Liên hệ

Admin Cộng Đồng Chia Sẻ Cách Kiếm Tiền Online 101

Gọi ngay

Với xuất phát điểm là một trang web bán sách, Amazon nhanh chóng phát triển và trở thành một nền tảng thương mại trực tuyến lớn nhất thế giới. Chính vì thế, rất nhiều người mong muốn bán hàng trên Amazon để tiếp cận được thị trường khổng lồ trên khắp thế giới.

Tuy nhiên, kinh doanh không phải là một cuộc dạo chơi. Đó là lý do bất cứ ai khi muốn bắt đầu với Amazon đều loay hoay với rất nhiều câu hỏi.

Có nên bán hàng trên Amazon không?

Cách để bán hàng trên một nền tảng thương mại quốc tế?

Chi phí bắt đầu là bao nhiêu?

Nếu bạn là người mới, mình biết rằng bạn cần câu trả lời, và đó là lý do mình muốn chia sẻ với bạn bài viết Cẩm nang bán hàng trên Amazon này.

Cách thiết lập tài khoản để bán hàng trên Amazon

Trước khi thiết lập tài khoản, bạn cần xác định rõ mình muốn kinh doanh trên Amazon theo kiểu cá nhân hay muốn lên kế hoạch bán hàng chuyên nghiệp. Amazon cho phép cả người bán cá nhân và chuyên nghiệp bán hàng trong 20 danh mục chung. Tuy nhiên, sẽ có 10 danh mục đặc biệt chỉ dành riêng cho những ai đăng ký gói Professional. Nếu bạn đang phân vân, hãy nhìn phân tích dưới đây cho 2 gói tài khoản bán hàng:

 • Gói cá nhân (Individual): phù hợp nếu bạn bán ít hơn 40 mặt hàng mỗi tháng. Gói cá nhân không tốn phí đăng kí hàng tháng, tuy nhiên bạ vẫn phải tốn $0,99/mặt hàng, bên cạnh phí giới thiệu và phí kết thúc (Closing fee).
 • Gói chuyên nghiệp (professional plan): dành cho những ai muốn xây dựng thương hiệu trên Amazon. Phí đăng ký hàng tháng là 39,99 đô la và không có phí cho mỗi mặt hàng.

Bước tiếp theo bạn cần làm là tạo tài khoản bán hàng Amazon. Ở bước này, bạn cần có:

 • Một thẻ tín dụng quốc tế (Visa, Payoneer, Paypal,..)
 • Thông tin ngân hàng (bao gồm định tuyến và số tài khoản)
 • Thông tin nhận dạng thuế

Để đăng kí tài khoản, bạn vào sell.amazon.com, sau đó chọn nút đăng ký màu cam trên màn hình.

Đăng kí tài khoản bán hàng trên Amazon
Đăng kí tài khoản bán hàng trên Amazon

 

Bạn cứ điền đầu đủ thông tin các thông tin mà Amazon yêu cầu, bấm vào “Agree and continue”.

Điền các thông tin để đăng ký tài khoản Amazon
Điền các thông tin để đăng ký tài khoản Amazon

 

Tiếp đến nền tảng này sẽ yêu cầu xác minh danh tính người bán. Bạn cần sử dụng những giấy tờ chính thức do nhà nước cung cấp (CMND, Giấy phép lái xe, hộ chiếu,…) Chỉ cần chú ý một số điểm dưới, bạn sẽ vượt qua được vòng xác minh:

 • Tên trên giấy tờ trùng khớp với tên đầy đủ trong tài khoản Amazon bạn đăng ký, tương tư, các thông tin khác như ngày tháng năm sinh cũng cần trùng khớp.
 • Bản chụp giấy tờ phải sắc nét, rõ ràng, có màu và không có gì che lấp.
 • Chứng minh nhân dân/hộ chiếu/bằng lái xe phải có ngày cấp và ngày hết hạn, và phải vẫn còn hạn khi nộp.
 • Hình chụp bỏ trong 1 file và hồ sơ không quá 10MB.

Khi bạn hoàn thành các bước này, bạn sẽ được chính thức sử dụng bảng điều khiển dành cho Người bán của Amazon, bao gồm nhiều tab khác nhau để quản lý hàng tồn kho, giá cả, đơn đặt hàng, quảng cáo, báo cáo và hiệu suất.

Chi phí bán hàng trên Amazon là bao nhiêu?

Như mình đã nói, chi phí để bán hàng Amazon phụ thuộc vào gói tài khoản bạn chọn là cá nhân hay chuyên nghiệp.

Đối với gói cá nhân, sẽ có 3 khoản chi phí bạn cần phải chi trả khi bán hàng. Gói cá nhân không bắt người dùng phải mất phí hàng tháng nhưng bù lại, bạn sẽ phải mất $0.99 cho mỗi mặt hàng. Đó là lý do gói cá nhân phù hợp với những người bán ít hơn 40 mặt hàng/tháng. Phí kết thúc (Closing fee) hiện tại của Amazon từ $0.45 đến $1.35 cho mỗi giao dịch và phí giới thiệu (referal fee) giao động từ 6% – 25%. Các phí này được trừ trực tiếp vào tổng giá bán.

Trong khi đó, gói chuyên nghiệp sẽ gồm phí đăng kí hàng tháng cố định $39.9, phí kết thúc (Closing free) và phí giới thiệu (referal fee) thay đổi theo danh mục sản phẩm.

Chi phí bán hàng Amazon theo gói đăng kí
Chi phí bán hàng Amazon theo gói đăng kí

 

Nhìn vào hai gói đăng kí này, nếu các bạn mới thử nghiệm bán hàng trên Amazon, các bạn nên đăng kí gói cá nhân. Sau khi việc kinh doanh trên Amazon của bạn phát triển và số lượng tăng lên, bạn có thể đổi qua gói chuyên nghiệp để tối ưu chi phí.

Để dễ hình dung, mình sẽ ví dụ về một sản phẩm cụ thể là sách. Ví dụ mình sở hữu một cửa hàng bán sách và mình vừa bán được một quyển sách với giá $15.99 và giá vận chuyển là $3.99.  Với gói cá nhân số tiền mình sẽ nhận được:

Doanh thu nhận được khi đã trừ chi phí
Doanh thu nhận được khi đã trừ chi phí

 

Có thể bạn thấy rằng, bán hàng trên Amazon phải trừ khá nhiều chi phí. Tuy nhiên, đừng quá lo lắng. Như bạn thấy, nền tảng này có một lượng truy cập khổng lồ với mọi phân khúc khách hàng. Nếu sản phẩm của bạn độc đáo và có giá trị, lợi nhuận bạn thu được sẽ lớn hơn rất nhiều.

Thiết lập cửa hàng Amazon

Cửa hàng Amazon là nơi để bạn thiết kế và tạo một cửa hàng gồm nhiều trang để giới thiệu thương hiệu, sản phẩm và các giá trị trên Amazon. Tạo cửa hàng trên Amazon là một cách để thúc đẩy doanh số và tăng sự trung thành của người mua.

Nếu bạn đã đọc bài viết: Shopify là gì, cách tạo cửa hàng trực tuyến trên Shopify của Kiếm tiền 101, chắc hẳn bạn đã biết tầm quan trọng của việc sở hữu một cửa hàng trực tuyến khi kinh doanh online.

Bạn không cần lo lắng vì Amazon store là một giải pháp tự phục vụ miễn phí (DIY- Do it yourself), vì thế bạn sẽ không mất thêm bất cứ khoản phí nào.

Một cửa hàng Amazon sẽ trông như thế này:

Ví dụ một cửa hàng trên Amazon
Ví dụ một cửa hàng trên Amazon

 

Sau khi đã có tài khoản của người bán, bước tiếp theo bạn cần làm để tạo cửa hàng trên Amazon là đăng ký chương trình ABR (Amazon Brand Registry).

Để đăng ký chương trình ABR, bạn cần cung cấp các chi tiết sau:

 • Tên thương hiệu của bạn, như đã đăng ký với Văn phòng nhãn hiệu và bằng sáng chế Hoa Kỳ
 • Số seri của thương hiệu của bạn
 • Danh sách các quốc gia nơi sản phẩm của bạn được sản xuất cũng như phân phối
 • Hình ảnh thương hiệu của bạn trên sản phẩm
 • Hình ảnh nhãn sản phẩm
 • Hình ảnh sản phẩm

Ở bước tiếp theo, bạn sẽ tạo trang chủ cửa hàng với một mẫu thích hợp. Bạn chọn Store => Manage store. Amazon sẽ hiển thị các mẫu chủ đề mà bạn có thể chọn:

Lựa chọn chủ đề cho store
Lựa chọn chủ đề cho store

 

Sau khi đã chọn xong giao diện chủ đề, bạn cần hoàn thành các bước để xây dựng cửa hàng như  bổ sung tùy thuộc vào các sản phẩm bán chạy nhất, danh mục danh mục, ưu đãi, giảm giá,… Cũng giống như một website bán hàng trực tuyến, bạn nên chú ý đến những điều nhỏ nhất để cung cấp cho khách hàng trải nghiệm tuyệt vời.

Kế tiếp, bạn sẽ thiết lập hệ thống phân cấp cho cửa hàng bằng cách thêm các ô nội dung vào. Các nội dung cơ bản bao gồm:

 • Hình ảnh
 • Tiêu đề
 • Lưới sản phẩm (ví dụ: bán chạy nhất)
 • Danh mục
 • Video
 • Chỉ dẫn

Sau bước này, bạn có thể tải lên các sản phẩm của mình và publish cửa hàng của bạn.

Quảng cáo trên Amazon

Ngày trước khi kinh doanh trên Amazon, người bán không cần quảng cáo nhiều do có thể tận dụng lượng traffic khổng lồ từ nền tảng này. Tuy nhiên, mọi thứ đã thay đổi khi sự cạnh tranh tăng lên.

Quảng cáo Amazon được chia thành khoảng hai loại:

 • Quảng cáo dược tài trợ PCC Ads (Amazon Sponsored Ads)
 • Quảng cáo theo hình thức đấu giá DSP Ads (Demand Side Platform Ads)
Quảng cáo trên Amazon
Quảng cáo trên Amazon

 

Quảng cáo được tài trợ Amazon

Loại quảng cáo này bao gồm: quảng cáo hiển thị, Sản phẩm và Thương Hiệu.

 • Quảng cáo hiển thị được tài trợ:  là một giải pháp quảng cáo tự phục vụ, giúp bạn phát triển doanh nghiệp của mình bằng cách tiếp cận đối tượng có liên quan cả trên và ngoài Amazon.
 • Quảng cáo sản phẩm được tài trợ: là quảng cáo trả tiền cho mỗi lần nhấp dựa trên từ khóa hướng lưu lượng truy cập đến trang chi tiết sản phẩm mong muốn trong nền tảng Amazon.
 • Quảng cáo thương hiệu được tài trợ: là một trong những sản phẩm quảng cáo hàng đầu của Amazon cho phép nhà quảng cáo làm nổi bật quảng cáo và nhắn tin thương hiệu để thu hút mọi người khi bắt đầu hành trình mua sắm của họ.

Quảng cáo theo hình thức đấu giá DSP Ads

Danh mục này bao gồm Dịch vụ được quản lý Amazon và Quảng cáo hiển thị tự phục vụ doanh nghiệp. Quảng cáo lập trình sử dụng dữ liệu để xác định không gian quảng cáo kỹ thuật số nào bạn sẽ mua và số tiền bạn sẽ trả cho chúng.

Với loại quảng cáo này, bạn có thể đấu giá để mua các vị trí và video quảng cáo. Quảng cáo DSP được sử dụng phổ biến hơn vì nó cho phép thương hiệu sử dụng khả năng nhắm mục tiêu của Amazon để hiển thị quảng cáo trên các thuộc tính web do Amazon sở hữu và vận hành mà cả các sản phẩm mà nó không kiểm soát.

Có nên bán hàng trên Amazon không?

Một câu hỏi được rất nhiều người đặt ra là có nên bán hàng Amazon ở Việt Nam hay không.

Câu trả lời của mình là có. NHƯNG, để thành công, các bạn cần tìm hiểu kỹ và có một chiến lược đúng đắn. Nếu bạn nghiên cứu sản phẩm phù hợp và xây dựng một chiến thuật tiếp thị tinh vi, bạn vẫn có cơ hội phát triển doanh nghiệp của mình giữa sự canh tranh khóc liệt tại Amazon.

Một vài lời khuyên nếu bạn muốn trở thành người bán hàng thành công trên Amazon:

 • Nghiên cứu các ngách tiềm năng trước khi quyết định các sản phẩm bạn muốn bán. Hãy bán sản phẩm mà khách hàng cần thay vì sản phẩm bạn muốn.
 • Tìm hiểu kỹ giá cả, chi phí và lệ phí. Phần này mình đã nói ở trên.
 • Đảm bảo hoạt động kinh doanh của bạn bao gồm quản lý hàng tồn kho và dự báo đang ở trong tình trạng tốt.
 • Tích lũy kiến ​​thức chuyên môn về tiếp thị, thương hiệu và quảng cáo.
 • Tận dụng các chương trình khuyến mãi qua kênh. Nhờ các công cụ gần đây như Amazon Attribution, các thương hiệu có thể đo lường tác động của các nỗ lực tiếp thị của họ trên nhiều nền tảng và kên
 • Luôn cập nhật các xu hướng cũng như thay đổi của nền tảng để bán hàng tốt nhất.

Lời kết

Amazon chưa bao giờ hết hot đối với những ai muốn kinh doanh online. Đặc biệt trong bối cảnh hội nhập kinh tế và thương mại điện tử bùng nổ như hiện nay, nền tảng này đã thực sự trở thành mảnh đất màu mỡ mà bất cứ ai cũng muốn khai thác.

Trong bài viết này, mình đã chia sẻ cho các bạn cách để bán hàng trên Amazon hiệu quả, bao gồm cách tạo tài khoản, tính chi phí, thiết lập cửa hàng Amazon và quảng cáo Amazon. Hy vọng với những kiến thức này, các bán sẽ có thể bắt đầu bán hàng trên Amazon.

Ngoài ra, bạn cũng có thể tìm hiểu cách tạo tài khoản Amazon Assocciate để làm tiếp thị liên kết trên nền tảng này. Đây cũng là một cách kiếm tiền online khá hot mà các bạn trong giới MMO đang làm.

Nếu có thắc mắc hoặc chia sẻ, các bạn hãy để lại comment bên dưới nhé. Ngoài ra, các bạn cũng có thể tham gia vào group Cộng đồng kiếm tiền Online của Kiếm tiền 101 để cập nhật những kiến thức mới và các cơ hội kiếm tiền online nhé!

Share:

Hải Yến

editor

Yến là một tác giả, biên tập viên tại Kiếm tiền 101. Yến mong muốn đem đến cho người đọc những nội dung sâu sắc và có ý nghĩa về các hình thức kiếm tiền online phổ biến hiện nay.

3 Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *