện FBA cho đơn hàng mà bạn bán. Số tiền bạn nhận được là khoản chênh lệch giữa giá bán với giá sản phẩm từ nhà sản xuất cộng tiền phí FBA. Ở đây, có sự xuất hiện của bên thứ 3 – là nhà sản xuất.

Vậy, bạn nên tham gia hình thức nào?

Nếu bạn là người mới, mình khuyên bạn nên bắt đầu với dropshiping vì chi phí đầu tư thấp, không đòi hỏi nhiều kiến thức, kinh nghiệm cũng như hạn chế rủi ro. Điều này cũng đồng nghĩa với việc doanh thu bạn nhận được thấp hơn. Tuy nhiên, với người mới, bạn cần có bước đệm an toàn hơn là một bước đi mạo hiểm.

Trong trường hợp bạn có kinh nghiệm rồi và có vốn (Từ 3k USD trở lên), bạn có thể bắt đầu với FBA. Tuy nhiên, hình thức này chỉ thực sự hiệu quả nếu bạn có khả năng phân tích thị trường, có tư duy về bán hàng, chăm sóc khách hàng,… Tất nhiên rằng, vì bạn bỏ ra nhiều hơn nên số tiền nhận lại của bạn cũng sẽ tương xứng.

Bạn cũng có thể kết hợp cả hai hình thức này để tối đa hóa lợi nhuận đạt được. Điều quan trọng là bạn hãy xác định được cho mình 1 mục tiêu, kế hoạch rõ ràng và theo đuổi đến cùng.

Kết luận

Thương mại điện tử ngành càng phát triển, đó là lý do các hình thức như FBA lên ngôi.

FBA Amazon là một hình thức kinh doanh online hiệu quả, đem lại thu nhập cao. Nhưng nếu bạn không chuẩn bị một kiến thức nền tốt và nâng cấp mình mỗi ngày, bạn sẽ bị đẩy lại phía sau và có nguy cơ thất bại trên con đường kinh doanh của mình.

Trên đây là hướng dẫn của mình về FBA Amazon và cách để bắt đầu hình thức kiếm tiền này. Tuy nhiên, bạn phải thực sự làm thì mới có thể có kinh nghiệm cũng như hiểu rõ hơn về hình thức này.

Nếu trong quá trình làm FBA, bạn có thắc mắc hoặc gặp vấn đề gì thì comment bên dưới để nhận được sự hỗ trợ từ Kiếm tiền 101 nhé!

Xem thêm: Hướng dẫn đăng ký tài khoản Amazon Assocciate để làm tiếp thị liên kết.

 

 

Share:

Hải Yến

editor

Yến là một tác giả, biên tập viên tại Kiếm tiền 101. Yến mong muốn đem đến cho người đọc những nội dung sâu sắc và có ý nghĩa về các hình thức kiếm tiền online phổ biến hiện nay.

1 Comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *